Đời người trải qua 5 giai đoạn từ trưởng thành, làm giàu đến phát triển: Biết mình, biết người thì cả đời KHÔNG BAO GIỜ hối tiếc

24/01/2022 11:26 AM | Sống

Chúng ta đã được dạy để lập kế hoạch cuộc sống của mình một cách khá căng thẳng. QUyết định những gì bạn sẽ làm để kiếm sống ở tuổi 20, tập trung kiếm tiền ở tuổi 30, làm việc đến 60 tuổi rồi nghỉ hưu khi đã kiệt sức và có lẽ rất nhiều tiếc nuổi.

Là một huấn luyện viên cuộc sống (life coach), người từng làm việc với nhiều khách hàng lớn, bao gồm cả các CEO từ Amazon và Dell, Eyal N. Danonn đã phát hiện ra một cách vận hành cuộc sống giúp giảm thiểu sự hối tiếc của bạn, giảm bớt lo lắng và cho phép bạn có một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc hơn.

Eyal N. Danonn là tác giả của “Nguyên tắc 18: Tận dụng tối đa mọi giai đoạn trong cuộc đời của bạn”. Ông có bằng MBA của Đại học Boston và tốt nghiệp ngành Lãnh đạo Điều hành Trường Kinh doanh của Đại học Columbia.

Đời người trải qua 5 giai đoạn từ trưởng thành, làm giàu đến phát triển: Biết mình, biết người thì cả đời KHÔNG BAO GIỜ hối tiếc - Ảnh 1.

Eyal N. Danonn

Theo Eyal, bạn có thể làm điều này bằng cách xác định được bản thân đang ở giai đoạn nào của cuộc đời: Người mơ ước, Người khám phá, Người xây dựng, Người cố vấn, Người cho đi. Eyal gọi đó là "Nguyên tắc 18", vì mỗi giai đoạn kéo dài 18 năm.

Người mơ ước (từ sơ sinh đến 18 tuổi)

Trong giai đoạn này, mục tiêu của bạn là hiện thực hoa ước mơ của mình, tạo kế hoạch chi tiết về cách để đạt được chúng. Hãy tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả, đó là chìa khóa để tạo ra một tầm nhìn nghiêm túc.

Xác định 3 mục tiêu mơ ước trong tương lai: Chúng phải chi tiết, cụ thể và có các bước cần thiết để đạt được.

Tìm hiểu những người đi trước: Tìm kiếm những người đang làm công việc mơ ước của bạn, trò chuyện và học hỏi từ họ để tạo lập kế hoạch chi tiết cho ước mơ của bạn.

Tìm người cố vấn phù hợp: Đừng tiếp cận với những người siêu thành công, hãy chọn những người bạn tôn trọng và sẵn sàng hướng dẫn bạn trên hành trình.

Đời người trải qua 5 giai đoạn từ trưởng thành, làm giàu đến phát triển: Biết mình, biết người thì cả đời KHÔNG BAO GIỜ hối tiếc - Ảnh 2.

Người khám phá (từ 18-36 tuổi)

Đây là thời điểm thực hiện cam kết về một cuộc khám phá nghiêm túc đến lĩnh vực bạn có khả năng nổi trội và đam mê nhất. Đừng chỉ nhận những công việc mà bạn nghĩ mình "nên nhận", bạn sẽ chỉ đánh mất những cơ hội mà tuổi trẻ mang lại.

Hãy "vắt kiệt" sức cho từng giấc mơ của bạn, trước khi đổi sang mục tiêu tiếp theo. Nỗ lực nửa vời sẽ không bao giờ giúp bạn có  kết quả như mong đợi, Khai thác hết tiềm năng của bản thân ở mỗi mục tiêu, ngay cả khi bạn có thể mất tới vài năm để theo đuổi nó.

Chấp nhận rủi ro: Là một người khám phá, bạn có ít thứ để mất hơn. Bắt đầu chấp nhận rủi ro nhiều hơn để học cách vượt qua vùng an toàn của mình.

Ở tuổi 30, đừng quá ám ảnh về tiền bạc, điều quan trọng hơn là tìm thấy niềm đam mê và lập kế hoạch cho giai đoạn Người xây dựng tiếp theo. Hãy khôn khéo trong việc chi tiêu, đừng vội vàng đưa ra những cam kết tài chính lớn.

Đời người trải qua 5 giai đoạn từ trưởng thành, làm giàu đến phát triển: Biết mình, biết người thì cả đời KHÔNG BAO GIỜ hối tiếc - Ảnh 3.

Người xây dựng (từ 36 đến 54 tuổi)

Giờ đây, khi đã thiết lập được nền tảng kinh nghiệp và nhận thức về bản thân, bạn hoàn toàn có thể tận dụng năng lực của mình. Việc tạo dựng "đế chế" của bản thân sẽ không mất quá 18 năm nếu bạn có một kế hoạch tuyệt vời và cách thực hiện thông minh.

Tìm ra những cơ hội thành công, chấp nhận rủi ro một cách có tính toán. Hãy giữ tâm trí cởi mở, cân nhắc tất cả các lựa chọn và đừng bỏ lỡ cơ hổi. Giảm thiểu sự hối tiếc bằng cách tin tưởng vào trực giác của bạn.

Nhân đôi nỗ lực, nhưng đừng quá mù quáng: Tìm hiểu sâu và duy trì cường độ nỗ lực của bạn trong suốt giai đoạn này để đạt được kết quả có ý nghĩa.

Phát huy thế mạnh của bản thân: Đừng cố sữa chữa những điểm yếu, thay vào đó hãy trau đồi điểm mạnh của bạn, tập trung vào lĩnh vực mà bạn có thể trở thành nhà "vô địch".

Người cố vấn (từ 54 đến 72 tuổi)

Đời người trải qua 5 giai đoạn từ trưởng thành, làm giàu đến phát triển: Biết mình, biết người thì cả đời KHÔNG BAO GIỜ hối tiếc - Ảnh 4.

Với tư cách là Người cố vấn, bạn có thể tiếp tục làm những gì bạn đã làm ở giai đoạn trước và giữ ổn định nguồn thu nhập của mình. Sự khác biệt là từ việc xây dựng "đế chế" của riêng minh, bạn trở thành người chia sẻ kinh nghiệm với mục đích hướng dẫn những người cần nó nhất.

Giá trị cao nhất của bạn không nằm ở cách hoàn thành công việc mà là cách đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, đương đầu với thất bại và phát triển tính kiến trì, có quan điểm và lòng dũng cảm.

Hãy lắng nghe và bắt đầu từng bước đi nhỏ.

Người cho đi (từ 72 đến 90 tuổi)

Sau khi trải qua 4 giai đoạn trên, cuối cùng bạn cũng có thể tận hưởng trọn vẹn thành quả lao động của mình. Bạn có thể dành thời gian cho con cháu, đi du lịch….

Hãy nghĩ về những ước mơ, khát vọng thời thơ ấu của bạn. Bạn có thể làm gì để thăm lại những giấc mơ đó?

Đừng chỉ thư giãn và tận hưởng, hãy tích cực tìm kiếm một mục tiêu mới, kết nối với những người trẻ hơn, đang cần sự hỗ trợ của bạn. Tham gia vào việc chia sẻ với thế hệ trẻ hơn cho phép bạn có một cuộc sống ý nghĩa thực sự.

Theo CNBC

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM