Donald Trump lại phát ngôn "tiền hậu bất nhất"

27/07/2016 19:26 PM | Xã hội

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều đã cử ra đại diện chính thức của mình và cuộc đua vào Nhà Trắng đang nóng lên với những lời chỉ trích mạnh mẽ.

Trên kênh truyền hình Fox News, Donald Trump cho biết ông muốn nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 10USD/giờ, trong bối cảnh người dân Mỹ đã 6 năm chưa được hưởng niềm vui được tăng lương, hiện đang ở mức 7,25 USD/giờ.

Các ứng viên đưa ra những lời hứa hẹn về chính sách có lợi cho người dân để lôi kéo họ ủng hộ mình là nét đặc trưng của bất kỳ cuộc bầu cử nào. Tuy nhiên, lời nói của Trump khiến người ta chú ý bởi chỉ cách đây 2 tháng chính tỷ phú này đã nói ngược lại. Đặc biệt, cam kết của Trump được đưa ra ngay sau khi ông bị nghị sĩ Bernie Sanders của đảng Dân chủ chỉ trích.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ hai tại Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ, Bernie Sanders đã ẩn ý cho rằng Donald Trump không hỗ trợ nâng mức lương tối thiểu liên bang. Sanders đả kích: “Trump tin rằng các bang nước Mỹ có quyền giảm lương tối thiểu, xuống dưới mức hiện tại là 7,25USD/giờ”.

Ngay sau đó một ngày, Trump bật lại Sanders trên trương trình “"The O'Reilly Factor" và cho rằng ông này bịa chuyện:

“Đêm qua, ông ấy đã nói dối. Tất cả những gì Sanders nói đều sai sự thật".

Thực tế, một số bạn bè trên cộng đồng mạng của bạn nói, “Wow, đó thực sự là một lời nói dối, ông ấy nói rằng tôi muốn mức lương tối thiểu thấp hơn. Sanders đã bóp méo lời nói của tôi bởi vì tôi là người của đảng Cộng hòa". Trump nói.

Kèm với lời buộc tội Sanders là những cam kết mạnh mẽ: “Nếu bạn đi đến New York, chi phí ở đây sẽ rất đắt đỏ, do đó cần nhiều hơn con số 7,25 USD. Vì vậy, hãy đi đến các bang và cho các bang quyền tự quyết định".

"Dù tăng lương tối thiểu trên toàn quốc không hẳn là tốt, tôi sẽ cho phép và nâng mức lương tối thiểu lên một chút. Bạn cần phải giúp mọi người và tôi biết đó không phải là những gì đảng Cộng hòa muốn tôi nói, nhưng bạn cần phải giúp mọi người”.

Ông tiếp tục, “Tôi sẽ nói 10 USD, nhưng với sự hiểu biết rằng ai đó như tôi sẽ mang lại công ăn việc làm, tôi không muốn mọi người có được mức 10 USD quá lâu".

Sanders và Trump, ai mới là người nói sự thật?

PolitiFact (tổ chức phi chính phủ chuyên điều tra sự thật bên trong chính trường Mỹ) đã tiến hành kiểm chứng ai đúng ai sai, và cuối cùng đưa ra tuyên bố rằng lời nói của Sanders chủ yếu là sự thật.

PolitiFact đã ghi nhận phản ứng của Trump trên chương trình của của đài NBC vào tháng 5, khi được hỏi liệu chính phủ có nên xây dựng mức sàn cho lương tối thiểu và sau đó cho phép các tiểu bang quyền quyết định nếu họ muốn đi ngược dòng phán quyết đó.

Trump trả lời: “Không, tôi thích các bang phải ra ngoài và làm những gì họ phải làm. Các tiểu bang nên cạnh tranh với nhau, không chỉ với các nước khác, nhưng họ phải cạnh tranh với nhau…".

Trong quá khứ, PolitiFact đã từng châm biếm khi loan báo đề cử Trump vào giải “Ứng cử viên Tổng thống nói dối nhiều nhất”. Theo đó, tổ chức phi chính phủ này đã tiến hành kiểm chứng tính xác thực trong 158 phát biểu của Donald Trump. Kết quả là, có đến 95 phát biểu của tỷ phú 70 tuổi là không đúng sự thật. Điều này có nghĩa, những người ủng hộ Trump chỉ nên tin tưởng 40% và cần được kiểm chứng lại những luận điệu tranh cử.

Theo Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM