Đôi bạn thân chung đam mê ẩm thực, mở hành trình “chuyến du ngoạn đến miền Nam ngập nắng của nước Pháp”
Ẩm thực là một trải nghiệm, cũng là một câu chuyện, đôi khi lại là một chuyến chu du qua những miền đất lạ. Với đôi bạn thân Alex Halbers và Charles Postel hai nhà sáng lập của thương hiệu Marcel - ẩm thực là tất cả niềm đam mê và cảm hứng tươi trẻ mà họ muốn truyền tải qua những cửa hàng đậm chất nghệ thuật của mình.
Từng học chung tại trung học và hữu duyên gặp lại nhau tại Sài Gòn – "hòn ngọc viễn Đông" một thủa với những sắc màu văn hoá đan xen tựa như một tấm thảm Ba Tư rực rỡ - Alex Halbers và Charles Postel mới thực sự trở thành những người bạn thân. Được truyền cảm hứng từ nền ẩm thực đa phong cách của thành phố sôi động này, Alex Halbers và Charles Postel đã quyết định biến những ý tưởng về đồ ăn của mình thành hiện thực, góp thêm một mảng màu độc đáo mới lạ trong bức tranh đa sắc của ẩm thực Sài Gòn. Họ tin rằng, tại mảnh đất này, mỗi người sẽ tìm thấy những bản biến tấu đầy bất ngờ của ẩm thực đường phố, những ly cocktail đầy ngẫu hứng hay những món ăn truyền thống được "làm mới" theo cách đầy thú vị.
Khi "tư tưởng lớn gặp nhau", họ đã cùng chia sẻ những đồng điệu về đam mê trong lĩnh vực ẩm thực – nhà hàng. Năm 2017, họ đã lên ý tưởng đầu tiên về những chiếc "gourmet burger" – loại burger được làm thủ công theo kiểu Pháp với những nguyên liệu tươi ngon tuyển chọn. Ngay từ khi ra đời, Marcel Gourmet Burgerđã trở thành một điểm nhấn thú vị giữa "tiểu khu" ăn uống tại phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.
Nối tiếp sự thành công đó, những cửa hàng tiếp theo mang thương hiệu Marcel lần lượt được thành lập với những sắc thái, phong cách riêng nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần chủ đạo là sự lịch lãm, chỉn chu song cũng không kém phần phóng khoáng của nước Pháp – đỉnh cao của ẩm thực tinh tế phương Tây. Mới đây, sau một chuyến du lịch tới Provence – vùng đồng quê mơ màng ngập tràn ánh nắng mùa hạ, được ví như biểu tượng thanh bình và nên thơ của nước Pháp, Alex Halbers và Charles Postel đã quyết định mở cửa hàng mới với tên gọi Détour (tại quận 7, Tp.HCM). Đúng với tên gọi, Détour là hành trình khám phá ẩm thực với những khúc quanh đầy thú vị, men theo quê thôn dã.
Họ muốn mang tinh thần của Provence – xứ sở ngàn hoa ở miền Đông Nam nước Pháp – vốn nổi tiếng với những khung cảnh say đắm lòng người như: những cánh đồng lavender tím biếc trải dài, những ruộng diên vĩ rực rỡ sắc màu hay những nông trại trồng nho mênh mông ngút tầm mắt…; và còn là vựa nông sản trù phú, nơi sản sinh ra những món ẩm thực trứ danh vừa mộc mạc, dân dã, vừa tinh tế, thanh lịch... vào ẩm thực. Điều này dễ thấy nhất thông qua thực đơn quyến rũ đầy hấp dẫn của nhà hàng với những món ăn truyền thống như sườn non bò, hoặc món tartine ("tartine" trong tiếng Pháp là "bánh mì nướng") với tủy xương - được biết đến là những món ngon với hương vị Pháp cổ điển.
Với một vài biến tấu nhỏ trong nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, trong nhà hàng của mình, Alex Halbers và Charles Poste đã khéo léo kết hợp nét tinh túy của cả hai nền văn hóa ẩm thực Pháp và Việt Nam. Chẳng hạn như món French Toast truyền thống nước Pháp được chế biến cùng bánh mì brioche tự làm; ăn cùng với kem vani, rượu Bourbon và mứt quất - một nguyên liệu địa phương đặc trưng, đem đến những hương vị độc đáo.
"Biến tấu các món ngon đường phố thành những phiên bản tinh tế với sắc màu duy nhất và riêng biệt" chính là ý tưởng mà đôi bạn Alex Halbers và Charles Postel đang hướng tới. Không chỉ định vị mình như một nhà hàng fine dining, Détour còn hướng đến việc mang văn hóa chia sẻ độc đáo của người Việt lên bàn ăn nhà hàng. "Détour là nơi để thực khách giải tỏa mọi xúc cảm," Alex chia sẻ. Tại đây, những người mê ẩm thực có thể cùng gia đình, bạn bè, người thân quây quần bên một bữa ăn ấm cúng với món gà nướng, vịt ủ khô (dry-aged) hoặc bít tết Tomahawk..., mỗi món ăn là một hành trình tới với miền Nam nước Pháp. Vừa phóng khoáng, tự do, vừa riêng tư, tinh tế... là những cung bậc cảm xúc mà Détour mang tới cho những người trót phải lòng miền Đông Nam nước Pháp nên thơ, nên hoạ.