Doanh số hai gã khổng lồ ngành bia Việt Sabeco và Heineken sụt giảm mạnh do đại dịch

29/10/2021 19:02 PM | Kinh doanh

Cả Heineken và Sabeco công bố kết quả kinh doanh giảm sút hàng chục phần trăm trong quý 3 do tình trạng đóng cửa nghiêm ngặt để đối phó với đại dịch COVID-19.

Gã khổng lồ sản xuất bia Hà Lan (Heineken) vừa báo cáo doanh số quý 3 sụt giảm mạnh hơn dự kiến sau khi ảnh hưởng của đại dịch cắt giảm sản lượng tại Việt Nam, một trong ba thị trường lớn nhất nhất của Heineken.

Nhà sản xuất bia lớn thứ hai thế giới cho biết họ đã bán sản lượng ít hơn 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh số lại khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm 37,4% do các quy định hạn chế COVID-19 ảnh hưởng tới thị trường Campuchia, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Việt Nam luôn nằm trong số nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, đã chứng kiến sự sụt giảm trong quý 3 do sự bùng phát của biến thể Delta dẫn đến tình trạng đóng cửa nghiêm ngặt tại TP HCM, trung tâm kinh tế của cả nước.

Các biện pháp siết chặt tại Việt Nam đã được nới lỏng từ đầu tháng 10, tuy nhiên các quán bar vẫn chưa được phép hoạt động. Giám đốc điều hành Heineken – Dolf van den Briink cho biết đang có những dấu hiệu hồi phục ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Doanh số bán hàng ở châu Âu của Heineken cũng không được như kỳ vọng.

 Doanh số hai gã khổng lồ ngành bia Việt Sabeco và Heineken sụt giảm mạnh do đại dịch  - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp lớn ngành bia của của Việt Nam là CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021.

Doanh thu thuần quý 3 đạt 4.282 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng của Sabeco ghi nhận 444 tỷ đồng, sụt giảm 68%.

Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu của Sabeco đạt 17.488 tỷ đồng, giảm 13,5% và lợi nhuận sau thuế 2.529 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ. Tương tự như Heineken, ảnh hưởng của đại dịch là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả kinh doanh kém khả quan.

Cổ phiếu SAB giảm hơn 20% kể từ đầu năm.

Hứa Vân

Từ khóa:  bia , sabeco , heineken
Cùng chuyên mục
XEM