Đồng Nai vượt 3 nghìn ca dương tính với SARS-CoV-2

28/07/2021 19:30 PM | Xã hội

Đồng Nai ghi nhận số ca dương tính tiếp tục tăng cao, trong đó nhiều ca phát hiện trong các khu nhà trọ, doanh nghiệp và cả doanh nghiệp đã thực hiện “3 tại chỗ”.

Ngày 28/7, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đã ghi nhận thêm 346 ca dương tính mới, có 40 ca sàng lọc và 306 ca trong khu cách ly, phong tỏa.

Trong đó, TP Biên Hòa có 146; Huyện Nhơn trạch 97 ca; Huyện Vĩnh Cửu 47, Xuân Lộc 33 ca. Đặc biệt, ghi nhận tại Công ty FRIWO (KCN Amata, Biên Hòa 20 ca qua xét nghiệm sàng lọc).

Như vậy, tổng số ca dương tính tại Đồng Nai trong đợt dịch thứ tư lên 3.237 ca, trong đó: TP Biên Hòa nhiều nhất với 1.735 ca; huyện Nhơn Trạch 390, huyện Vĩnh Cửu 381, huyện Thống Nhất 186 ca. Có 10 ca mắc đã tử vong.

Đồng Nai vượt 3 nghìn ca dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, phần lớn ca dương tính mới ghi nhận tại các ổ dịch cũ, các khu vực đã phong tỏa và đã truy vết, cho thấy, mức độ lây nhiễm tại các ổ dịch này đã khá sâu cần phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và nhiều lần để làm sạch nguồn lây. Ghi nhận nhiều ca mới tại các doanh nghiệp ở TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch. Mặc dù các doanh nghiệp đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc và thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ", nhưng việc xét nghiệm bằng test nhanh, xét nghiệm tỷ lệ ngẫu nhiên nguy cơ bỏ sót ca dương tính khá cao. Trong khi đó tốc độ lây nhiễm nhanh nên chỉ 1 sau 1 tuần đã có thể hình thành ổ dịch với quy mô vài chục ca.

Theo ngành y tế Đồng Nai, Mặc dù nhiều ổ dịch đã quản lý và doanh nghiệp đã thực hiện "3 tại chỗ" vẫn ghi nhận nhiều ca dương mới cho thấy phải tăng tốc độ xét nghiệm tầm soát diện rộng và sử dụng bằng xét nghiệm PCR. Đặt ra khó khăn về nhân lực lấy mẫu xét nghiệm, trong khi năng lực hệ thống xét nghiệm PCR chưa đáp ứng được. Một số doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ nhưng nơi ở công nhân đông, không bảo đảm giãn cách dễ dẫn đến lây nhiễm hàng loạt. Các khu nhà trọ chật chội, dù đã phát hiện ổ dịch và xét nghiệm tầm soát nhưng không giãn cách người ở trọ được nên vẫn tiếp tục lây nhiễm hàng loạt.

Ngành y tế cũng đề nghị cần tập trung nhân lực lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại các ổ dịch lớn đã phong tỏa để sớm cắt đứt sự lây nhiễm. Đồng thời có giải pháp giãn cách mật độ người trong các khu nhà trọ, nhất là các khu nhà trọ đã phát hiện ổ dịch, xem xét hỗ trợ đưa công nhân ở 1 số tỉnh lân cận về quê. Các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất phải bảo đảm nơi ở cho công nhân đáp ứng yêu cầu 5K và phân luồng. Cần xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên hàng tuần bằng cả test nhanh và PCR.

Mạnh Thắng

Cùng chuyên mục
XEM