[Độc quyền] Startup từng lên Shark Tank bị tố "giam vốn" hàng chục tỷ đồng của 140 nhà đầu tư, CEO mất tích, nhân viên tự nghỉ việc?

21/12/2021 14:14 PM | Kinh doanh

Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với CEO Lê Tuấn Vũ nhưng đáp lại là những phản hồi khô khốc “thuê bao không liên lạc được”. Văn phòng của Vumedia tại đường Cầu Giấy hiện đã đóng cửa, không có nhân viên làm việc.

Thời gian gần đây, nhiều người đầu tư vào sản phẩm Máy sát khuẩn tự động, Máy bán cafe tự động, Đệm mát-xa trên ô tô của Công ty CP truyền thông Vumedia Việt Nam (gọi tắt là Vumedia) như đang ngồi trên đống lửa khi không nhận được thanh toán hàng tháng. Công ty CP truyền thông Vumedia Việt Nam do ông Lê Tuấn Vũ làm đại diện pháp luật và Chủ tịch, từng gọi vốn trên Shak Tank Việt Nam mùa 3.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi đã đến gặp trực tiếp một số nhà đầu tư tại Hà Nội.

Ngồi cạnh những nhà đầu tư chung cảnh ngộ, anh Hoàng (đã đổi tên nhân vật) cho biết, anh đã ký 5 hợp đồng hợp tác đầu tư, uỷ thác kinh doanh máy sát khuẩn tự động và đệm massage với Vumedia.

"Tôi thấy quảng cáo nhiều trên Facebook nên cũng tìm hiểu về lịch sử đơn vị này, rồi có xem trên Shark Tank mùa 2019. Rồi tôi xem một số sản phẩm họ đang làm thực tế thì cũng có niềm tin ban đầu. Sau đó gọi điện trao đổi với nhân viên sale.

Hợp đồng đầu tiên tôi ký vào tháng 5/2021, uỷ thác cho Vumedia khai thác kinh doanh 8 máy sát khuẩn tự động. Mỗi máy trị giá 15 triệu đồng. Tổng giá trị hợp đồng là 120 triệu đồng.

Đến tháng 6, 7,10, mỗi tháng tôi vào thêm một hợp đồng nữa, vốn tổng cộng là khoảng 3 tỷ đồng", anh Hoàng kể lại.

Độc quyền: Startup từng lên Shark Tank giam vốn hàng chục tỷ đồng của 140 nhà đầu tư, CEO mất tích, nhân viên phải tự nghỉ việc? - Ảnh 1.
Độc quyền: Startup từng lên Shark Tank giam vốn hàng chục tỷ đồng của 140 nhà đầu tư, CEO mất tích, nhân viên phải tự nghỉ việc? - Ảnh 2.

Ảnh chụp một vài điều khoản trong hợp đồng của nhà đầu tư với Vumedia.

Ngày ký hợp đồng, anh Hoàng lên công ty Vumedia và gặp trực tiếp Chủ tịch công ty này là Lê Tuấn Vũ để thực hiện ký kết. Nhà đầu tư có thể theo dõi được hoạt động, doanh thu, vị trí của các máy qua một ứng dụng do công ty phát triển.

Theo hợp đồng đầu tiên ký kết ngày 10/5, máy sát khuẩn do Vumedia nhập khẩu từ Trung Quốc, để nhà đầu tư uỷ thác cho công ty khai thác kinh doanh, chia sẻ lợi nhuận. Cụ thể, công ty Vumedia phải chuyển trả cho nhà đầu tư này 1.050.000 đồng/máy/tháng, và doanh thu này được giữ cố định trong 24 tháng.

Tổng doanh thu Vumedia cần trả trong thời gian hợp tác là 201.600.000 đồng.

Tin tưởng vì thấy công ty thanh toán đủ, đúng hạn nên anh Hoàng liên tục ký thêm 4 hợp đồng nữa. Hợp đồng gần nhất được ký vào ngày 25/10, có giá trị trên 1,5 tỷ đồng, uỷ thác khai thai thác kinh doanh 465 chiếc đệm massage tự động gắn vào ghế xe ô tô. Với loại sản phẩm này, anh Hoàng được hưởng doanh thu cố định là 245.000 đồng/đệm/tháng, doanh thu này giữ cố định trong 26 tháng.

Anh Hoàng cho biết thực tế, doanh thu các tháng 6, 7, 8, 9, 10 của 4 hợp đồng đầu tiên đã được Vumedia trả đủ. Nhưng từ tháng 11, tất cả các hợp đồng đều ngừng trả. Hợp đồng cuối ký vào tháng 10 thậm chí chưa được trả tiền uỷ thác một tháng nào.

"Gần đây, khi các nhà đầu tư ngồi lại với nhau thì mới phát hiện ra vấn đề đó là cùng một máy sát khuẩn tự động nhưng công ty bán cho nhiều người. Vì bản thân mỗi nhà đầu tư chỉ biết điểm đặt máy, doanh thu của mình mà không biết của người khác. Lúc ngồi kiểm tra mới thấy trùng nhau.

Khi nói chuyện với những bạn làm công nghệ của Vumedia thì họ bảo doanh thu ghi trên app là ảo, không phải thật, ghi cho có thôi, còn trên thực tế chưa phát sinh doanh thu. Trong quá tình tìm hiểu tôi cũng hỏi rồi, họ nói vì là một startup nên phải xây dần lên mới được.

Khi khoản thanh toán bị chậm trả, gọi điện cho nhân viên sale và ông Vũ thì đều nhận được câu trả lời hứa hẹn "Sang tuần trả", "Bọn em đang rà soát sổ sách kế toán". Nhưng sang tuần sau thì biến mất, không ai liên lạc được nữa", anh Hoàng nói thêm.

Độc quyền: Startup từng lên Shark Tank giam vốn hàng chục tỷ đồng của 140 nhà đầu tư, CEO mất tích, nhân viên phải tự nghỉ việc? - Ảnh 3.

App theo dõi hoạt động các máy nhưng số liệu được cho là "ảo'.

Anh Hoàng cho biết đã lên văn phòng để tìm gặp nhưng đến đầu tháng 12/2021, Chủ tịch Lê Tuấn Vũ cũng không còn trên văn phòng công ty này.

Anh Hùng (đã đổi tên) – một nhà đầu tư khác cho biết, anh cũng ký hợp đồng uỷ thác kinh doanh 10 máy sát khuẩn tự động với Vumedia. Tuy nhiên, mức giá của máy đã tăng lên 22 triệu đồng/máy.

"Tôi đã tìm hiểu từ trước, khá lâu rồi, đến tháng 7/2021 mới vào tiền. Cái đó hay quảng cáo trên Facebook, thấy dự án này nhiều bên cũng làm rồi.

Làm việc với nhân viên sale thì họ chào mời lãi suất hàng tháng khoảng 6%. Hợp đồng từ tháng 7, mới trả 2 tháng thì đến tháng 10 đã bắt đầu viện lý do trả chậm. Tôi liên hệ thì họ bảo lên làm thanh lý hợp đồng, họ còn chưa bàn giao máy. Tôi gọi điện thoại rất nhiều, cho cả sale, ông Vũ, ông Cường – Giám đốc tài chính. Tôi bảo ‘các ông lừa đảo hay sao mà gọi không gọi được’, nhưng họ lấy lý do này nọ, bảo công ty vẫn hoạt động. Đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 thì đã không liên hệ được cho sale", anh Hùng nhớ lại.

Nhà đầu tư này cho biết lần cuối gọi được cho CEO Lê Tuấn Vũ là vào 13/11, lần cuối gọi cho ông Cường – Giám đốc Tài chính vào ngày 17/11.

Theo thông tin từ nhà đầu tư Hoàng, hiện anh đã gửi đơn tố cáo lên Công an Thành phố Hà Nội, đại diện cho khoảng 140 nhà đầu tư cùng cảnh ngộ với tổng số tiền đang bị "giam" khoảng 21,9 tỷ đồng. Người này cho biết thêm, còn có các nhà đầu tư là doanh nghiệp, với số vốn lớn hơn nhiều, lên tới cả trăm tỷ đồng.

Độc quyền: Startup từng lên Shark Tank giam vốn hàng chục tỷ đồng của 140 nhà đầu tư, CEO mất tích, nhân viên phải tự nghỉ việc? - Ảnh 4.

Các nhà đầu tư ở Hà Nội đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an

Trong khi đó, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với CEO Lê Tuấn Vũ nhưng máy liên tục báo thuê bao không liên lạc được. Văn phòng của Vumedia tại đường Cầu Giấy hiện đã đóng cửa, không có nhân viên làm việc.

Một lao công dọn vệ sinh tại tầng đặt văn phòng của Vumedia chia sẻ: "Từ một tuần trước là đã không có nhân viên đến công ty rồi. Trước kia công ty đông lắm, còn có giai đoạn thuê thêm tầng 4, nhưng gần đây thì ít người, đến tuần trước thì đóng hẳn. Một đồng nghiệp của tôi làm vệ sinh cho công ty này, cũng bị nợ 2 tháng lương chưa được trả".

Độc quyền: Startup từng lên Shark Tank giam vốn hàng chục tỷ đồng của 140 nhà đầu tư, CEO mất tích, nhân viên phải tự nghỉ việc? - Ảnh 5.


Độc quyền: Startup từng lên Shark Tank giam vốn hàng chục tỷ đồng của 140 nhà đầu tư, CEO mất tích, nhân viên phải tự nghỉ việc? - Ảnh 6.
Văn phòng của Vumedia đã đóng cửa then cài

Liên hệ với một nhân viên của Vumedia, người này cho biết đã mất liên lạc với CEO Tuấn Vũ được khoảng 20 ngày.

"Sếp thỉnh thoảng cũng đi đây đi đó gặp đối tác, khách hàng. Hôm đấy anh Vũ đi thì cũng nói là đi gặp khách hàng mấy hôm rồi về. Mấy hôm sau công ty có gọi nhưng không liên lạc được.

Anh Vũ là Chủ tịch, dưới đó có một anh giám đốc. Giám đốc bảo do không liên lạc được với anh Vũ thì thôi cho nhân viên nghỉ hết. Hiện tại công ty đang thiếu của tôi hơn 2 tháng lương.

Thật ra công ty đã chậm trả từ tháng 10, tháng 11. Còn trước đó vẫn trả nhưng chỉ chi trả được những khoản vừa và nhỏ thôi. Tất cả nhân viên đều được nhắc là đàm phán với nhà đầu tư, vì sếp bảo 1-2 tháng nữa sẽ chi trả hết được cho các nhà đầu tư’, nhân viên này cho hay.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm hiểu và sẽ thông tin thêm về vụ việc.


Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM