Đón sinh nhật tuổi 90, Warren Buffett bất ngờ chi hơn 6 tỷ USD mua cổ phần của 5 công ty hàng đầu Nhật Bản

31/08/2020 10:21 AM | Kinh doanh

Các công ty này bao gồm: Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Corp., Mitsui & Co., và Sumitomo Corp. Berkshire cho biết họ đã cổ phần trong khoảng 12 tháng qua, thông qua các giao dịch thông thường tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE).

Đón sinh nhật tuổi 90, Warren Buffett bất ngờ chi hơn 6 tỷ USD mua cổ phần của 5 công ty hàng đầu Nhật Bản

Vào ngày sinh nhật lần thứ 90 của mình, tỷ phú Warren Buffett đã thông báo về việc Berkshire Hathaway mua hơn 5% cổ phần trong 5 công ty thương mại hàng đầu Nhật Bản. Các công ty này bao gồm: Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Corp., Mitsui & Co., và Sumitomo Corp. Berkshire cho biết họ đã thực hiện khoản đầu tư này trong khoảng 12 tháng qua, thông qua các giao dịch thông thường tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE). Theo giá đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, 5% cổ phần trong mỗi công ty có giá trị khoảng 6,25 tỷ USD.

Các công ty thương mại này – còn được gọi là "sogo shosha" (tập đoàn thương mại tổng hợp) – đều là những doanh nghiệp nhập khẩu mọi thứ từ năng lượng, kim loại, cho đến thực phẩm, hàng dệt may vào Nhật Bản khi nguồn tài nguyên nước này khan khiến. Ngoài ra, họ cũng giúp nền kinh tế nước này phát triển và góp phần vào quá trình toàn cầu hóa của Nhật Bản. Tuy nhiên, khi mở rộng hoạt động ra nước ngoài, họ cũng dễ chịu ảnh hưởng hơn khi cả thế giới gặp khó khăn, ví dụ như trong cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 1 thập kỷ. Ngoài ra, các công ty thương mại cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư tư nhân.

Đối với Warren Buffett, động thái này không phải là một khoản đầu tư ngắn hạn. Berkshire cho biết họ dự định nắm giữ cổ phần trong các công ty này trong thời gian dài và có thể tăng tỷ lệ nắm giữ trong bất kỳ công ty nào lên đến tối đa 9,9%, tùy thuộc vào mức giá. Ngoài ra, Berkshire cũng cam kết không mua cổ phần vượt tỷ lệ 9,9% trong bất kỳ công ty nào, nếu không có được sự chấp thuận từ ban lãnh đạo của các doanh nghiệp này.

Khi nói về ý định đầu tư vào các công ty thương mại Nhật Bản, Berkshire đã chỉ ra khoản đầu tư lâu dài và thụ động trong các công ty như Coca-Cola, American Express, Moody’s, với thời gian nắm giữ lên đến nhiều thập kỷ.

Động thái này đánh dấu khoản đầu tư mạnh tay tại nước ngoài của công ty mà tỷ phú Buffett điều hành, bởi từ lâu tập đoàn này đã tích lũy cổ phần trong các công ty Mỹ như Apple và Coca-Cola. Trước đó, Berkshire cũng tìm kiếm các khoản đầu tư ra nước ngoài với việc nắm giữ cổ phần tại BYD Co. của Trung Quốc thông qua hoạt động kinh doanh năng lượng và công ty thanh toán StoneCo Ltd. của Brazil.

Chia sẻ về thương vụ này, vị huyền thoại đầu tư cho biết: "Tôi rất vui khi Berkshire Hathaway tham gia vào việc đóng góp cho tương lai của Nhật Bản và 5 công ty mà chúng tôi lựa chọn để đầu tư" và cho biết thêm rằng các doanh nghiệp này có nhiều liên doanh trên toàn cầu. Ông nói: "Tôi hy vọng rằng trong tương lai sẽ có những cơ hội mang lại lợi ích cho cả 2 bên."

Berkshire cũng cho biết, dù khoản đầu tư phần lớn được thực hiện bằng đồng yen, nhưng họ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những biến động trong thị trường tiền tệ bởi họ nắm giữ 625,5 tỷ yen trái phiếu (5,93 tỷ USD) sẽ đáo hạn vào các năm từ 2023 đến 2060.

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm