Doanh nghiệp thưởng Tết "cào bằng" 25 triệu đồng/người từ Chủ tịch tới bảo vệ: Kinh doanh từ tinh bột sắn, mủ cao su,... tới resort tại vùng biển đẹp như tranh

26/12/2022 09:12 AM | Kinh doanh

Không phân biệt chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc hay người lao động và nhân viên bảo vệ, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị thực hiện việc chia đều tiền thưởng Tết với mức 25 triệu đồng/người.

Doanh nghiệp thưởng Tết "cào bằng" 25 triệu đồng/người từ Chủ tịch tới bảo vệ: Kinh doanh từ tinh bột sắn, mủ cao su,... tới resort tại vùng biển đẹp như tranh - Ảnh 1.

Sepon Boutique Resort, ảnh: Seponresort

Thông tin trên được ông Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (SEPON GROUP) chia sẻ với báo VietNamNet vào sáng 24/12.

Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị được thành lập trên cơ sở cổ phần hóa công ty TNHH MTV thương mại Quảng Trị, đã trở thành công ty đại chúng vào tháng 2 năm 2017 với việc niêm yết trên sàn UPCOM, mã cổ phiếu SEP.

Hiện nay, vốn điều lệ của SEP là 84 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước (UBND tỉnh Quảng Trị) là 22,6% sau khi đã thoái bớt vốn Nhà nước vào tháng 10 năm 2019.

Theo BC thường niên 2021, công ty hoạt động với 11 chi nhánh hạch toán phụ thuộc, không có công ty con, công ty liên kết, trụ sở chính đặt tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Các lĩnh vực kinh doanh của công ty bao gồm: Phân phối hàng tiêu dùng: Nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm hàng tiêu dùng từ Thái Lan, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản; Nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn; Phân vi sinh; Nông sản; Viên năng lượng; Cao su; Thức ăn chăn nuôi,...

Theo báo cáo của doanh nghiệp, các mảng kinh doanh đem lại doanh thu chính trong năm 2021 của SEP là:

- Đầu tiên, mang lại gần 60% doanh thu trong năm 2021 là từ hoạt động chế biến tinh bột sắn, với tổng doanh thu gần 600 tỷ đồng.

- Nhà máy chế biến mủ cao su của SEP trong năm ngoái đã sản xuất được gần 7.000 tấn mủ, cùng với hoạt động thương mại đóng góp 256 tỷ đồng doanh thu, tương đương 24% tổng doanh thu.

- Mảng kinh doanh hàng tiêu dùng nhập khẩu Thái Lan, đạt 108 tỷ đồng, đóng góp hơn 10% trong tổng doanh thu.

Ngoài ra, các mảng kinh doanh khác như sản xuất phân vi sinh, viên nén gỗ... cũng đóng góp trong tổng doanh thu năm 2021. Về lĩnh vực nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn, SEP sở hữu Sepon Boutique Resort nằm bên bờ biển Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Khu vực bãi biển ở đây nổi tiếng vì cảnh thiên nhiên không khác gì tranh vẽ. Bờ biển dài với mặt nước trong xanh hòa vào mây trời và bãi cát trắng phau chạy dài tít tắp.

Doanh nghiệp thưởng Tết "cào bằng" 25 triệu đồng/người từ Chủ tịch tới bảo vệ: Kinh doanh từ tinh bột sắn, mủ cao su,... tới resort tại vùng biển đẹp như tranh - Ảnh 2.

Hình ảnh: Bãi biển Cửa Việt, nguồn: yong.vn

Về tình hình lao động, báo cáo thường niên cho biết, năm 2021, SEP có bình quân 550 nhân viên, trong đó 22 người là cán bộ quản lý. Mức lương bình quân của người lao động là 12 triệu đồng/người/tháng.

SEP thưởng tết dương lịch năm 2021 cho toàn thể CBCNV với mức 2,5 triệu đồng/người và 5 triệu đồng/người. Ngoài ra, thưởng cho các CBCNV đang làm việc, có đóng góp cho công ty. Thưởng lương tháng 13 và các khoản hỗ trợ gần 18 tỷ đồng. Tổng giá trị thưởng lên đến hơn 28 tỷ đồng.

Nếu chia con số này cho số lượng nhân viên bình quân trong năm 2021, mỗi người nhận được khoảng gần 51 triệu đồng tiền thưởng trong năm 2021.

Doanh nghiệp thưởng Tết "cào bằng" 25 triệu đồng/người từ Chủ tịch tới bảo vệ: Kinh doanh từ tinh bột sắn, mủ cao su,... tới resort tại vùng biển đẹp như tranh - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội sở văn phòng Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị. Ảnh: Thương hiệu công luận

Năm nay, theo VietNamNet đưa tin, lãnh đạo, người lao động trong SEP nhận 5 triệu đồng/người trong dịp Tết Dương lịch và 20 triệu đồng/người vào dịp Tết Âm lịch. Ngoài ra, mỗi người sẽ được công ty tặng quà trị giá 3 triệu đồng/suất/người.

VietNamnet cho biết thêm, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị có tổng cộng 600 người lao động của 13 đơn vị trực thuộc và mọi người trong công ty đều ủng hộ cách thưởng tết này.

Với những thông tin từ quá khứ tự công bố thì SEP là một doanh nghiệp quan tâm đến đời sống người lao động và các chế độ phúc lợi cho nhân viên. Báo cáo thường niên năm 2021 của SEP cho biết, công ty đã chi số tiền 372 triệu cho 15 trường hợp gia đình người lao động khi có tang lễ.

Quỹ Cho con của công ty nhận đỡ đầu cho 57 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 500.000 đồng. Các hình ảnh về Quỹ Cho con cùng danh tính cụ thể các bạn nhỏ được công ty hỗ trợ công khai đăng tải trên website của SEP (năm 2021).

Bên cạnh đó, công ty còn hỗ trợ tất cả các trẻ mồ côi là con của CBCNV cho đến 18 tuổi, tối đa 2 người/gia đình, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng.

Về hoạt động kinh doanh, công ty duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu cao từ năm 2010 đến nay. Năm 2010 doanh thu của công ty chỉ ở mức 294 tỷ đồng, sau 11 năm đã tăng gấp hơn 3 lần.

Năm 2021, công ty đạt tổng doanh thu thuần 1.075 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế khá khiêm tốn 25 tỷ đồng. Nếu xét về khả năng sinh lời trên doanh thu thì hệ số ROS không cao, chỉ hơn 2%, tuy nhiên nếu xét khả năng sinh lời trên vốn chủ sở hữu thì hệ số ROE đạt hơn 24%.

Hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2021 phụ thuộc nhiều vào Nợ phải trả. Tại thời điểm cuối năm 2021, các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn bằng 1,7 lần vốn chủ sở hữu, Tổng nợ phải trả gấp tới 4 lần vốn chủ sở hữu. Các hệ số nợ này không có quá nhiều khác biệt so với thời điểm cuối năm 2020.

An Vũ

Cùng chuyên mục
XEM