Donald Trump bước vào tranh luận lần hai trong khủng hoảng

10/10/2016 10:21 AM | Xã hội

Đoạn băng video khiếm nhã với phụ nữ đã đẩy Trump vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong chiến dịch tranh cử Tổng thống...

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ thái độ thách thức trước những lời kêu gọi từ một loạt nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hòa đòi ông từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Không những vậy, ông còn mạnh miệng chỉ trích họ và tuyên bố ông có được “sự ủng hộ lớn” bất chấp những phát ngôn khiếm nhã của ông đối với phụ nữ bị phanh phui vào cuối tuần vừa rồi.

Theo dự kiến, vào tối ngày Chủ Nhật theo giờ Mỹ, tức sáng ngày thứ Hai (10/10) theo giờ Việt Nam, ông Trump sẽ có cuộc tranh luận thứ hai với đối thủ đến từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong khuôn khổ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cuộc tranh luận này diễn ra chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử vào ngày 8/11, đồng thời diễn ra trong bối cảnh Trump gặp một loạt rắc rối.

Trên mạng xã hội Twitter, Trump đã bác bỏ những tin đồn cho rằng ông sẽ vì những rắc rối này mà từ bỏ cuộc đua với bà Clinton.

“Sự ủng hộ lớn (ngoại trừ một số nhà lãnh đạo Cộng hòa). Xin cảm ơn các bạn”, Trump viết vào ngày Chủ nhật.

“Có quá nhiều kẻ đạo đức giả tự cho mình là đúng. Hãy xem kết quả các cuộc thăm dò dư luận và kết quả bầu cử của họ giảm sút ra sao”, tỷ phú bất động sản ám chỉ những nghị sỹ Cộng hòa đang nỗ lực tái cử đã quay lưng lại với ông sau một đoạn băng video từ năm 2005 bị lộ vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong đoạn băng đó, Trump - còn đang là một ngôi sao truyền hình thực tế - nói về chuyện “sờ soạng” phụ nữ và quyến rũ một phụ nữ đã có gia đình. Đoạn băng được ghi chỉ vài tháng sau khi Trump kết hôn với người vợ thứ ba, bà Melania.

Vụ bê bối nổ ra không lâu sau khi Trump bị tờ New York Times tố đã lách luật thuế của Mỹ, “né” thuế trong suốt gần 2 thập kỷ bằng cách báo lỗ 916 triệu USD vào năm 1995.

Đoạn băng này đã đẩy Trump, 70 tuổi, vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong chiến dịch tranh cử Tổng thống đã kéo dài 16 tháng của ông, đồng thời khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa ông với các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa.

Áp lực đối với Trump được dự báo là sẽ rất lớn trước cuộc tranh luận diễn ra tại Đại học Washington ở St. Louis. Theo kênh CNN, những câu hỏi đầu tiên dành cho Trump sẽ là về đoạn băng video bê bối của ông.

Giám đốc truyền thông của bà Clinton, bà Jennifer Palmieri, nói với báo giới: “Chúng tôi hiểu rằng đây là một tình huống chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi đang đối mặt với một đối thủ đang ở trong một vòng xoáy đi xuống bởi chính đảng của ông ta quay lưng lại với ông ta”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thì nói rằng Trump không chỉ khiếm nhã với phụ nữ, mà còn đối với cả các cộng đồng thiểu số, người nhập cư, những người mang tôn giáo khác, và những người tàn tật.

“Ông ta không an toàn một chút nào”, ông Obama nói. “Ông ta tự thổi phồng mình lên bằng cách đẩy người khác xuống”.

Tuy nhiên, giữa lúc lãnh đạo Cộng hòa trong tình trạng khủng hoàng vì bê bối của Trump, đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy lực lượng cử tri ủng hộ ông vẫn trung thành với ứng cử viên này.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do Politico/Morning Consult thực hiện sau khi đoạn băng video của Trump bị lộ, có 39% cử tri cho rằng Trump nên bỏ cuộc, trong khi 45% nói ông nên tiếp tục cuộc đua. Trong số những người muốn Trump bỏ cuộc, chỉ có 12% cho biết họ là người Cộng hòa.

Tính đến chiều ngày Chủ nhật theo giờ Mỹ, đã có ít nhất 160 người trong tổng số 332 vị Thống đốc, thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ đương nhiệm của Đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích những phát biểu của Trump. Trong đó ít nhất 30 người kêu gọi ông từ bỏ tranh cử, và 3 vị nói ông nên tiếp tục. Trong số này có 8 vị tuyên bố không tiếp tục ủng hộ Trump.

Chiến dịch của Trump “lâm nguy” là một tin tốt cho các nhà đầu tư nắm giữ đồng Peso của Mexico. Tỷ giá đồng tiền này tăng giá hơn 1,8% so với đồng USD trước giờ phiên giao dịch sáng đầu tuần tại thị trường châu Á.

Trong chiến dịch của mình, Trump đã thề rằng nếu trúng cử Tổng thống, ông sẽ đánh thuế mạnh với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, đàm phán lại các thỏa thuận thương mại với nước này, và xây một bức tường giữa biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người nhập cư bất hợp pháp.

Trước khi đoạn video khiếm nhã với phụ nữ của Trump được công bố, kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy ông đang bị bà Clinton dẫn trước 5 điểm phần trăm. Giờ là lúc người Mỹ chờ xem liệu vụ bê bối này có phải là “đòn chí mạng” giáng vào nỗ lực tranh cử của Trump hay không.

theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM