Doanh nghiệp cộng đồng với việc bảo tồn cây cỏ Việt

29/12/2020 19:30 PM | Kinh doanh

Lựa chọn con đường thuận tự nhiên và gìn giữ những giống cây xưa thuần Việt, Bio LAK là doanh nghiệp đã dành tâm huyết và nỗ lực trên con đường này dù còn nhiều khó khăn, thách thức.

Khởi nguồn từ mùi vị của kí ức

Lớn lên trong khu vườn là những cây thuốc, những người gây dựng thương hiệu Bio LAK mang niềm đam mê cây cỏ Việt từ kí ức ấu thơ để xắn tay vào gây dựng một khu vườn rất đặc biệt cho doanh nghiệp của mình. Không chỉ là khu vườn với bóng cây xanh hay cây ăn trái bình thường, mỗi loài cây trong khu vườn Bio LAK đều có một câu chuyện riêng độc đáo. Cây có công dụng, dược tính tốt để chữa lành, cây lại là loài giống quý hiếm đứng trước nguy cơ mất giống, cây tưởng như chỉ còn trong kỉ niệm của những thế hệ 7x hay những thế hệ trước đó, đã có cơ hội được nhân giống tại nơi này. Điểm thu hút team Bio LAK "đắm chìm vào đam mê cây cỏ" là vì sự đa dạng, phong phú và "kì diệu" của cây cỏ Việt Nam. Khi mà cùng một mùi hương có thể có ở nhiều cây khác nhau, hay có những loài thoạt nhìn tưởng giống nhau mà thực ra lại có công dụng khác hẳn.

Hơn 5 năm miệt mài đi tìm kiếm giống cây trên khắp các vùng miền tổ quốc, Bio LAK tìm được các giống cây cũ xưa để đem về vườn ươm trồng và nhân giống như cây sài đất nếp, hạt cườm, ổi mỡ, ổi đào, cỏ mật… .

Vườn Bio LAK có cây cỏ "nguyên vị" với những loại giống gien bản địa có mùi thơm đặc trưng như các giống tía tô bản địa; cây ổi mỡ (ổi hương) với mùi thơm ngọt ngào đặc trưng mỗi khi trái chín; cây cỏ mật, một loại cỏ khi khô đi có mùi thơm nhẹ nhàng và mộc mạc, đã gắn bó với kỷ niệm, hồi ức của bao người.

Doanh nghiệp cộng đồng với việc bảo tồn cây cỏ Việt - Ảnh 1.

Bền bỉ theo đuổi đam mê cây cỏ Việt

Hành trình tìm kiếm và bảo tồn cây cỏ xưa là con đường gập ghềnh và khó khăn. Để lần theo những dấu vết của những giống, loài cây xưa là những ngày tháng miệt mài liên hệ, kết nối, thực địa khảo sát và nghiên cứu, chứng thực. Những chuyến đi dài đằng đẵng đến mọi miền đất nước, có lúc gặp may, có khi hứa hẹn, nhưng cũng có lúc "về tay không" khi mà những chuyên gia về cây cỏ bản địa không còn nhiều hoặc tuổi đã cao, và nhiều yếu tố khác khi mà tốc độ đô thị hoá, khai tác tài nguyên là tác nhân ảnh hưởng.

Doanh nghiệp cộng đồng với việc bảo tồn cây cỏ Việt - Ảnh 2.

Ngoài việc tìm được giống cây chuẩn còn là việc gây giống, chăm bón, vun trồng để cây sống được, đơm hoa kết trái. Hiện nay, đã có một số giống cây xưa đã và đang được vun trồng xanh tốt lại vườn Bio LAK. Tuy nhiên, để gây giống và phát triển là bước bảo tồn, nhưng câu chuyện sau đó là làm sao để đưa được cây cỏ Việt Nam gần gũi với đời sống hơn nữa. Làm sao để người Việt hiểu về sự đa dạng, công dụng ưu việt của cây cỏ Việt Nam sâu sát hơn để rồi sử dụng và có ý thức trân trọng.

Kiên định với dòng mỹ phẩm từ hạt và cỏ cây

Doanh nghiệp cộng đồng với việc bảo tồn cây cỏ Việt - Ảnh 3.

Đau đáu với mục tiêu bảo tồn, team Bio LAK đã dày công thử nghiệm và sản xuất dòng mỹ phẩm từ hạt và cỏ cây. Những dòng mỹ phẩm chăm sóc da từ HẠT như serum dầu dưỡng từ các loại hạt, son dưỡng với bơ ca cao, dầu ép từ các loại hạt như dầu hạt hoa trà, dầu hạt tía tô, dầu hạt chùm ngây... để làm đẹp. Với tiêu chí mỹ phẩm lành tính "ăn được", lựa chọn con đường thuận tự nhiên, không hoá chất, năng suất và tài chính là vấn đề thách thức doanh nghiệp trẻ. Nhưng Bio LAK vẫn bền bỉ với con đường mình đang đi, như một cách thể hiện vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM