Đọc những chia sẻ của huyền thoại Michael Jordan để thấy rằng, thất bại chẳng phải là điều quá ghê gớm

07/06/2016 19:41 PM | Sống

Là một trong những vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại, Michael Jordan đã mang lại nguồn cảm hứng lớn cho những người thế hệ sau về sự cống hiến cũng như khả năng vượt qua khó khăn tới thành công.

Ngay cả những người không biết nhiều về Jordan cũng nói rằng ông không chỉ là một vận động viên mà là một người truyền cảm hứng.

Những yếu tố để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó hay đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp là ngoài sự kết hợp nhiều phẩm chất cùng những kỹ năng thì bạn cũng rất cần đến một lối tư duy mạnh mẽ.

Ông là hình mẫu lý tưởng, là người thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ và là lý do khiến nhiều người thêm yêu bộ môn bóng rổ.

Dưới đây là 10 bài học thành công có giá trị mà chúng ta có thể học hỏi từ Michael Jordan:

1. Chấp nhận thất bại

“Tôi chấp nhận thất bại vì đời người không ai chưa một lần thất bại”

Những người thành công luôn hiểu rằng thất bại là những kinh nghiệm quý báu nhất mà chúng ta có được. Mỗi một thất bại giúp ta có được hướng đi và cách giải quyết đúng đắn nhất. Và Michael Jordan quyết định chấp nhận thất bại để có được những thành tựu tốt nhất cho sự nghiệp của mình.

2. Không ngừng nỗ lực

“…Nhưng tôi không thể chùn bước mà không nỗ lực.”

Vâng, bạn sẽ không tránh được thất bại. Nhưng bạn sẽ chẳng đạt được gì nếu không nhận ra được thất bại và nỗ lực hết mình.

Các cầu thủ bóng rổ nổi tiếng đã phải trải qua tất cả những điều đó. Để có được như ngày hôm nay họ phải đánh đổi bằng không ít mồ hôi và nước mắt.

Rất nhiều người đã bỏ cuộc khi chỉ mới thất bại một vài lần và đó là lý do thành công không đến với họ như mong đợi.

3. Luyện tập hàng ngày

"Tôi đặt mục tiêu khác ... một mục tiêu hợp lý và dễ quản lý mà tôi nghĩ thực tế mình có thể đạt được nếu làm việc chăm chỉ và nghiêm túc. Tôi thực hiện từng bước để đi đến mục tiêu đề ra ".

Rất nhiều người giỏi ở rất nhiều lĩnh vực nhưng nếu bạn muốn tạo nên sự khác biệt và sống trọn vẹn nhất bạn sẽ cần nắm vững một kỹ năng.

Đối với ông, đó là một trong những môn thể thao tuyệt vời nhất. Và nếu ông không tập luyện hàng ngày, ngay cả khi không có ai mong đợi thì ông sẽ chẳng thế nào trở thành người chiến thắng như ngày hôm nay.

Bạn không chỉ cần đến sự kiên định mà còn phải là sự lao đông chăm chỉ nữa. Đó là cam kết giúp bạn có được những gì tốt nhất và trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó.

4. Hãy hành động

"Một vài người muốn điều gì đó xảy ra, một vài người lại ước , tuy nhiên số khác lại cố gắng thực hiện và biến điều mình muốn thành hiện thực.”

Nhiều người dành rất nhiều thời gian để nghĩ về những ý tưởng, kế hoạch tốt nhất để dự đoán những gì có thể xảy ra và chuẩn bị cho nó. Những người khác chỉ biết mơ thay vì cố gắng thực hiện.

Nhưng, sự thật là, sẽ chẳng có gì xảy ra nếu bạn không cố gắng để thực hiện và cũng chẳng có gì tuyêt vời hơn hiện tại.

Hành động tạo ra hành động. Và nếu bạn chủ động và kiên định với những gì bạn thực hiện thì nhất định bạn sẽ thành công.

5. Tận hưởng cuộc chơi

"Tận hưởng cuộc sống từng phút."

Dù bạn làm gì, hãy chắc chắn bạn thấy vui vẻ. Đó là những gì Michael Jordan đã làm trong mỗi trận đấu.

Theo lối suy nghĩ này, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, và bạn sẽ thực hiện nó tốt hơn. Vì vậy, hãy tìm một điều gì đó khiến bạn thấy hứng thú, cố gắng giỏi ở lĩnh vực đó và tạo ra điều ý nghĩa cho cuộc sống của bạn.

6. Không quan tâm đến những kỳ vọng của người khác

"Nếu bạn chấp nhận làm theo kỳ vọng của người khác, đặc biệt là những người tiêu cực, bạn sẽ chẳng bao giờ thay đổi được kết quả"

Một bài học lớn khác từ Michael Jordan là sự mong đợi thường có được theo cách mà những gì chúng ta muốn đạt được trong cuộc sống. Và nếu bạn cho người khác quyền kỳ vọng vào mình thì chính họ sẽ ngăn bạn tiến về phía trước.

Cuộc sống của bạn nằm trong tay bạn và những người khác không có quyền quyết định nó. Vì vậy, đừng bao giờ làm theo những kỳ vọng của người khác, không quan tâm cách họ nhìn nhận mọi thứ hãy chỉ tập trung vào cuộc chơi của bạn và làm những gì mình thấy đúng.

7. Cống hiến

"Ông đã không bỏ lỡ trận đấu nào. Ông chơi ngay cả khi bị thương, đau đớn thậm chí khi ông bị ốm. Ông ra sân và chơi hết mình. Tôi nghĩ sẽ chẳng có ai thất vọng khi xem Michael thi đấu. "- Phil Jackson

Để có được thành công bạn phải đánh đổi điều gì đó. Thường là thời gian, năng lượng và sự tập trung.

Hãy cứ công hiến và bạn sẽ là người chiến thắng

8. Khiêm tốn

"Sẽ có một cầu thủ vĩ đại hơn tôi."

Michael Jordan biết rằng ngay khi cả thế giới nghĩ ông là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất, thì dần dần sẽ có người giỏi hơn.

Và đó là cách chúng ta nên học hỏi. Hãy dừng ngay lối suy nghĩ bạn là giỏi nhất và không ai có thể tốt hơn. Khiêm tốn luôn được đánh giá cao và tôn trọng.

9. Hãy tập trung vào mục tiêu của bạn

"Mọi cuộc chơi luôn có những phút giây thăng trầm, nhưng đừng bao giờ mất tập trung vào mục tiêu của bạn, và bạn cũng không thể để mình bị đánh bại chỉ vì thiếu nỗ lực."

Trong cuộc sống có rất nhiều điều khiến ta mất tập trung. Và với Michael Jordan cũng không phải ngoại lệ. . Ông đã phải đối phó với những thất bại, ý kiến của người khác, các vấn đề cá nhân, các thành viên trong đội, những bàn tán của phương tiện truyền thông, danh vọng, và nhiều thứ khác. Nhưng ông không bao giờ ngừng tập trung vào các mục tiêu của mình.

Ông luôn giữ vững tầm nhìn của mình, kiên định với những gì ông tin tưởng,và không bao giờ để bất cứ điều gì từ thế giới bên ngoài khiến mình bận tâm.

10. Bỏ lại đằng sau nỗi sợ hãi

"Giới hạn, giống như sự sợ hãi, thường chỉ là ảo giác"

Ông nhận ra nỗi sợ hãi chỉ là ảo giác sớm hơn so với những người khác, và chính vì vậy ông gạt bỏ được nỗi sợ hãi để dành chỗ cho sự cố gắng và những giấc mơ lớn.

Sợ thất bại là một trở ngại lớn trên con đường chinh phục thành công. Chúng ta sẽ chẳng thể đến được thành công trừ khi ta gạt bỏ được nỗi sợ hãi. Điều quan trọng là nhận ra rào cản của chính mình. Chúng ta tạo ra những ảo giác để khiến bản thân sợ hãi để hành động. Và nếu không hành động, không có tiến bộ.

Vì vậy, đừng ngại làm những gì bạn thích và cũng đừng ngại thất bại.

Tất cả những bài học này, cùng với những cuộc đấu Michael Jordan tham dự là gia tài của ông. Và chúng ta cũng có thể làm như vậy.

Trong cuộc sống mọi thứ đều có thể. Điều chúng ta cần là có một khát khao rõ ràng và hành động mỗi ngày vì khát khao đó.

An Chi

Cùng chuyên mục
XEM