Doanh nghiệp vàng đẩy rủi ro về phía khách hàng?

13/08/2020 08:04 AM | Kinh doanh

Nói về mức chênh lệch mua - bán của giá vàng trong nước, ông Phan Dũng Khánh cho là khác thường, mức chênh hơn 1 triệu đồng hồi đầu năm đã là lớn.

Doanh nghiệp vàng đẩy rủi ro về phía khách hàng?

Giá vàng trong nước hôm nay 12/8 đã có phiên rung lắc mạnh khi điều chỉnh giảm sâu, sau đó hồi lại. Cuối ngày, giá vàng bán ra ở mức trên 56 triệu đồng/lượng, tức ghi nhận tăng 900.000 đồng/lượng so với ngày trước, trong khi chiều mua vào là hơn 52 triệu đồng/lượng, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng.

Đâu là những nguyên nhân tác động đến giá vàng những ngày qua? Điểm bất thường của giá vàng trong nước hiện nay và kịch bản nào cho xu hướng giá vàng thời gian tới? Nhịp sống Doanh nghiệp BizLIVE ghi nhận ý kiến của chuyên gia về những điểm này.

Lý giải về giá vàng điều chỉnh, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính cho rằng, giá vàng đã tăng nhiều tháng, tuần qua đóng cửa với chuỗi 9 tuần tăng liên tiếp. Dù trong lịch sử vàng đã có chuỗi 9 tuần tăng liên tiếp nhưng cần lưu ý là chuỗi tăng lần này khiến giá vàng lập đỉnh lịch sử, tức là đỉnh của đỉnh. Vì có tăng chuỗi dài vậy nên tạo ra động thái chốt lời.

Ông Khánh nêu, SPDR Gold Trust bán vàng ra với giá trị 384 triệu USD, tức khoảng 15 tấn vàng. Trong khi đó mỗi lần quỹ này mua vào là 20-30 tấn. Việc họ mua 5 lần bán 1 lần là bình thường, đây là hoạt động lướt sóng thông thường của quỹ.

"Dĩ nhiên việc bán ra của quỹ lớn nhất thế giới thì sẽ ngay lập tới tác động tới tâm lý của giới đầu tư  khiến họ bán theo. Đây là một trong những yếu tố khiến giá vàng thế giới điều chỉnh mạnh, cộng với việc đồng USD đang tăng giá trở lại, Nga công bố có vacxin Covid-19 và số lượng người nhiễm bệnh tại Mỹ có xu hướng giảm đi, việc mở cửa lại kinh tế Mỹ làm cho nhà đầu tư thoái lui bớt khỏi những kênh đầu tư an toàn như vàng", ông Khánh lý giải việc giá vàng quay đầu giảm.

Với riêng thị trường Việt Nam, trong ngày 12/8, có hiện tượng chênh lệch giá mua vào - bán ra doãng tới 4 triệu đồng/lượng, hiếm thấy trong nhiều năm qua.

Nói về mức chênh lệch mua - bán của giá vàng trong nước, ông Phan Dũng Khánh cho rằng, diễn biến chênh giá mua bán của vàng trong nước khác thường. Mức chênh hơn 1 triệu đồng hồi đầu năm đã là lớn.

"Lý do chênh lệch như trên thì có nhiều lý do, nhưng tôi cho rằng lý do chính lớn nhất ở đây là người bán tạo ra mức chênh lớn để hạn chế rủi ro cho họ. Họ nới vậy thì khi người mua vàng với giá cao nhưng nếu bán ra sẽ bán giá thấp, tức là người bán thu lợi nhuận nhiều hơn. Họ đã đẩy rủi ro cho phía người mua", ông Khánh nêu quan điểm.

Đưa ra nhận định về xu hướng giá vàng, theo ông Phan Dũng Khánh, trong vài tuần tới, thậm chí 2-3 tháng tới xu hướng sẽ là giảm và đi ngang, trước khi trở về xu hướng tăng dài hạn. Sớm nhất là cuối năm thì giá vàng mới có thể thiết lập xu hướng tăng trở lại.

Huyền Trâm

Nhịp sống doanh nghiệp

Từ khóa:  vàng, rủi ro
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm