Doanh nhân Nguyễn Tiến Thành –“Trùm” gốm sứ và những Resort 4 sao

01/04/2016 17:22 PM | Kinh doanh

Thật bất ngờ về một doanh nhân đi lên từ dòng gốm sứ có truyền thống hàng trăm năm ở Bình Dương, đang sở hữu nhiều Resort 4 sao sang trọng ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 7km về hướng Nam, trải nghiệm chừng 10 phút chạy xe trên cung đường lên xuống của đồi núi, xung quanh là rừng thông bạt ngàn cùng những vườn rau và dâu tây hai bên đường là đến một địa danh khá nổi tiếng của các resort 4-5 sao ở Hồ Tuyền Lâm.

Người dân địa phương còn gọi đó là khu khách sạn trên đảo. Có một điều thú vị đó là hầu hết các đại gia “đặt gạch” các resort ở đây là những người thường kinh doanh ở lĩnh vực khác, chứ không phải là bất động sản. Một trong số đó là doanh nhân Nguyễn Tiến Thành –một người đi lên từ thủ công mỹ nghệ và gốm sứ.

Theo quan sát của người viết, quanh Hồ Tuyền Lâm –Đà Lạt có khoảng gần 10 dự án khu nghỉ dưỡng được triển khai, trong đó resort 4 sao Terracotta Hotel & resort Đà Lạt có quy mô lớn nhất, được cấp phép đầu tư năm 2009, xây dựng từ 2011 và đã đi vào hoạt động hồi đầu năm 2015. Điều thú vị hơn đó là chủ sở hữu của khu nghỉ giữa đồi thông này lại là một ông chủ gốm sứ.

Khu Dự án nghỉ dưỡng Terracotta ven Hồ Tuyền Lâm của doanh nhân Nguyễn Tiến Thành

Khu nghỉ dưỡng này có quy mô rộng khoảng 18ha, gồm 240 phòng, hệ thống nhà hàng có sức chứa 250 chỗ, phòng hội nghị, hội thảo có sức chứa 400 chỗ. Ấn tượng nhất của resort này là 22 căn villa giữa rừng thông và có tầm nhìn ra Hồ Tuyền Lâm. Cùng với những hạng mục khác như khu bể bơi, sân tenis, sân cầu lông, bóng rổ, khu spa, phòng tập thể dục, phòng tập yoga, karaoke…

Được biết, Chủ đầu tư của khu nghỉ dưỡng này là Công ty cổ phần Bốn Mùa Tuyền Lâm – Đà Lạt, công ty của một doanh nhân ngành gốm sứ là ông Nguyễn Tiến Thành. Công ty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Các căn biệt thự mọc lên giữa rừng thông. Theo một nhà đầu tư có kinh nghiệm về đầu tư các khu resort, những cánh rừng thông này có thể tiết kiệm cho chủ đầu tư hàng triệu đôla vì không phải đầu tư vào cảnh quan cây xanh

Biệt thự giữa rừng thông nhìn xuống Hồ Tuyền Lâm

Ông Nguyễn Tiến Thành sinh năm 1964 thường trú tại Quận 1, Tp.HCM là một doanh nhân đam mê với ngành gốm sứ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế, vị doanh nhân này bước vào nghề kinh doanh gốm của gia đình. Tuy nhiên, ngành gốm sứ thời đó chưa phải triển, mẫu mã không đa dạng nên năm 1995 ông Thành đã lập ra Công ty Minh Phương để sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đa dạng hơn.

Trong những năm 2000, ông Thành đã lăn lộn tới các vùng như Đồng Nai, Bình Dương để tìm hiểu về ngành gốm sứ nơi đây, ông đã nhận thấy rõ nhiều hạn chế. Nên đến năm 2000, ông Thành đã xây dựng một nhà máy gốm sứ Minh Phát, chuyên sản xuất gốm sứ xuất khẩu.

Sau 15 năm hoạt động, Công ty Gốm sứ Minh Phát đã trở thành một công ty lớn với tổng diện tích 140.000m2, cùng trên 600 cán bộ, công nhân viên.

Bên cạnh đó, nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực du lịch, 5 năm nay, ông đã đưa vào hoạt động khu du lịch nghỉ dưỡng 4 sao Terracotta tại Mũi Né - Bình Thuận và cũng đang gặt hái nhiều thành công.

Theo Gia Bảo

Cùng chuyên mục
XEM