Doanh nghiệp xe điện Mỹ hưởng lợi từ trợ cấp chính phủ

28/02/2023 20:20 PM | Kinh doanh

Chính quyền Tổng thống Biden đang đặt mục tiêu đưa các hoạt động sản xuất trở lại nước Mỹ, đặc biệt là với những lĩnh vực chiến lược như sản xuất chip và xe điện.

Đưa sản xuất trở về nước đang là xu hướng được Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn theo đuổi thời gian gần đây. Nhằm thực thi chiến lược này, các đạo luật như Đạo luật Giảm lạm phát đều hướng tới việc đưa ra những trợ cấp rộng rãi để khuyến khích các doanh nghiệp lớn nhỏ trong những lĩnh vực ưu tiên.

Battle Motors không phải là một thương hiệu được biết đến quá nhiều, ngay cả trong chính nước Mỹ. Nhà sản xuất xe tải có tuổi đời hơn 70 năm ở Ohio có đội ngũ lao động chỉ hơn 300 người và sản lượng là 6 chiếc 1 ngày.

Tuy nhiên, sau khi được một nhà đầu tư từ California mua lại và mở rộng sang sản xuất phương tiện chạy điện, hãng đang kỳ vọng sẽ có thể khai thác một thị trường giàu tiềm năng.

"Ban đầu chúng tôi định tìm kiếm những nhà sản xuất ở California hay Arizona, nhưng họ không có đủ nhân sự, nên chúng tôi đã tìm tới đây. Điều kiện tài chính cũng đang rất thuận lợi cho việc sản xuất phương tiện thân thiện với môi trường", ông Mike Patterson, Giám đốc điều hành công ty Battle Motors, cho biết.

Doanh nghiệp xe điện Mỹ hưởng lợi từ trợ cấp chính phủ - Ảnh 1.

Đưa sản xuất trở về nước đang là xu hướng được Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn theo đuổi thời gian gần đây. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Những điều kiện thuận lợi với Battle là những ưu đãi lớn từ cả giới chức liên bang và tiểu bang cho việc đầu tư vào xe điện, gồm một khoản trợ thuế 2,5 triệu USD từ bang Ohio, cũng như mỗi chiếc xe tải điện bán ra sẽ được hưởng trợ giá tối đa 40.000 USD theo Đạo luật Giảm lạm phát. Nhờ vậy, hãng đã mở một dây chuyền riêng biệt cho sản xuất xe chở rác chạy hoàn toàn bằng điện và ký kết một số đơn hàng trên khắp nước Mỹ, hứa hẹn tuyển dụng thêm nhiều nhân công tại địa phương.

"Ban đầu chúng tôi có chút hoài nghi bởi sản xuất xe điện vẫn còn rất mới mẻ với cả bang Ohio nói chung, nhưng chúng tôi vẫn rất lạc quan bởi đầu tư vào công nghệ xanh đang cho thấy tiềm năng lớn", ông Joel Day, Thị trưởng thành phố New Philadelphia, Ohio, Mỹ, cho hay.

Việc trợ cấp đầu tư vào sản xuất trong nước là một trong những chính sách hiếm hoi nhận được sự đồng thuận cao từ chính giới cả 2 đảng tại Mỹ hiện nay. Chính quyền Tổng thống Biden đang đặt mục tiêu đưa các hoạt động sản xuất trở lại nước Mỹ, đặc biệt là với những lĩnh vực chiến lược như sản xuất chip và xe điện. Nhờ vậy không chỉ các ông lớn như Tesla, mà cả những cái tên nhỏ như Battle Motors cũng có cơ hội mở rộng sản xuất và tăng sức cạnh tranh nói chung của các thương hiệu Mỹ.


Theo Việt Linh

Từ khóa:  xe điện Mỹ
Cùng chuyên mục
XEM