Doanh nhân Đoàn Thu Thủy và những lần dạy con "gây bão": Trước khi mong con thành danh, hãy giáo dục con thành người đã!

05/05/2018 09:45 AM | Sống

"Thành người tử tế với cha mẹ và tất cả mọi người. Một người tử tế chắc chắn không phải là người vô ơn", đó là lời chia sẻ đầy tâm huyết của một người mẹ cả đời vất vả để lo cho con có một cuộc sống đủ đầy, no ấm - doanh nhân Đoàn Thu Thủy.

Doanh nhân Đoàn Thu Thủy và những lần dạy con "gây bão": Trước khi mong con thành danh, hãy giáo dục con thành người đã!

Sau khi ly hôn, bà Đoàn Thu Thủy đưa các con vào Sài Gòn. Giống như tấm lòng của những bậc làm cha, làm mẹ, dù cuộc sống có cơ cực đến đâu, người phụ nữ ấy vẫn cố gắng dành cho con một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ.

Sau nhiều vất vả, thăng trầm, hiện nay, bà là giám đốc công ty chuyên thi công nạo vét luồng lạch và san lấp mặt bằng, chủ nhà hàng Cô Ba xứ Quảng... Đằng sau vẻ ngoài quý phái và thành đạt của một nữ giám đốc công ty xây dựng hạ tầng là một người mẹ với trái tim bao dung và yêu thương con hết mực… Dành cả tuổi thanh xuân để lo cho con cái có một cuộc sống đầy đủ, no ấm là một chuyện, nữ giám đốc tài giỏi này còn vô cùng chú trọng đến vấn đề giáo dục các con để chúng trở thành "Người Tử Tế".

Bà đã nhiều lần chia sẻ về cách giáo dục con và nhận được nhiều sự tán đồng của cư dân mạng.

1. Trước khi mong con thành danh, hãy giáo dục con thành người tử tế!

Lần chia sẻ "gây bão" gần đây nhất, người phụ nữ thành đạt đề cập đến vấn đề đạo đức của con cái hiện nay: "Hôm trước khi nói về hành trình bỏ quê ra đi, khổ cực mấy cũng lo cho con cái đủ đầy, có bạn nói điều đó chưa chắc tốt cho con bởi bạn biết có gia đình kia lo cho con cái không thiếu thứ gì, bây giờ các ông bà đó chiếm hết nhà cửa còn muốn đuổi cha già ra khỏi căn nhà cuối cùng".

Bình tĩnh và sáng suốt, bà Thủy chỉ ra nguyên nhân đằng sau sự suy thoái về mặt đạo đức ấy. Bà cho rằng đó có thể do cách giáo dục của cha mẹ mà ra, chính "Sự nuông chiều của cha mẹ tạo nên những đứa con vô ơn".

Khác với nhiều bậc cha mẹ, bà không mong con mình học giỏi toán hay viết văn hay mà chú trọng vào giáo dục thể chất và kỹ năng sống "học võ học bơi, biết nói lời cảm ơn xin lỗi , biết gọn gàng ngăn nắp, tôi dạy con tôi tránh bị quấy rối tình dục, bắt cóc, dạy con biết giữ vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi, ho biết che miệng, không lớn tiếng nơi công cộng , biết suy nghĩ tìm giải pháp cho những quyết định của con và tự chịu trách nhiệm về những quyết định đó".

Người mẹ ấy có một phương pháp giáo dục con thật đặc biệt, đó là đưa các con đi theo để chúng thấy được mẹ làm việc, để chúng cảm nhận được sự vất vả của mẹ, để chúng biết "…những nhà hàng khang trang lộng lẫy được dựng lên từ đống hoang tàn đổ nát như thế nào? Thấy người ta xây tô, lát gạch, lợp nhà ra sao?", quan trọng hơn là để các con hiểu rõ nguồn gốc của những đồng tiền mà chúng đang tiêu xài.

Cuối những dòng chia sẻ của mình, bà đúc kết lại điều duy nhất bà mong mỏi từ các con: "Trước khi mong con thành danh thì hãy giáo dục con thành Người trước đã - Thành Người Tử Tế, tử tế với cha mẹ, và tất cả mọi người. Một người tử tế chắc chắn không phải là người vô ơn".

2. Tiêu xài theo nhu cầu bản thân nhưng ít hay nhiều phải để lại phòng thân, "ăn bữa nay phải lo bữa mai"

Doanh nhân Đoàn Thu Thủy và những lần dạy con gây bão: Trước khi mong con thành danh, hãy giáo dục con thành người đã!  - Ảnh 1.

Từng có một tuổi thơ nghèo khó, nhất là sau khi trải qua nhiều thăng trầm, khổ cực mới có được thành công như ngày hôm nay, nữ doanh nhân kiên cường ấy vô cùng thấu hiểu giá trị của đồng tiền và sự tích lũy. Được mẹ dạy cho tính tằn tiện, tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ, giờ, bà đem bài học ấy trao truyền lại cho con gái của mình: "Hồi nhỏ nhà nghèo, bà ngoại hay dạy mẹ làm mười đồng phải để dành một đồng hộ thân. Mua mớ tôm mớ cá phải để lại vài con làm món khác, ăn bữa nay là phải lo bữa mai, đừng xài phung phí".

Theo đó, bà áp dụng bài học này để dạy con trong thời đại hiện nay: "Giờ nói theo từ ngữ mới là ‘trích lập dự phòng’. Con đi làm phải dành 10% lương cất lại, gom đủ 1 chỉ hay một lượng thì sắm cất đi. Con kinh doanh cũng phải dành 10% lợi nhuận để đề phòng khi rủi ro phá sản cũng còn có của mà làm lại".

Chứng kiến những người công nhân trẻ tuổi ở khu công nghiệp làm việc cực khổ mà không biết để dành tiền phòng lúc ốm đau, hay có biến cố, người phụ nữ ấy càng tỏ ra tâm đắc với lời dạy bảo của cha ông từ xưa: "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Bởi cuộc đời, không ai học được "chữ ngờ", bà cho rằng giàu mà không biết dạy con cái tiết kiệm, tích góp phòng khi ốm đau, phòng lúc "sa cơ thất thế rơi xuống vực thẳm" thì đến đời cháu chắt cũng tiêu xài hết sản nghiệp từ thời ông bà để lại, còn "nghèo mà biết phận nghèo cố gắng lao động, dành dụm cho con cái ăn học thì đến đời con đời cháu chắc chắn vinh hiển...".

Cuối cùng, bà chốt lại bài học dạy con của mình bằng một "di chúc để lại cho con có di nguyện": "Trích lập 10% lợi nhuận dự phòng trong 10 năm, sau 10 năm không có rủi ro sẽ lấy tiền đó lập quỹ từ thiện, tiếp tục trích lập dự phòng vòng thứ hai, cứ như vậy đến khi con ngừng kinh doanh, nếu chuyển sang đời cháu con có trách nhiệm dạy lại bài học này, không thừa đâu con".

3. Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô mà trong đó không có gì cả

Doanh nhân Đoàn Thu Thủy và những lần dạy con gây bão: Trước khi mong con thành danh, hãy giáo dục con thành người đã!  - Ảnh 2.

Trở thành một doanh nhân thành đạt, nữ giám đốc, nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy thừa nhận trước con gái: Đã có lúc "mẹ cũng từng se sua khi mua những chiếc túi, chiếc vali hàng hiệu đắt đỏ để thấy mình không thua kém người khác", nhưng rồi bà chợt nhận ra rằng "điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả".

Bà tâm sự với con gái: Một chiếc túi hay bộ đồ hàng hiệu không làm nên giá trị của con người và bà cũng không quen với việc bắt chước người khác sử dụng hàng hiệu để thể hiện bản thân giàu có, sang chảnh.

Người mẹ ấy cũng tỏ ra vô cùng vui mừng khi chứng kiến con gái của mình biết tiết kiệm chi tiêu, biết giá trị bản thân không phải được đánh giá qua chiếc túi hay trang phục, trong khi, nhiều cô gái trẻ hiện nay tiêu xài nhiều hơn số tiền mình kiếm được, mua chiếc túi đắt tiền để chứng tỏ bản thân mà trong đó không chứa tiền, chỉ chứa giấy lộn, hay "nhắm mắt nhận những món quà giá trị, áo quần hay trang sức để khoác lên người tự hào với chúng bạn rằng mình sành điệu mà không biết món quà nào cũng có cái giá của nó". Câu chuyện này diễn ra trong chuyến du lịch Thái Lan cùng con gái, bà thấy ở sân bay có một chiếc túi Burberry rất đẹp và hợp với con, bà ngỏ ý muốn mua tặng, nhưng sau khi xem giá, cô con gái nhỏ đã từ chối "...nó hơn 50 triệu con không mua đâu mẹ ơi, để tiền làm chuyện khác, con chưa cần xài hàng hiệu".

Gần nửa cuộc đời sống trong vất vả, khổ cực, đến khi được sống sung túc hơn, bà Đoàn Thu Thủy vẫn thích và thấy tiện dụng khi "có thể quảy giỏ đệm, mang guốc mộc nhưng vẫn tự tin sải bước" bởi bà hiểu chất của bà và biết được bên trong giỏ xách có gì.

Bà hiểu rằng đi xe sang, mặc đồ đắt tiền, mang chiếc túi đẹp, sang trọng lịch lãm là điều nhiều người ao ước, nhưng với người phụ nữ này, khi đạt được mọi thứ rồi, người ta lại muốn được ung dung tự tại, bà thích "mặc cái quần lưng thun để không phải hóp bụng trong chiếc đầm ôm", hay "đi đôi dép lê cho thoải mái chứ không muốn vắt vẻo trên đôi giày cao gót đau chân". Cuối cùng, bà nhắc lại cho con gái của mình: "Suy cho cùng cuộc sống này càng đơn giản càng tốt. Sống thật là cách sống nhẹ nhàng nhất con ạ".

Đây là bí quyết dạy con ‘gây bão’ nhất trên cộng đồng mạng của nữ doanh nhân này. Bài viết của bà đến nay được hơn 15 nghìn lượt like và hơn 10.000 lượt chia sẻ. Nhiều người đồng tình, bày tỏ sự ủng hộ với cách dạy con của bà và sẽ lấy bài học này để răn dạy con cái của họ về sau.

4. Bí quyết chọn chồng: Yêu vì cảm xúc nhưng lấy phải dùng cả lý trí

Doanh nhân Đoàn Thu Thủy và những lần dạy con gây bão: Trước khi mong con thành danh, hãy giáo dục con thành người đã!  - Ảnh 3.

Rất vui tươi, hóm hỉnh mà đầy triết lý, ý nghĩa thâm sâu, người mẹ tuyệt vời này ‘bày’ cho con gái những "chiêu thức" chọn chồng "giữa chốn ba quân", bà gọi vui nó dưới cái tên "Cửu âm chân kinh cho gái đẹp – (Quyển hạ)".

Cũng như bao bậc cha mẹ, sinh con rồi nuôi con trở thành một cô gái xinh đẹp, bà vô cùng hi vọng con gái yêu quý của mình sẽ tìm được một tấm chồng xứng đáng.

Không còn là một doanh nhân với gương mặt lạnh lùng, dáng vẻ quý phái, bà Đoàn Thu Thủy hiện lên trong dạy con gái những bí quyết chọn chồng là một người mẹ vô cùng hài hước, dí dỏm và có vẻ như người mẹ này rất mê ‘kiếm hiệp’. Xuyên suốt toàn bộ chia sẻ, bà đều sử dụng ngôn từ đậm chất ‘cổ trang’.

Bà mở đầu bằng những dòng tâm sự hài hước, nhẹ nhàng mà sâu sắc: "Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng. Thời bây giờ không phải thời của ‘Đời cô Lựu’ nên con có quyền tự do chọn ý trung nhân, chọn tấm chồng cho xứng đáng.

Những câu nói ấy tưởng chừng chỉ là đùa vui, nhưng thực tế, đây lại là những kinh nghiệm được bà đúc rút ra sau hàng chục năm lăn lộn, gặp nhiều loại người và nếm trải nhiều hương vị của cuộc sống. Bà dặn: "Con hãy nhớ lấy sự đối đãi với nhau mà suy xét tính tình của người chứ không phải lấy gia tài mà đo lòng quân tử".

Ngoài 3 "độc chiêu’ vô cùng cao tay, bà còn chỉ ra những kỹ thuật nhìn người đoán tính cách:

- Đàn ông dù bảnh bao mấy mà móng tay, móng chân cáu bẩn, răng ám vàng thì là người không biết chu đáo.

- Đàn ông lên bàn ăn nhai nhồm nhoàm, vừa nhai vừa nói là người thô lỗ.

- Đàn ông mà bận áo chim cò, đeo nhiều trang sức là người khoe mẽ.

- Đàn ông mà hay nói câu: ‘Em phải thế này, thế kia’ là người muốn cai trị, con hãy tránh xa".

Cuối cùng, bà đúc kết lại bằng những câu nói vô cùng thấm thía, với bà, yêu ai đó là vì cảm xúc, nhưng quyết định lấy ai đó thì phải dùng cả lý trí nữa, bởi "sống một đời với ai đó là phải đủ yêu thương và thấu hiểu, đủ hy sinh và tận hiến chứ không phải vì những lời đường mật chót lưỡi đầu môi, không phải vì gia tài hay địa vị".

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí thức trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Đọc thêm