Đời người có 4 cảnh giới: Khổ không than, vui không khoe, gặp biến cố không hoảng loạn, thành công không mờ mắt, bạn làm được đến đâu rồi?

21/10/2021 16:43 PM | Sống

Sự rộng lượng, cái tâm, trí tuệ và sự thành thục của con người đều được thể hiện trong mỗi chi tiết của cuộc sống. Thời gian sẽ rèn luyện tất cả. Bạn có thể không thành công, nhưng không thể không trưởng thành.

1. Khổ mà không nói

Đời người có 4 cảnh giới: Khổ không than, vui không khoe, gặp biến cố không hoảng loạn, thành công không mờ mắt, bạn làm được đến đâu rồi? - Ảnh 1.

Người đời có câu: "Những vết thương chính là món quà tốt nhất mà cuộc sống dành cho bạn".

Mỗi con người sinh ra và lớn lên trên thế giới này đều phải trải qua những khó khăn và thương tổn. Thay vì kể lể, thì chi bằng giữ lại trong lòng và dùng thực lực để chứng minh.

Khổ mà không nói, ý chỉ chúng ta không nên trách móc, than oán một cách vô ý nghĩa, thay vào đó hãy âm thầm thay đổi, dần dần sẽ trưởng thành.

Trong thời đại phát triển hiện nay, mỗi người đều rất bận rộn với cuộc sống của chính mình, chẳng mấy ai nguyện lòng nghe bạn than thân trách phận để phải tìm cách an ủi bạn.

Có nhiều cái khổ cũng không cần nói ra và cũng không cần thiết phải nói. Vì chỉ có bản thân chúng ta mới có thể thấu hiểu được sự buồn bã của chính mình. Thương tổn cũng tự mình mà ra. Khổ cực cũng nên tự mình vượt qua.

Cuộc sống vốn dĩ là con đường tự mình xây dựng nên. Thay vì tất bật đi tố khổ với người khác thì hãy cố gắng tiến về phía trước. Vượt qua bao đêm tối mịt mù thì ắt sẽ có lúc chạm đến ngày mai tươi sáng.

2. Cười trong âm thầm

Đời người có 4 cảnh giới: Khổ không than, vui không khoe, gặp biến cố không hoảng loạn, thành công không mờ mắt, bạn làm được đến đâu rồi? - Ảnh 2.

Cười trong âm thầm cũng là một dạng khiêm tốn, biết chừng mực. Làm người thì đừng nên quá tuỳ tiện và phô trương, vì có nhiều niềm vui cũng không cần thiết phải nói ra cho người khác nghe.

Điều này không phải vì không có người không thể hiểu, mà là vì khi một số người nghe được thì lại nảy sinh lòng đố kỵ. Để từ đó, xung quanh bạn lại xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp trong mối quan hệ giữa người với người.

Lúc bạn kể cho họ nghe thì vui vẻ biết bao, nhưng thứ nhận lại đôi khi là những điều đắng cay ngậm ngùi của thói đời bạc bẽo. Bạn vui vẻ và bạn muốn nói ra để người khác vui theo hay đơn giản hơn là để thỏa mãn lòng hư vinh của bạn, nhưng hãy nhớ rằng: Chưa chắc họ đã thấy vui.

Những người thông minh đều biết cách làm một người khiêm tốn, vì người thật sự tài giỏi sẽ không dễ dàng thể hiện ưu điểm của mình ra ngoài. Gặt hái được thành công cũng không cần phải khoe khoang. Bạn có thể tự tận hưởng và trải nghiệm niềm vui của riêng mình.

3. Lạc lối nhưng không mê muội

Đời người có 4 cảnh giới: Khổ không than, vui không khoe, gặp biến cố không hoảng loạn, thành công không mờ mắt, bạn làm được đến đâu rồi? - Ảnh 3.

Chúng ta không phải Thánh nhân, lạc lối trong phút chốc cũng không đáng sợ, nhưng đáng sợ nhất chính là bạn cứ mãi lạc lối, không chịu bước ra ánh sáng, cứ cố chấp và loay hoay ở chốn cũ mù mịt.

Đôi khi, chúng ta vì muốn nhanh chóng đạt được mục đích nên hành động gấp gáp, quên thanh lọc những tạp niệm và những điều vướng bận trước mắt, để từ đó đánh mất bản thân, quên đi mục đích ban đầu.

Nên nhớ rằng, đời người dài rất dài, không thể để danh lợi chèn lấp cả lý trí. Chỉ cần bạn buông bỏ những phồn hoa thị phi, bỏ đi những bận bịu điên cuồng vô nghĩa để lắng nghe tiếng nói của con tim. Lúc đó, bạn mới thật sự tìm được chính mình.

Giữ vững được trái tim ban đầu, bạn mới có thể không đánh mất bản thân trong huy hoàng và hạnh phúc. Chỉ có trải nghiệm bao muôn trùng gian khổ của đời người, bạn mới có thể vượt qua được thử thách của cuộc sống.

4. Sợ nhưng không loạn

Đời người có 4 cảnh giới: Khổ không than, vui không khoe, gặp biến cố không hoảng loạn, thành công không mờ mắt, bạn làm được đến đâu rồi? - Ảnh 4.

Người ưu tú đều xử lý mọi chuyện một cách ung dung bình tĩnh. Đối diện với khó khăn gấp gáp cũng không hoảng loạn mà đánh mất lý trí. Người thông minh sẽ luôn biết cách trấn an bản thân để bình tĩnh suy nghĩ cách giải quyết vấn đề, vì họ hiểu được một chân lý: Một khi trong tâm bạn hoảng loạn thì cũng coi như bạn đã thua.

Chúng ta không tài nào dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra trên thế giới này. "Lo lắng, bất ngờ" là chuyện thường tình của con người.

Một số người lựa chọn cách bình tĩnh để đối diện, chuyện đến thì hành động, nhanh chóng giải quyết vấn đề. Một số người khác lại hoang mang sợ hãi, bối rối tay chân, khiến mọi chuyện phức tạp hơn.

Đời người không thể cứ mãi thuận buồm xuôi gió. Cuộc sống cũng không thể thuận lợi mãi được. Có niềm vui thì cũng phải có bất ngờ đau buồn. Có thành công thì đương nhiên cũng phải có thất bại.

Bất kể gặp phải chuyện gì, chỉ cần giữ được cái đầu lạnh thì mọi chuyện đều có thể giải quyết.

Thế giới rộng lớn, đời người dài lâu. Trạng thái tốt nhất của cuộc sống chính là: Khổ cực, không than oán. Vui vẻ, không khoe khoang. Thành công, không mù quáng. Gặp chuyện, không hoảng loạn.

(Nguồn: Zhihu)

PHAN

Cùng chuyên mục
XEM