Doanh nhân Đoàn Thu Thủy dạy con: Tiền tiết kiệm thì mua vàng để cất tủ

12/03/2018 09:31 AM | Sống

Nhiều khi giàu còn khổ hơn nghèo vì đang trên mây lỡ sa cơ thất thế rơi xuống vực thẳm mà không có quỹ dự phòng là chết .

Doanh nhân Đoàn Thu Thủy dạy con: Tiền tiết kiệm thì mua vàng để cất tủ

Ăn bữa nay phải lo bữa mai.

Con gái.

Hồi nhỏ nhà nghèo, bà ngoại hay dạy mẹ làm mười đồng phải để dành một đồng hộ thân. Mua mớ tôm mớ cá phải để lại vài con làm món khác, ăn bữa nay là phải lo bữa mai, đừng xài phung phí.

Bà ngoại dạy, tiền để dành là phải đem sắm vàng cất giữ, cất tiền lỡ cháy nhà thì mất, gửi nhà băng lỡ nhà băng phá sản là trắng tay.

Giờ nói theo từ ngữ mới là "trích lập dự phòng ".

Con đi làm phải dành 10% lương cất lại, gom đủ 1 chỉ hay một lượng thì sắm cất đi.

Con kinh doanh cũng phải dành 10% lợi nhuận để đề phòng khi rủi ro phá sản cũng còn có của mà làm lại.

Có lần đi nói chuyện với công nhân ở khu công nghiệp, mẹ hỏi các bạn có tiền để dành không? Các bạn nói làm không đủ xài có đâu để dành cô ơi, mẹ hỏi vậy nửa đêm con bệnh con đau, hoặc có biến cố gì thì tiền đâu mà lo? Các bạn chưng hửng vì chưa tính tới.

Ở đời rủi ro biết đâu mà lường. Lương 5 triệu thì để 500 ngàn vô ống heo, cuối năm đập ra thêm tiền thưởng mua được 2 chỉ vàng để dành. Liệu cơm gắp mắn, nghèo lo kiểu nghèo, giàu lo kiểu giàu.

Nhiều khi giàu còn khổ hơn nghèo vì đang trên mây lỡ sa cơ thất thế rơi xuống vực thẳm mà không có quỹ dự phòng là chết.

Làm ra tiền, tiêu xài theo nhu cầu bản thân nhưng ít hay nhiều phải để lại phòng thân con ạ.

Ông bà xưa có nói "không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời", giàu mà không dạy con cái biết tiết kiệm, biết tích cốc phòng cơ thì đến đời thứ ba cháu chắt cũng tiêu xài hết sản nghiệp ông bà để lại, nghèo mà biết phận nghèo cố gắng lao động, dành dụm cho con cái ăn học thì đến đời con đời cháu chắc chắn vinh hiển... ông bà dạy chẳng sai đâu con.

Còn có câu: "Làm khi lành để dành khi đau", lúc mạnh khoẻ làm bao nhiêu xài bấy nhiêu, khi đau ốm bệnh tật tiền đâu mà thuốc thang chữa trị? Đâu ai biết trước ngày mai thế nào, nên cứ phải phòng bị.

Sách Tàu có câu :"Cư an tư nguy, tư tắc hữu bị, hữu bị vô hoạn", lúc có cuộc sống bình an, hoan lạc thì phải phải nghĩ đến lúc nguy khốn, có nghĩ, có phòng bị thì không sợ hoạn nạn.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

Đoàn Thu Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm