Donald Trump và nước Anh có thể khiến vàng chạm mốc 1.400 USD/ounce

18/05/2016 08:45 PM | Kinh tế vĩ mô

Đà hồi phục mạnh mẽ sau 3 năm sụt giảm đã thôi thúc tỷ phú George Soros và quỹ Eton Park Capital Management gia nhập nhóm các nhà đầu tư tăng đặt cược vào vàng.

Donald Trump và nước Anh có thể khiến vàng chạm mốc 1.400 USD/ounce

Trong những tháng đầu năm 2016, giá vàng đã tăng mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thận trọng trong việc nâng lãi suất. Nhận định về xu hướng giá vàng trong những tháng tới, ngân hàng Saxo Bank của Đan Mạch cho rằng một loạt những rủi ro từ nguy cơ Anh rời khỏi liên minh châu Âu đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục giúp giá vàng thăng hoa.

“Có vài rủi ro chứ không chỉ là một rủi ro. Các rủi ro cộng hưởng sẽ thôi thúc nhà đầu tư tăng thêm lượng vàng nắm giữ hoặc quay trở lại với vàng”, Ole Hansen – trưởng bộ phận hàng hóa của Saxo Bank nhận định.

Giá vàng đã tăng khoảng 20% kể từ đầu năm đến nay. Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tranh cãi về việc nâng lãi suất trong khi đối tác của họ ở Nhật Bản và châu Âu vẫn đang theo đuổi chính sách lãi suất âm.

Đà hồi phục mạnh mẽ sau 3 năm sụt giảm đã thôi thúc tỷ phú George Soros và quỹ Eton Park Capital Management gia nhập nhóm các nhà đầu tư tăng đặt cược vào vàng. Giờ đây sự chú ý sẽ chuyển sang cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời EU sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới.

Phiên hôm nay (18/5), giá vàng giao ngay ở mức 1.278,49 USD/ounce sau khi chạm mốc 1.303,82 USD (cao nhất 15 tháng) hôm 2/5. Vàng là kim loại có diễn biến tốt thứ hai (sau bạc) trong chỉ số Bloomberg Commodity Index. Lượng vàng mà các quỹ ETF nắm giữ đã tăng vọt 25%. Hansen nhận định có thể Fed sẽ chỉ tăng lãi suất 1 lần trong năm nay và điều này không ảnh hưởng nhiều đến giá vàng.

Saxobank không phải là đơn vị duy nhất nhìn thấy những rủi ro trên thị trường. Ngân hàng Đức Joh. Berenberg Gossler & Co. cũng tiết lộ kế hoạch tăng lượng vàng nắm giữ, đặt cược rằng nhu cầu sẽ tăng lên khi chịu tác động từ kết quả trưng cầu dân ý ở Anh cũng như bầu cử Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, kết quả thăm dò ý kiến cho thấy nhiều tín hiệu trái chiều. Trong khảo sát của ORB/Telegraph, 55% người được hỏi lựa chọn ở lại EU, ngược lại khảo sát của TNS lại cho thấy 41% muốn rời đi so với 38% muốn ở lại.

Ở Mỹ, tỷ phú Donald Trump đã nổi lên là ứng viên cuối cùng của đảng Cộng hòa, và nhiều khả năng ông sẽ phải đối đầu với bà Hillary Clinton.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Randi Zuckerberg, Lê Diệp Kiều Trang kể về cuộc chiến thoát khỏi cái mác "chị của CEO Facebook", "vợ của Sonny Vũ"

Một lần đứng trước máy quay, Randi Zuckerberg giới thiệu mình là tác giả viết sách, là phát thanh viên, là doanh nhân... Nhưng người kia hỏi lại: "Cô có phải chị gái của Mark Zuckerberg?". "Tôi đã tức giận và bóp vỡ chiếc cốc trên tay mình", Randi kể lại.

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%?

Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế ca nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. Nguyên nhân là bởi khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chỉ ở bậc 1 và bậc 2 với mức từ 5-10%.

Đọc thêm