Doanh nghiệp Nhật đầu tư dự án công nghệ 35 triệu USD ở Đà Nẵng

24/11/2022 21:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với vốn đầu tư 35 triệu USD do Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (Nhật Bản) làm chủ đầu tư sẽ nghiên cứu, phát triển các thế hệ Robot, Thiết bị bay không người lái, Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống lọc nước…

Ngày 24/11, dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng do Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) làm chủ đầu tư chính thức đi vào hoạt động.

Theo đó, dự án sẽ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ gồm các thế hệ Robot, Thiết bị bay không người lái, Thiết bị năng lượng Hydro, Thiết bị Nano, Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống lọc nước, Hệ thống tải điện không dây và Phát triển vật liệu mới.

Đồng thời, dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Thiết bị y tế, Sản xuất mẫu (thử nghiệm) và Sản xuất thiết bị không người lái, Robot, Thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu và phát triển.

Doanh nghiệp Nhật đầu tư dự án công nghệ 35 triệu USD ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Wakisaka Kenichiro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất và Phát triển Fujikin Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Ngoài ra, dự án này có sự hợp tác giữa DNFC và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng ngay từ đầu và hai bên đã tiến hành ký kết MoU, MoA trong việc phối hợp nghiên cứu chung, tài trợ nghiên cứu, tuyển dụng, chuyển giao công nghệ…

Ông Wakisaka Kenichiro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng cho biết, sẽ tiến hành triển khai nghiên cứu các đề tài liên quan đến thiết bị bay không người lái, Robot, công nghệ lọc nước, Thiết bị Y tế và các phần mềm liên quan tại Trung tâm dựa trên sự hợp tác về nguồn nhân lực chất lượng cao với Trường đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng.

"Bắt đầu từ môi trường làm việc được trang bị vô cùng hiện đại tại trung tâm, chúng tôi muốn hợp tác cùng người Việt Nam phát triển những công nghệ mới nhất, thương mại hóa những sản phẩm và công trình nghiên cứu mang thương hiệu Việt Nam", ông Wakisaka Kenichiro nói.

Doanh nghiệp Nhật đầu tư dự án công nghệ 35 triệu USD ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đánh giá, đây là một dự án tập trung nghiên cứu, phát triển nhằm tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ cao, chất lượng cao rất phù hợp với ưu tiên của thành phố cho những dự án ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Đà Nẵng luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng một thành phố đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư", ông Nam khẳng định.

Trước đó, ngày 5/2/2021, Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (Nhật Bản) được Ban Quản lý khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cấp chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ cao. Dự án "Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng" với vốn đầu tư là 35 triệu USD.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, 9 tháng năm 2022, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 21 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 7.345 tỷ đồng, tăng 6 dự án và tăng gấp 3 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, có 3.465 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 17.498 tỷ đồng.

Bên cạnh nguồn lực từ các doanh nghiệp trong nước, TP. Đà Nẵng đã thu hút gần 1.000 doanh nghiệp FDI đã góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo Thành Vân

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM