Đồng hành cùng phụ nữ hiện đại, mỹ phẩm đang tạo mức sinh lời "không tưởng" cho các thương hiệu nội ngoại: Biên lãi gộp đạt 50%, riêng L'Oreal Vietnam thậm chí vượt 75%

20/10/2020 13:55 PM | Kinh doanh

Kinh doanh mặt hàng đồng hành cùng phụ nữ hiện đại, các doanh nghiệp nói trên đang thu về mức sinh lời không tưởng hàng năm, biên lãi gộp đạt từ 30-80%: Điều này cũng lý giải cho sự sôi động của thị trường.

Nhu cầu làm đẹp với chị em phụ nữ ở nhiều lứa tuổi khác nhau đang không ngừng tăng, điều này không còn gì bàn cãi trong một nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam, thu nhập tăng dẫn đến chi tiêu không thiết yếu tăng mạnh.

Ghi nhận, thị trường mỹ phẩm Việt Nam hiện đạt doanh thu khoảng 15.000 tỷ đồng/năm, xấp xỉ 700 triệu USD. Theo Nielsen, Việt Nam đang là một trong những quốc gia tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á về ngành mỹ phẩm, dù mức chi của người tiêu dùng chưa nhiều bình quân chỉ 4 USD/người/tháng, trong khi con số tại quốc gia tương đồng lận cận là Thái Lan là 20 USD.

Hay theo báo cáo Insight Handbook 2019 của Kantar Worldpanel, số tiền chi tiêu trung bình cho các loại sản phẩm như tẩy trang, dưỡng ẩm và kem chống nắng tăng đều với cấp số nhân trong 4 năm qua.

Điều này cũng được thể hiện qua mức độ đầu tư của các thương hiệu kinh doanh, trong khi L'Oreal, Channel, Shisedo… tăng cường khai thác dư địa, thị trường Việt Nam vẫn liên tục đón nhận nhiều tên tuổi mới: Từ thương hiệu Mỹ - Nu Skin - đến nhãn nội địa M.O.I Cosmetics.

Kinh doanh mặt hàng đồng hành cùng phụ nữ hiện đại, các doanh nghiệp nói trên đang thu về mức sinh lời không tưởng hàng năm, biên lãi gộp đạt từ 30-80%: Điều này cũng lý giải cho sự sôi động của thị trường.

Hiện, thị trường Việt Nam rất đa dạng từ dòng nhập ngoại cho đến hàng trong nước, mỹ phẩm handmade. Giá bán cũng đa dạng không kém, phần đông người mua thực tế không tiếc tiền và sẵn sàng chi trả để sở hữu một bộ mỹ phẩm với chất lượng tốt, có thương hiệu uy tín. Hơn nữa, khách hàng thường mua mỹ phẩm theo bộ, doanh nghiệp từ đó tối ưu được doanh số bán hàng.

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam đa dạng và trên đà tăng trưởng

Theo số liệu chúng tôi có được, doanh thu của một số các thương hiệu phổ biến tại Việt Nam liên tục tăng trưởng 4 năm qua.

 Đồng hành cùng phụ nữ hiện đại, mỹ phẩm đang tạo mức sinh lời không tưởng cho các thương hiệu nội ngoại: Biên lãi gộp đạt 50%, riêng LOreal Vietnam thậm chí vượt 75%  - Ảnh 1.

Đơn cử, doanh thu Oriflame tăng trưởng ấn tượng với tỷ lệ 73%/năm cho giai đoạn 2016-2019. Đặc biệt năm 2017, doanh thu hãng nhảy vọt 260% từ mức 500 tỷ lên 1.800 tỷ đồng. Năm 2019, con số tại thương hiệu Thuỵ Điển này có giảm sút xuống còn 1.131 tỷ.

Hay Channel Vietnam, bình quân thương hiệu này tăng đến 50% doanh thu mỗi năm: từ mức 436 tỷ trong năm 2017 đã xấp xỉ con số 1.000 tỷ đến cuối năm 2019. Sớm thành lập từ những năm 1909-1910 do Gabrielle "Coco" Chanel sáng lập, Channel là nhãn hiệu cao cấp đáng tự hào nhất của ngành công nghiệp thời trang nước Pháp. Tại Việt Nam, Channel mở 1 cửa hàng mỹ phẩm tại Diamond Plaza. Hiện, nhà phân phối cũng như đại diện thương hiệu cho Chanel Vietnam là Tập đoàn Imex Pan Pacific (IPP) của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn.

Dù đi sau khi chính thức khai trương cửa hàng tại Việt Nam vào năm 2013, thương hiệu đến từ Mỹ Nu Skin đang có những bước tăng trưởng mạnh về doanh thu, quân bình đạt 65%/năm. Tính đến năm 2019, Công ty thu về 1.037 tỷ doanh thu từ thị trường Việt Nam. Không giống Channel hay L'Oreal, Nu Skin lựa chọn ngách và cũng là đơn vị tiên phong về công nghệ chống lão hóa, thương hiệu đặt mục tiêu đạt 10 tỷ USD doanh số đến cuối năm 2020.

Không kém cạnh, tuy quy mô nhỏ hơn song các thương hiệu nội địa vẫn đang "sống khoẻ" những năm qua, Saigon Cosmetics tăng trưởng 19% doanh số mỗi năm, tân binh M.O.I Cosmetics của ca sĩ Hồ Ngọc Hà kết thúc năm 2019 với mức tăng hơn 2 lần doanh thu (từ 30 tỷ tăng lên 84 tỷ) chỉ sau 1 năm ra mắt.

Mức biên lãi gộp trung bình 50%, các doanh nghiệp "bỏ túi" 100 tỷ lợi nhuận ròng hàng năm

Không chỉ vậy, mức biên lãi tại các doanh nghiệp này mới gây chú ý khi bình quân vào mức 50%, trong đó Channel Vietnam năm 2019 đạt mức 52%, LG Vina Cosmetics cũng tương đương với 51% dù doanh thu liên tục sụt giảm, Nu Skin đạt 63%, Saigon Cosmetics đạt 52%, M.O.I Cosmetics gần 56%... Thậm chí, L'Oreal Vietnam hàng năm sinh lời hơn 73% trên tổng doanh thu, năm 2019 biên lãi gộp vượt 75%.

 Đồng hành cùng phụ nữ hiện đại, mỹ phẩm đang tạo mức sinh lời không tưởng cho các thương hiệu nội ngoại: Biên lãi gộp đạt 50%, riêng LOreal Vietnam thậm chí vượt 75%  - Ảnh 2.

Nói về con số "không tưởng" này, người trong ngành chia sẻ kinh doanh mỹ phẩm giá vốn cơ bản thấp, trong khi mức độ sẵn sàng chi trả của khách hàng tương đối cao và được bán theo bộ. Tương ứng, mức chiết khấu bán hàng cho các đại lý theo chia sẻ cũng khá hấp dẫn, kết quả mạng lưới bán hàng online hiện nay đang phát triển khá mạnh.

Ngược lại, chính sách quảng bá thương hiệu cũng như phân phối lại tiêu tốn khá nhiều chi phí của doanh nghiệp mỹ phẩm. Đây cũng là lợi thế cạnh tranh của các thương hiệu ngoại so với các đơn vị nội địa Việt Nam. Tính đến cuối năm 2018, quy mô thị trường mỹ phẩm Việt vào khoảng 2,3 tỷ USD, với 90% tỷ trọng thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu do Hiệp hội Hóa Mỹ phẩm Tp.HCM cung cấp, Hàn Quốc hiện chiếm tỷ lệ lớn nhất trong doanh số bán mỹ phẩm ngoại tại Việt Nam với 30% thị phần; EU đứng ở vị trí thứ hai với 23%; tiếp theo là Nhật Bản 17%, Thái Lan 13%, Mỹ 10%…

Trở lại với chỉ số kinh doanh, chi tiêu mạnh cho phân phối, quảng bá khiến biên lãi gộp của các thương hiệu thu hẹp xuống còn từ 10-20%. Dù vậy, bức tranh lợi nhuận theo thống kế cũng tăng trưởng đều đặn, hằng năm một số thương hiệu nói trên "bỏ túi" hàng trăm tỷ tiền lời.

Đơn cử, Channel năm 2019 lợi nhuận ròng hơn 200 tỷ, tăng hơn 16% so với năm ngoái. Nu Skin đạt 206 tỷ LNST, L'Oreal Vietnam bất ngờ tăng gấp đôi lãi lên 107 tỷ đồng. "Ông lớn" Nhật Bản – Shiseido Cosmetics cũng tăng đều mức lãi ròng lên đạt 262 tỷ tính đến cuối năm 2019.

Dù chỉ chiếm 10% thị phần, Saigon Cosmetics những năm gần đây tăng trưởng lợi nhuận khá ổn định, năm 2019 đạt xấp xỉ 100 tỷ LNST. Đáng nói hơn, M.O.I Cosmetics chỉ sau 3 năm ra mắt, Công ty hiện đã chính thức có lợi nhuận sau thuế 7 tỷ đồng.

 Đồng hành cùng phụ nữ hiện đại, mỹ phẩm đang tạo mức sinh lời không tưởng cho các thương hiệu nội ngoại: Biên lãi gộp đạt 50%, riêng LOreal Vietnam thậm chí vượt 75%  - Ảnh 3.

Thảo Anh

Cùng chuyên mục
XEM