Doanh nghiệp, người lao động phấn khởi khi sắp được nhận hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng

27/09/2021 08:46 AM | Xã hội

Nhiều doanh nghiệp, người lao động rất vui mừng sau khi nghe tin Nhà nước trích Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động và các chủ sử dụng...

Quốc hội và Chính phủ vừa có Nghị quyết chi 38.000 tỷ đồng từ kết dư đến hết năm 2020 của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp cho các chủ sử dụng lao động. Thời gian hỗ trợ từ 1/10 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12.

Do dịch bệnh và giãn cách xã hội nên Công ty Giày Đông Anh chỉ có 50% lao động được đến làm việc, nhưng kể cả những lao động được đi làm, thu nhập cũng giảm rất nhiều do không có tăng ca. Tiền tích lũy cạn kiệt nên khi nghe tin Nhà nước trích Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ, người lao động rất vui mừng.

"Việc làm không có nhiều, nếu được Nhà nước quan tâm, đời sống của công nhân được hỗ trợ, chị em chúng tôi rất vui. Cuộc sống gia đình tôi sẽ đỡ hơn rất nhiều", chị Nguyễn Thị Hà, Công ty Giày Đông Anh, chia sẻ.

 Doanh nghiệp, người lao động phấn khởi khi sắp được nhận hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sau ngày 1/10, người lao động có thể được nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Có 3.000 lao động nên số tiền 1% đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng của doanh nghiệp này phải đóng là 120 triệu/tháng cũng không nhỏ. Nếu được miễn một năm kể từ 1/10 này thì doanh nghiệp sẽ tiết giảm được một phần kinh phí để tập trung phát triển sản xuất.

"Người lao động rất phấn khởi. Đối với doanh nghiệp, chúng tôi cũng rất phấn khởi, được hỗ trợ gói này giúp doanh nghiệp tiếp tục ổn định việc làm", Tổng Giám đốc công ty Giày Đông Anh Nguyên Văn Cường cho hay.

Đây là việc làm chưa có tiền lệ. Từ đầu năm, các doanh nghiệp đã được giảm tiền đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp và hiện được miễn 1 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sự trợ giúp này nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn phục hồi sản xuất.

"Hỗ trợ của Đảng và Chính phủ với từng người lao động tuy không nhiều, nhưng cũng phần nào giúp họ bớt khó khăn trong cuộc chiến chống dịch, giúp họ có niềm tin gắn bó với doanh nghiệp quay trở lại làm việc khi doanh nghiệp hoạt động.

Người sử dụng lao động ở những doanh nghiệp đông lao động, doanh nghiệp được miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp 1 năm cho lao động cũng là một số tiền đáng kể để doanh nghiệp tăng thêm nguồn hỗ trợ cho người lao động", Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Nguyễn Xuân Dương nhận định.

"Đây là giải pháp đảm bảo cho cuộc sống của người lao động khi phải đối diện với rủi ro. Tôi cho rằng quyết định này là một quyết định đúng đắn xét trên nhiều khía cạnh", TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, nhấn mạnh.

Tính đến nay, quỹ bảo hiểm thất nghiệp đang kết dư 90,59 nghìn tỷ đồng. Chi tiền hỗ trợ lần này sẽ làm giảm đáng kể số kết dư của quỹ, nhưng sẽ giúp được nhiều cho người lao động và doanh nghiệp.

Số tiền người lao động được hưởng theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ cụ thể như sau:

Người có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục

- Dưới 12 tháng: 1,8 triệu đồng/người;

- Từ 12 tháng đến dưới 60 tháng: 2,1 triệu đồng/người;

- Từ 60 tháng đến dưới 84 tháng: 2,4 triệu đồng/người;

- Từ 84 tháng đến dưới 108 tháng: 2,65 triệu đồng/người;

- Từ 108 tháng đến dưới 132 tháng: 2,9 triệu đồng/người;

- Từ 132 tháng trở lên: 3,3 triệu đồng/người.

Với số tiền này có khoảng 12,8 triệu người và 100% các công ty sẽ được hưởng.

Thời gian người lao động và chủ sử dụng lao động được nhận hỗ trợ

Thông tin "được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp" này được rất nhiều người lao động và doanh nghiệp mong chờ. Vậy người lao động sẽ đăng ký hưởng ở đâu và khi nào được đăng ký?

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi đề xuất ý tưởng và giám sát việc chi tiền bảo hiểm thất nghiệp để tìm hiểu rõ hơn.

 Doanh nghiệp, người lao động phấn khởi khi sắp được nhận hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết: "Sau ngày 1/10, người lao động có thể được nhận tiền và thời gian chúng tôi đang xây dựng để quy định sớm đi vào cuộc sống, nhằm giúp người lao động dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, công khai, minh bạch.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu danh sách người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trên cơ sở dữ liệu này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ lập danh sách và gửi xác nhận qua các cơ quan, doanh nghiệp, người sử dụng lao động.

Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả qua tài khoản ngân hàng. Nếu người lao động chưa có tài khoản ngân hàng thì các ngân hàng thương mại sẽ hỗ trợ để mở tài khoản ngân hàng. Đối với người sử dụng lao động được giảm từ 1% xuống 0%, cơ bản Bảo Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có danh sách. Như vậy, họ sẽ thông báo đến tất cả các người sử dụng lao động để giảm mức đóng".

"Thời gian vừa qua, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tích lũy, kết dư tương đối lớn. Sau khi tính toán số kết dư để chi trả cho người lao động và giảm mức đóng cho người sử dụng lao động, quỹ vẫn đảm bảo việc hỗ trợ lâu dài cho bảo hiểm thất nghiệp", ông Lê Văn Thanh nhận định.

PV

Cùng chuyên mục
XEM