Đời thực của NSƯT Trần Đức - "ông trùm xã hội đen" khét tiếng một thời trên màn ảnh Việt

09/05/2022 09:44 AM | Sống

Ở tuổi gần ngưỡng 70, NSƯT Trần Đức và vợ sống bên nhau như “vợ chồng son”. Ông vẫn miệt mài theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật.

NSƯT Trần Đức sinh năm 1954, là một trong những diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt. Từ tuổi trung niên, ông thường nhận những vai phản diện, trùm xã hội đen khét tiếng trong loạt phim Đầm lầy lạc, Giọt nước rơi,...

Đời thực của NSƯT Trần Đức - ông trùm xã hội đen khét tiếng một thời trên màn ảnh Việt - Ảnh 1.

Trần Đức có xuất phát điểm từ một diễn viên kịch nói. Trên sân khấu kịch, ông thường xuyên được giao vai hiền lành, tử tế. Tuy nhiên, khi lấn sân sang lĩnh vực truyền hình, hầu hết những vai diễn của ông trước kia đều là vai phản diện, xảo quyệt, mưu mô.

Trùm phản diện khét tiếng trên màn ảnh

NSƯT Trần Đức là người gốc Hà Nội, ông sinh ra và lớn lên tại phố Tân Cổ. Thời chiến tranh, Trần Đức từng viết đơn xin lên đường nhập ngũ nhưng lại bị trả về với lý do:"Anh nên về làm nghệ sĩ sẽ thích hợp hơn".

Tính tới nay, Trần Đức đã có hơn 40 năm hoạt động tại Nhà hát kịch Hà Nội. Ông từng nhận về không ít bằng khen, huy chương và cả sự công nhận của khán giả bởi những vai chính diện trên sân khấu kịch.

Đời thực của NSƯT Trần Đức - ông trùm xã hội đen khét tiếng một thời trên màn ảnh Việt - Ảnh 2.

Chuyển sang màn ảnh nhỏ, chính nam nghệ sĩ cũng từng thổ lộ rằng không hiểu tại sao, đạo diễn lại giao cho mình toàn vai phản diện. Có người cho rằng bởi ông sở hữu một nụ cười gian xảo, ánh mắt quắc lên đầy nguy hiểm, đúng chất phản diện trên màn ảnh.

Bên cạnh loạt vai trùm xã hội đen kinh điển trong các phim Đầm lầy, Giọt nước mắt... NSƯT Trần Đức còn đa dạng hóa các vai phản diện của mình với hình ảnh tay giám đốc mưu mô trong Chạy án hay gã đàn ông lăng nhăng ở Lời thú tội của Eva... Mỗi vai diễn dù đáng ghét nhưng đều để lại một ấn tượng khác nhau, không hề bị trộn lẫn, nhàm chán.

Đời thực của NSƯT Trần Đức - ông trùm xã hội đen khét tiếng một thời trên màn ảnh Việt - Ảnh 3.
Đời thực của NSƯT Trần Đức - ông trùm xã hội đen khét tiếng một thời trên màn ảnh Việt - Ảnh 4.

Từ năm 2017 đến nay, cường độ xuất hiện của Trần Đức trên màn ảnh nhỏ khá cao, khoảng 2-5 bộ phim mỗi năm. Trong đó, ông hóa thân vào cả nhân vật chính diện trong Sống chung với mẹ chồng, Ghét thì yêu thôi, Nhà trọ Balanha, Lựa chọn số phận, Hồ sơ cá sấu, Mặt nạ gương,... hay gần đây nhất là 2 phần phim Thương ngày nắng về.

Ở tuổi U70, Trần Đức vẫn dồi dào sinh lực để tập trung cho công việc. Nghệ sĩ cho biết từ khi nghỉ hưu tại Nhà hát và trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Hà Nội, ông có nhiều thời gian hơn để tham gia diễn xuất, coi đó là một niềm vui tuổi xế chiều.

Đời thực của NSƯT Trần Đức - ông trùm xã hội đen khét tiếng một thời trên màn ảnh Việt - Ảnh 5.

"Đối với tôi, được trở lại với phim ảnh là cảm thấy vui rồi. Tiền cát-xê, thù lao đối với tôi không thành vấn đề. Vấn đề là mình được làm việc, được công chúng biết đến. Có những nghệ sĩ về hưu, chỉ một năm không đóng phim mà khi gặp lại trông già nua, lão hoá lắm" - Nam nghệ sĩ chia sẻ trên Vietnamnet.

Đời tư bình dị, sống riêng cùng bà xã như "vợ chồng son"

Vợ của NSƯT Trần Đức là giảng viên âm nhạc Tuyết Mai, hiện cũng đã trên dưới 60 tuổi. Ngoài đời thực, các con của ông đều đã trưởng thành, lập gia đình riêng. Con cả của ông là Trần Hoàng, người thừa hưởng tài năng nghệ thuật của cha và hiện đang theo nghiệp đạo diễn, diễn viên.

Trần Đức chia sẻ gia đình ông có nếp là con cái cứ lấy vợ, lấy chồng sẽ ra ở riêng. Chính vì thế, ở tuổi xế chiều, ông và bà xã sống với nhau như vợ chồng son, con cháu chỉ đến thăm khi nhớ bố mẹ hay gia đình có việc quan trọng.

Đời thực của NSƯT Trần Đức - ông trùm xã hội đen khét tiếng một thời trên màn ảnh Việt - Ảnh 6.

NSƯT Trần Đức tự nhận bên ngoài là người mềm mỏng, chiều vợ, hai người cùng có đam mê nghệ thuật nên sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc. Về phần các con, ông ủng hộ việc để con cái trưởng thành ra ngoài, tự bươn chải cho cuộc sống, không phụ thuộc vào cha mẹ.

"Đều đặn, sáng nào rảnh rỗi là tôi đưa bà xã đi ăn sáng rồi đi cà phê hoặc lên nhà các con chơi với các cháu. Chiều về, rảnh rỗi thì hai vợ chồng tập với nhau. Tối nấu bữa cơm ăn với nhau rồi xem những bộ phim mình thích. Tôi có niềm đam mê là thích xem phim đêm.

Đời thực của NSƯT Trần Đức - ông trùm xã hội đen khét tiếng một thời trên màn ảnh Việt - Ảnh 7.

Đêm nào cũng phải xem một vài phim trên các kênh trực tuyến. Tất cả những cái đó tôi cố gắng duy trì để cân bằng cuộc sống" - Ông tâm sự.

Vì nghệ sĩ Trần Đức đi đóng phim nhiều, quay suốt từ sáng đến đêm nên vợ cũng lo lắng ông không có thời gian nghỉ ngơi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ cho biết bản thân thường xuyên tập thể dục, rèn luyện thân thể nên vẫn thoải mái, đủ sức cân bằng công việc với cuộc sống.

Theo Migi

Cùng chuyên mục
XEM