Coteccons đang giành lại thế chủ động

02/07/2018 08:57 AM | Bất động sản

Với những gì cổ đông đạt được và cổ phiếu tăng trở lại, nôm na có thể hiểu Coteccons (CTD) dường như làm chủ được tình thế.

Coteccons đang giành lại thế chủ động

Hồi phục mạnh mẽ như chỉ 1 tháng sau đại hội cổ phiếu CTD của Coteccons đã tăng 32% về mức 158.000 đồng/cp (chốt phiên 25/6). Có thể nói, chưa doanh nghiệp nào chỉ sau một kỳ đại hội đã "hóa giải" lo ngại của thị trường, ngoại trừ Coteccons. Thực chất, không thực sự gọi là hóa giải, tuy nhiên với những gì cổ đông đạt được và cổ phiếu tăng trở lại, nôm na có thể hiểu Coteccons dường như làm chủ được tình thế.

Nhớ lại thời điểm đầu năm 2018, trước những tin đồn về xung đột nội bộ, chảy máu chất xám, kinh doanh bị đe dọa bởi doanh nghiệp mới của cựu lãnh đạo, tính minh bạch cùng tâm huyết của người cầm cương… cổ phiếu CTD gây nhiều chú ý cho thị trường, tuy nhiên điều đáng nói phía Công ty không có bất kỳ động tĩnh hay lời giải trình nào. Đại hội theo đó cũng nóng và thú vị hơn bao giờ hết, mở đầu là những tâm tư dài cho Công ty khi nhiều năm liền dẫn đầu, tiếp theo đó từng nghi vấn của thị trường được đem ra chất vấn.

Kết thúc, hai nhóm cổ đông lớn đồng thuận khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành của Coteccons, ban lãnh đạo cũng "nhún nhường" với cam kết sẽ cân nhắc và sớm tổ chức đại hội lần hai nhằm thông qua việc sáp nhập về "một Coteccons", tăng chỉ tiêu lợi nhuận cùng tỷ lệ cổ tức. Bấy nhiêu đó cũng đủ để nhận thấy, Coteccons luôn ở thế chủ động!

 Coteccons đang giành lại thế chủ động - Ảnh 1.

Nhịp hồi phục hơn 30% của CTD

Chủ động giảm tốc ngắn hạn, hướng đến chiến lược thay đổi cục diện dài hạn

Bàn về thế chủ động trên, trước hết là công tác kinh doanh, giai đoạn 2014-2016, nguồn cung mới ở phân khúc nhà ở trung đến cao cấp mở bán tại Tp.HCM tăng mạnh từ 9.300 căn lên khoảng hơn 31.000 căn. Đi cùng xu hướng chung đó, Coteccons cũng trên đà tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, bước sang năm 2018 (đúng hơn là từ cuối năm 2017), thị trường BĐS lại chủ yếu hướng đến phân khúc trung cấp. Như vậy, không chỉ do cạnh tranh từ đối thủ trường kỳ là Hòa Bình (HBC) hay rủi ro từ Central Cons của cựu lãnh đạo ra làm riêng, trước sự chuyển dịch của thị trường Coteccons theo nhiều chuyên gia đang chủ động giảm tốc.

Chia sẻ tại đại hội, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Coteccon cũng nói: "Chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều. Năm 2017, chúng tôi làm ra lợi nhuận rất tốt. Ngành xây dựng cả thế giới bình quân lợi nhuận 3% doanh thu, CTD đã làm tốt hơn rất nhiều. Năm nay, CTD đưa ra con số thấp hơn, vì chúng tôi muốn để con số hợp lý chứ không phải để đánh bóng. Năm ngoái, một cổ đông lớn đã yêu cầu chúng tôi đặt con số lợi nhuận cao để rồi không đạt được, lần đầu tiên không hoàn thành kế hoạch. Năm nay, chúng tôi đặt kế hoạch để phấn đấu hoàn thành vượt mục tiêu đề ra".

Được biết, Coteccons đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2018 hầu như không tăng trưởng, lần lượt 27.200 tỷ và 1.400 tỷ đồng. Trước bối cảnh chung, Coteccons cũng đang dần mở rộng sang các phân khúc khác như hạ tầng, kinh doanh dịch vụ BĐS… để có "việc làm". Điển hình, giữa năm 2017, Coteccons đã rót gần 1.900 tỷ đồng vào công ty con là Covestcons - đây là kế hoạch dài hạn đã được vạch ra từ năm 2016 và theo tiến độ các dự án mà Công ty đang và sắp triển khai. Mục đích của Coteccons là mở rộng sang mảng kinh doanh cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn, đồng thời giúp ổn định lợi nhuận hơn bằng cách mua lại một số BĐS đầu tư để kinh doanh hoặc bán lại ở mức giá hợp lý. Ngay tại điểm nay, Chứng Khoán Tp.HCM (HSC) đánh giá đây là một động lực lớn của Coteccons, động lực tiềm năng này sẽ mất vài năm để trở thành hiện thực nhưng có thể là yếu tố làm thay đổi cục diện của Coteccons trong dài hạn.

Quay trở lại câu chuyện giảm tốc ngắn hạn chủ động, thực tế sức khỏe tài chính của Coteccons hỗ trợ cho luận điểm trên, so với 1.000 doanh nghiệp thầu khác, Coteccons khác biệt khi không vay nợ ngân hàng, đồng thời thanh khoản dòng vốn khá tốt với nợ khó đòi chỉ 200 tỷ đồng.

Giá cao vẫn đắt hàng

Đáng chú ý, khác biệt nữa của đơn vị này là giá chào thầu luôn cao hơn các đơn vị khác từ 3-5%, nhưng Coteccons vẫn chiếm được các hợp đồng giá trị lớn, đây lại là một thế chủ động khác trong kinh doanh!

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Coteccons đang cải thiện sức mạnh nội tại bằng cách cải tiến công nghệ xây dựng thay vì cạnh tranh về giá. Trong năm 2018, tình hình kinh doanh của Coteccons có thể không thay đổi hoặc suy giảm đôi chút. Điều này cũng nằm trong kỳ vọng của ban lãnh đạo Công ty, khi họ luôn nhận thức được những rủi ro trong thị trường nhà ở, tăng tính cạnh tranh và thay đổi chính sách tiền lương.

 Coteccons đang giành lại thế chủ động - Ảnh 2.

Về vấn đề cải tiến công nghệ, Coteccons đã ứng dụng BIM vào trong thiết kế, thi công công trình. Được biết, BIM hay Building Information Model là hệ thống thông tin công trình sử dụng mô hình ba chiều làm thay đổi cách làm truyền thống trong công tác thiết kế, thi công và phối hợp giữa các chủ thể trong ngành xây dựng. Ông Dương từng chia sẻ BIM giúp tiết kiệm được từ 10-15% tổng vốn đầu tư của dự án.

Cần chủ động hơn nữa?

Không chỉ kinh doanh, trong quan hệ với cổ đông có vẻ Coteccons cũng ở tâm thế chủ động. Khi cổ đông yêu cầu tăng mức cổ tức, Chủ tịch Công ty khẳng định với lượng tiền của Coteccons thì không là vấn đề, kết quả đại hội đã nâng mức cổ tức từ 30% lên 50%. Đồng thời, Công ty cũng đồng ý nâng mục tiêu lợi nhuận 2018 lên 1.500 đồng, thông qua ý kiến xem xét sáp nhập Ricons vào công ty mẹ…

Nói đi cũng nói lại, mặc dù thỏa mãn kiến nghi cổ đông, nhưng sau vụ việc cổ đông lớn có động thái rút vốn, Coteccons không hề thông tin. Hay việc cựu lãnh đạo ra làm riêng, Coteccons cũng chỉ nhấn mạnh không cần những người như vậy, nhưng mấy ai hiểu rõ và đánh giá được nguyên nhân, tình hình – đây cũng có lẽ là điều Coteccons chưa trả lời hoàn toàn tại đại hội.

Liên quan đến nhóm cổ đông lớn, thời gian qua Coteccons để lại nhiều nghi vấn về những xung đột nội bộ, rồi tin đồn bán ra cổ phiếu CTD, thậm chí Chủ tịch không tâm huyết với Công ty… tất cả những việc này nguyên nhân cũng bởi thông tin chưa thực sự đáp ứng nhà đầu tư.

 Coteccons đang giành lại thế chủ động - Ảnh 3.

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  coteccons
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm