Đồng sáng lập công ty mẹ của Shopee trở thành tỷ phú mới nhất của Singapore

18/07/2020 15:00 PM | Kinh doanh

Với việc sở hữu 2% cổ phần trong công ty, hiện tài sản ròng của David Chen trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Sea - gã khổng lồ Internet khu vực Đông Nam Á điều hành nền tảng giải trí kỹ thuật số Garena và trang thương mại điện tử Shopee có trụ sở tại Singapore mới đây đã "tạo ra" một tỷ phú USD mới.

Nhờ cổ phiếu Sea thăng hoa do nhu cầu chơi game và mua sắm trực tuyến trong đại dịch Covid-19 tăng cao, lần đầu tiên, nhà đồng sáng lập David Chen đã có mặt trong câu lạc bộ của các tỷ phú USD. Với việc sở hữu 2% cổ phần trong công ty, hiện tài sản ròng của ông trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Cổ phiếu của Sea đã tăng 57% từ giữa tháng 5. Doanh thu quý đầu tiên của công ty đạt 714,9 triệu USD, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mảng trò chơi trực tuyến Garena chiếm hơn một nửa tổng doanh thu, phần lớn là nhờ sức hút của trò chơi Free Fire đang được yêu thích trên toàn thế giới. Theo nhà cung cấp dữ liệu App Annie, với hơn 80 triệu người dùng hoạt động hàng ngày vào giờ cao điểm, đây là trò chơi di động có doanh thu cao nhất tại khu vực Đông Nam Á và Mỹ Latinh trong quý I/2020.

Trong khi đó, Shopee thu về 314 triệu USD doanh thu, tăng 111% so với mức 149 triệu USD vào năm ngoái.

Chen, 39 tuổi, hiện là giám đốc sản phẩm của nền tảng Shopee. Ông là tỷ phú thứ ba của Sea, sau hai nhà đồng sáng lập và CEO Forrest Li và COO Gang Ye. Tốt nghiệp kỹ sư máy tính từ Đại học Quốc gia Singapore, Chen từng có thời gian làm việc tại công ty khai thác cảng thuộc sở hữu của Temasek, PSA Corp trước khi chuyển sang làm doanh nhân.

Trước khi đảm nhiệm vai trò hiện tại ở Shopee, ông là giám đốc vận hành của Sea. Thị trường tiêu dùng tập trung vào thiết bị di động đã tăng tốc: doanh thu trong quý I/2020 là 266,5 triệu USD, tăng 104% so với năm trước.

Sự tăng giá của cổ phiếu Sea (gấp 3 lần so với năm ngoái) đã tăng giá trị vốn hóa của họ lên mức kỷ lục. Hiện Sea trị giá lên tới 52 tỷ USD.

Thành lập năm 2009 với tư cách là một nhà phát triển trò chơi, Sea đã thu hút lượng nhà đầu tư lớn, bao gồm gã khổng lồ Tencent (nắm giữ 20% cổ phần Sea), công ty cổ phần tư nhân General Atlantic và Kuok Khoon Hua, con trai út của tỷ phú Malaysia, Robert Kuok.

Khi mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến và mạng xã hội, Sea đã trở thành kỳ lân Internet đầu tiên của Singapore vào năm 2014.

Trong một báo cáo tháng 7, một nhà phân tích của Citibank lưu ý rằng các biện pháp phong tỏa trong đại dịch đã thúc đẩy mua sắm trực tuyến trên khắp Đông Nam Á. Vốn hóa tăng mạnh của Sea cho thấy các nhà đầu tư đều tỏ ra lạc quan bởi hoạt động kinh doanh của công ty tương đối an toàn trong bối cảnh hiện nay.

Nhà phân tích Marcus Liu của CLSA Singapore, cho biết cơ sở dữ liệu lớn về khách hàng của Shopee trên toàn khu vực mang lại cho công ty lợi thế trong một hoạt động kinh doanh tiềm năng khác là ngân hàng kỹ thuật số. Người này cho rằng Sea đang đứng trước cơ hội rất lớn để đạt được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM