Doanh nghiệp Bình Dương gặp khó vì hàng loạt ca nghi nhiễm “mắc kẹt” trong công ty

28/07/2021 16:50 PM | Xã hội

Thông tin từ phía Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, hiện còn một số doanh nghiệp đang gặp khó do các trường hợp F0 chưa được đi điều trị.

Thông tin từ phía Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho báo Tiền Phong hay, hiện còn một số doanh nghiệp đang gặp khó do F0 chưa được đi điều trị. Từ đó, công tác thực hiện "3 tại chỗ" trong doanh nghiệp có F0 gặp rất nhiều khó khăn.

Ví dụ như Công ty TNHH T. (Thị xã Tân Uyên) có 7.783 công nhân thực hiện phương án "3 tại chỗ". Công ty tiến hành test nhanh cho toàn bộ công nhân theo quy định và đã phát hiện 233 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, đã có 65 trường hợp tại công ty được đưa đi điều trị. Còn 168 trường hợp đang ở lại trong ký túc xá của công ty. Hiện nay, công ty chỉ có thể giải quyết những nhu cầu ăn ở cơ bản, không thể điều trị.

Tương tự, tại Công ty TNHH Nội thất N. (KCN Nam Tân Uyên mở rộng) thực hiện phương án "3 tại chỗ", đến nay đã phát hiện 37 ca dương tính.

Doanh nghiệp đã có đơn gửi UBND Thị xã Tân Uyên và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thị xã Tân Uyên để sớm đưa các trường hợp F0 đi điều trị và F1 được đi cách ly tập trung hoặc về tự cách ly theo hướng dẫn.

Trước đó, một công ty gỗ ở TP Dĩ An (Bình Dương) cũng có đơn cầu cứu cơ quan chức năng Bình Dương về việc phát hiện nhiều ca nhiễm sau khi tổ chức công nhân ăn ở, làm việc tại nhà máy.

Theo Thanh Niên, số ca F0 sau khi xét nghiệm PCR quá lớn, khiến công ty kiệt sức, không tự quản lý, kiểm soát tình hình phòng chống dịch.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Dĩ An cho VnExpress hay, công ty trên hoạt động sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" từ ngày 10/7 với 288 công nhân ở tại công ty.

Từ ngày 20/7, công ty trên tổ chức tự test nhanh sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ công nhân thì phát hiện hơn 240 người dương tính. Sau đó, kết quả xét nghiệm PCR đều khẳng định những trường hợp trên đều dương tính nCoV.

Hiện tất cả các công nhân dương tính ở công ty gỗ đã được đưa đi cách ly, điều trị. Nhà máy của công ty đã được phun khử khuẩn.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bình Dương cho VOV hay, nguyên nhân dẫn đến việc chậm "bóc tách" F0 ra khỏi doanh nghiệp do số ca mắc Covid-19 trong tỉnh tăng nhanh nên việc xét nghiệm khẳng định chưa đáp ứng kịp thời.

Hiện, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo cấp huyện và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh hướng dẫn các doanh nghiệp cách ứng phó, cách ly ngay khi phát hiện ca nghi ngờ và tuyên truyền để công nhân yên tâm. Các cơ sở y tế tư nhân đến test nhanh cho công nhân tại doanh nghiệp phải chuẩn bị phương tiện để khi phát hiện ca nghi ngờ thì đưa ngay đến nơi cách ly tạm thời do địa phương bố trí.

Song song đó, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố phát huy tối đa năng lực lấy mẫu gửi xét nghiệm khẳng định RT-PCR để sớm đưa các trường hợp mắc Covid-19 đến các điểm thu dung, điều trị.

Tổng hợp


T.Hà

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm