Doanh thu Apple lần đầu tiên sụt giảm sau 15 năm

26/10/2016 09:19 AM | Kinh doanh

Đã 3 quý liên tiếp doanh số bán iPhone sụt giảm khiến tổng doanh thu toàn Apple sụt giảm so với năm trước đó.

Apple vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong năm tài chính 2016 kết thúc vào ngày 30/9. Theo đó, doanh thu hàng năm của công ty sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2001 xuống còn 216 tỉ USD so với mức kỷ lục 234 tỉ USD vào năm 2015.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sụt giảm này là bởi doanh số bán iPhone sụt giảm. Cho tới nay, iPhone vốn vẫn là sản phẩm chiếm phần lớn doanh thu của Apple.

Trong quý kết thúc vào tháng 9, Apple đã bán được 45,5 triệu chiếc iPhone so với mức 48 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu 3 quý liên tiếp doanh số bán iPhone sụt giảm khiến tổng doanh thu toàn công ty sụt giảm so với năm trước đó.

Rất nhiều chuyên gia phân tích bày tỏ sự quan ngại với sự phụ thuộc quá lớn của Apple vào iPhone khi thị trường điện thoại thông minh đang dần bão hòa. Khách hàng lâu thay thế điện thoại của họ hơn và chiếc iPhone mới nhất của Apple lại không đạt được kỳ vọng.

Trong khi đó, CEO Apple là Tim Cook vẫn khẳng định rằng nhu cầu cho chiếc iPhone mới vẫn “vượt cung tại nhiều nơi, đặc biệt là chiếc iPhone 7 Plus”.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc – khu vực tăng trưởng tốt nhất trong khu vực cũng giảm 30% so với năm ngoái do sự cạnh tranh khốc liệt của những hãng sản xuất điện thoại giá rẻ như Xiaomi và Huawei. Tuy nhiên Apple nói rằng họ hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong quý tới.

Ngay sau khi công bố báo cáo, cổ phiếu Apple đã sụt giảm 2,5%.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM