Doanh nhân Mỹ lĩnh án 30 năm tù vì lừa đảo đa cấp, nạn nhân có cả Warren Buffett

10/11/2021 04:49 PM | Kinh doanh

Thẩm phán Phillip Talbert gọi đây là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử miền đông bang California.

Doanh nhân Mỹ lĩnh án 30 năm tù vì lừa đảo đa cấp, nạn nhân có cả Warren Buffett

Jeff Carpoff, nhà đồng sáng lập của 1 công ty năng lượng mặt trời ở California vừa bị kết án 30 năm tù vì tội lừa đảo. Mô hình lừa đảo Ponzi này có quy mô lên đến 1 tỷ USD, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tên tuổi trong đó có cả huyền thoại Warren Buffett.

DC Solar là công ty sản xuất các máy phát điện di động sử dụng năng lượng mặt trời chuyên sử dụng trong các sự kiện thể thao và lễ hội âm nhạc. Công ty đã đánh bóng tên tuổi với các nhà đầu tư bằng cách thổi phồng số máy phát điện mà nó từng sản xuất.

Tiền đầu tư được đổ vào DC Solar thông qua các quỹ có cấu trúc phức tạp mà DC Solar quảng cáo là sẽ được ưu đãi thuế vì đầu tư vào năng lượng sạch. Riêng tập đoàn Berkshire Hathaway đã rót vào đây 340 triệu USD. Các nhà đầu tư khác bao gồm công ty bảo hiểm Progressive Corp, East West Bancorp, Valley National Bancorp, nhà sản xuất sơn Sherwin-Williams và cả một số ngân hàng lớn như JPMorgan và Bank of America.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, trên thực tế DC Solar chỉ sản xuất và cho thuê số máy phát điện rất nhỏ so với con số 17.000 máy mà nó quảng cáo. Thay vào đó, DC Solar sử dụng tiền mới huy động được để trả nợ cho các nhà đầu tư cũ. Thẩm phán Phillip Talbert gọi đây là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử miền đông bang California.

Cơ quan điều tra cũng cho biết đã khôi phục được khoảng 120 triệu USD và có dự định sẽ trả lại cho các nhà đầu tư. Carpoff bị tịch thu rất nhiều tài sản, trong đó có bộ sưu tập siêu xe đã được bán đấu giá với giá hơn 8 triệu USD.

Để đánh bóng tên tuổi, vợ chồng nhà Carpoff sử dụng số tiền kiếm được từ mô hình Ponzi để mua 1 đội bóng rổ và tài trợ cho cả giải đua xe Nascar. Ngoài ra họ còn mua nhiều bất động sản hạng sang ở California, Nevada, vùng Caribbean và Mexico; thuê máy bay riêng và mua đồ trang sức.

Anh Phát

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm