Đồng hồ Big Ben nổi tiếng chuẩn bị hoạt động, tiếng chuông sẽ sớm ngân vang trở lại

23/05/2022 10:07 AM | Sống

Quá trình trùng tu đồng hồ Big Ben trị giá 80 triệu Bảng đã gần hoàn thành, khôi phục lại mặt đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới về thời kỳ huy hoàng ban đầu của nó.

Quá trình trùng tu kéo dài 5 năm của Tháp Elizabeth bao gồm nhiều giàn giáo, 500 công nhân và cuối cùng đã tiêu tốn 51 triệu Bảng từ ngân sách Anh.

Các mặt số mang tính biểu tượng của đồng hồ Big Ben đã được khôi phục lại màu ban đầu (màu xanh Phổ) sau khi các chuyên gia phát hiện ra khoảng tối màu dưới lớp sơn đen. Đèn chiếu sáng phía sau mặt đồng hồ từng được chạy bằng khí đốt nhưng giờ đã được chuyển sang sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng.

Bảy trăm mảnh đá đã được thay thế, tất cả đều được chạm khắc tại chỗ. Các vết nứt trong khối kết cấu đã được hàn gắn, ngừng rò rỉ và những phần xuống cấp do tác động của xói mòn và rỉ sét đã được sửa chữa. Bên trong tòa tháp cũng đã được trang trí lại, thang máy và nhà vệ sinh được lắp đặt.

Matthew Hamlyn, Chủ tịch Ban Dự án Tháp Elizabeth cho biết: "Đó là một phần di sản quý giá của Vương quốc Anh và thậm chí là di sản của thế giới. Trong hơn 1,5 thế kỷ, Big Ben đã hoạt động ổn định, nó là biểu tượng của sự ổn định. Và tôi nghĩ nó đã trở thành biểu tượng của nền dân chủ nghị viện của Vương quốc Anh. Chúng tôi biết ơn những người phụ nữ thời Victoria của nước Anh, những người đã tạo ra điều kỳ diệu này, nơi để đưa nó trở lại tình trạng tốt nhất và làm cho nó phù hợp với thế kỷ 21".

Đồng hồ Big Ben nổi tiếng chuẩn bị hoạt động, tiếng chuông sẽ sớm ngân vang trở lại - Ảnh 1.

Việc trùng tu Tháp Elizabeth với đồng hồ Big Ben gần như đã hoàn thành. (Ảnh: Sky News)

Tòa tháp được thiết kế bởi Charles Barry và Augustus Pugin, hoàn thành vào năm 1859 dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria, khi nhiều người bị đề cao đồng hồ và tiêu chuẩn hóa thời gian. Nó đã bị hư hại trong trận Blitz, cuộc oanh kích nước Anh của phát xít Đức, do ô nhiễm và ảnh hưởng thời tiết kéo dài trong 1,5 thế kỷ tại của London. Amiăng cũng được phát hiện.

Một phần của chiếc đồng hồ vẫn chưa được di chuyển là chiếc chuông lớn nhất của nó - Big Ben. Tuy nhiên, toàn bộ cơ chế của đồng hồ đã được nâng cấp.

Thợ đồng hồ Ian Westworth cho biết: "Chúng tôi đã tháo rời từng đai ốc và bu lông, tháo mọi thứ ra khỏi khung lớn và xem xét từng bộ phận, bảo dưỡng, sơn, sửa chữa nó. Và bây giờ chúng tôi đang trong quá trình đưa mọi bộ phận trở lại và từ từ lắp ráp lại đồng hồ".

Các chuyến tham quan công cộng tại Tháp Elizabeth dự kiến ​​sẽ được nối lại vào mùa đông.

(Theo Sky News)

Theo Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM