Đồng nghiệp nặng mùi - Vấn đề nhức nhối của giới văn phòng Nhật Bản
Không chỉ mùi tới từ những vật dụng trong văn phòng, đồ ăn hay rác thải văn phòng mà mùi cơ thể của đồng nghiệp cũng đang trở thành một vấn đề lớn với dân văn phòng Nhật Bản.
Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề “mùi khó chịu” tại văn phòng.
Các hành vi không phù hợp dưới nhiều hình thức khác nhau như quấy rối tình dục, lạm dụng quyền lực, lạm dụng rượu ngày càng trở nên phổ biến ở công sở. Tuy vậy, trong những năm gần đây, một vấn đề mới đang thu hút sự quan tâm của truyền thông là “lạm dụng mùi”.
Thuật ngữ “mùi” muốn nhắc đến tất cả các loại mùi từ hơi thở không thơm tho, mùi cơ thể, hương nước hoa và mùi hương của chất làm mềm vải. Một khi ai đó cảm thấy bị làm phiền vì những thứ mùi đó thì họ có thể xem đây là hành vi quấy rối nơi công sở.
Tuy nhiên, không giống với những hình thức quấy rối khác, quấy rối mùi là một vấn đề hết sức tế nhị. Vì vậy, đây là điều khó nói.
Một số đàn ông và phụ nữ Nhật Bản mắc phải chứng rối loạn bài tiết do di truyền và điều này là nguyên nhân khiến cơ thể họ tiết ra thứ mùi không mấy dễ chịu. Các chuyên gia cho rằng, ước tính 10-15% dân số Nhật Bản gặp phải vấn đề này. Thêm vào đó, ở hầu hết các trường hợp, để giải quyết tận gốc mùi cơ thể chẳng mấy “thơm tho”, họ cần trải qua một cuộc phẫu thuật.
Tuy nhiên, đối với đa phần người dân Nhật Bản, nhìn chung mùi cơ thể là do mồ hôi sinh ra. Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều toát mồ hôi nhưng đàn ông dễ có mùi cơ thể nặng hơn. Khi thường xuyên phải tiếp xúc với một loại mùi cơ thể của chính mình, dần dần các cá nhân sẽ không thể nhận biết được mùi đó nữa.
Ông Keisuke Oku, Giám đốc Bộ phận Quan hệ Công chúng tại Tập đoàn sản xuất mỹ phẩm Mandom nói: “Mùi cơ thể không chỉ là vấn đề của riêng một cá nhân nào mà điều này còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đây không chỉ là lý do khiến những người khác không muốn làm việc với bạn mà còn tác động tiêu cực đến những gì người khác nghĩ về bạn”.
Trong một cuộc khảo sát do công ty Mandom thực hiện vào tháng 5 vừa qua, 63,1% trong số 1028 người ở thành phố Tokyo và Osaka đều trả lời rằng, mùi cơ thể là nhân tố hàng đầu làm phiền họ trong chiến dịch tiết kiệm năng lượng của chính phủ, mang tên Cool Biz. Hoạt động này nhằm mục đích kêu gọi các công ty hãy chỉnh nhiệt độ điều hoà ở mức 28 độ C.
Cụ thể hơn, những người tham gia khảo sát nhấn mạnh rằng, mùi cơ thể và hơi thở không thơm tho là hai vấn đề hàng đầu họ mong muốn mọi người hãy chú ý nhiều hơn.
Trong khi đó, tỷ lệ những người vô tình bị “quấy rối mùi” lại tăng lên gấp đôi, từ 20,1% (năm 2014) thành 45,8% (vào tháng 5 vừa qua).
Trước thực tế đó, nhiều công ty cũng đang bắt đầu yêu cầu nhân viên của họ tham gia các hội thảo “chăm sóc mùi hương cơ thể” để nâng cao nhận thức về vấn đề này.
Tuy vậy, cảm giác mùi của mỗi cá nhân cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nhau, từ sở thích đến văn hoá. Chẳng hạn như, tại nhiều quốc gia, nấm cục được xem là món ăn có hương thơm, còn tại Nhật, nhiều người lại yêu thích mùi nấm matsutake. Hay một ví dụ khác như, đậu Natto lên men cũng được nhiều người Nhật Bản yêu thích mặc dù mùi của nó gần giống với mùi hôi chân và rất dễ khiến người khác buồn nôn.
Điều đáng ngạc nhiên là khi ông Yoshihiko Akakabe, Giáo sư hoá sinh tại Đại học Yamaguchi (Nhật bản) yêu cầu một nhóm sinh viên nhận biết mùi người già, nhiều bạn trẻ lại không quan tâm lắm đến loại mùi hương này. Tuy nhiên, khi ông Akakabe muốn nhóm sinh viên phát biểu cảm nghĩ về mùi hương lan toả từ ông chủ tại công ty thì phản ứng chủ yếu của mọi người lại rất tiêu cực, ông Akakabe cho hay.
Ông Akakabe chia sẻ thêm rằng: “Tôi nghĩ tình trạng “quấy rối mùi” cũng là một vấn đề khó giải quyết vì trong hầu hết các trường hợp, người bị nghi vấn toát ra thứ mùi hương không dễ chịu, sẽ hoàn toàn không ý thức được sự khó chịu mà họ đang gây ra”.
Ăn các loại hoa quả có hàm lượng chất chống oxy hoá cao như trái cây và rau quả là cách hiệu quả để ngăn ngừa mùi hôi cơ thể
Chìa khoá để ngăn chặn mùi hôi cơ thể chính là việc ăn các loại hoa quả có hàm lượng chất chống oxy hoá cao như trái cây và rau quả. Bơ, rau chân vịt, khoai tây, bưởi, quả kiwi, trà xanh, rượu đỏ không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn khiến mùi cơ thể bạn dễ chịu hơn. Đây là lời khuyên của ông Tsuneaki Gomi, Giám đốc Phòng khám Gomi ở quận Shinjuku (Tokyo), một chuyên gia trong lĩnh vực mùi cơ thể và mồ hôi.
Bạn cũng đừng quên tắm vào buổi sáng, cố gắng không để cơ thể bị trầy xước, luôn mang khăn lau cơ thể khi tới nơi làm việc. Tuy vậy, ông Gomi lưu ý rằng, mọi người không cần quá sợ hãi về mùi cơ thể.
“Qua năm tháng, nhận thức về mùi hương đã thay đổi nhiều và chính bản thân mùi hương không phải là điều tồi tệ. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều về một thế giới không mùi bởi vì mùi cơ thể mang tính đại diện cho mỗi cá nhân. Mùi cơ thể chính là thứ phân biệt người này với người khác. Nó cũng luôn chiếm vị trí trung tâm trong bản sắc của mỗi chúng ta”, ông Gomi nói.