Độc đáo: Biến tường rác thành “đường tranh gốm xưa” tuyệt đẹp

21/05/2016 18:03 PM | Sống

Những ai ở Hà Nội có dịp đi qua tổ dân phố số 28 phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) đều cảm thấy ngỡ ngàng và mê mẩn trước bức tường gốm sứ ở đây.

Nằm ẩn mình trong con ngõ nhỏ thuộc phố Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), con đường gốm xưa dài khoảng 200m của cư dân ngõ 28 toát lên khung cảnh hồn quê dất Việt.

Theo người dân trong tổ dân phố số 28, trước đây dãy tường này trước kia thường bị các tờ quảng cáo, thông tin dịch vụ ... dán nham nhở.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trước bức tường được “khoác” lên mình những hình ảnh thân quen bằng gốm, tuyệt nhiên không còn thấy xuất hiện rác nữa.

Bà Vũ Thị Bắc (57 tuổi), người đưa ra ý tưởng tạo ra bức tranh gốm cho biết, sợ quảng cáo rao vặt bủa vây bà chủ động thuê thợ về gắn tranh gốm lên khoảng tường trước nhà. Sau đó, hàng xóm thấy đẹp nên mọi người thống nhất đồng bộ thành một bức tranh cho cả con đường.

Bà Bắc chia sẻ, sở dĩ mọi người chọn những bức tranh về làng quê Bắc Bộ là vì nó đẹp, mộc mạc và chân quê. Ngoài ra, bức tường còn là cơ sở để các bậc phụ huynh giáo dục cho trẻ nhỏ.

“Trẻ nhỏ lớn lên ở thành phố ít biết đến cảnh sinh hoạt của người nông dân, không biết cái cày, cái cuốc ra làm sao… Có những bức tranh này, chiều chiều, ông bà, bố mẹ dẫn con cháu ra chơi và chỉ cho chúng về những bức tranh cũng là cách giáo dục rất tốt” - bà Bắc nói.

Hàng chục bức tranh gốm khắc họa cảnh sinh hoạt của người dân ở làng quê Bắc Bộ xưa kia, dài khoảng 200 mét này là tường của Trường THCS Dịch Vọng Hậu nhưng nằm ngay trước cửa nhà của các hộ dân

Toàn bộ những bức tranh này được các hộ dân tự bỏ tiefn túi, thuê thợ ở làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm) về làm từ năm 2014. Mỗi bức tranh lớn đường kính 2m x 2m với giá từ 2-4 triệu đồng/bức.

Mỗi bức tranh nhỏ dưới chân được làm với giá 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Những bức tranh gốm đã làm thay đổi diện mạo của con ngõ so với trước kia.

Bà Hoàng Thị Vượng cho hay, bà rất thích bức tường này bởi ngoài giá trị thẩm mỹ, nó còn có ý nghĩa giáo dục cho các cháu nhỏ.

Hình ảnh người nông dân đi cấy được tái hiện rất đẹp và sinh động.

Phong cảnh hữu tình... đậm chất làng quê Bắc bộ.

Bên cạnh đó, cũng có những bức tường được trang trí tuỳ theo ý gia chủ

Tuy nhiên, người dân thống nhất để 2 bức tranh gốm ở ngay đầu ngõ đi vào là hình ảnh "Vinh quy bái tổ" và " Khuê Văn Các" mong muốn thế hệ con cháu ngoan ngoãn và thành đạt.

Cùng chuyên mục
XEM