Đoạn phim đầu tiên về đội bóng nhí Thái Lan trong bệnh viện được công bố

12/07/2018 14:09 PM | Xã hội

Trước sự chứng kiến của các phóng viên, đội ngũ cứu hộ Thái Lan đã thiết lập một máy chiếu nhằm công bố những đoạn phim đầu tiên của đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

Những đoạn video sau đó đã được nhiều hãng tin trên thế giới đăng tải. Chúng cho thấy sự hồn nhiên giữa các cậu bé mặc dù vẫn phải nằm trên giường bệnh và đeo khẩu trang tại khu vực cách ly, trong khi các bác sĩ vẫn đang nỗ lực điều trị cho các em.

Video clip các thành viên đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt được điều trị sau khi được giải cứu.

“Thực ra chúng tôi không muốn công bố những đoạn phim này, tuy nhiên nhiều người không tin rằng các cháu đang khỏe mạnh nên chúng tôi quyết định đưa chúng ra trước báo giới”, ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu các cậu bé và huấn luyện viên bị mắc kẹt cho biết.

Giám đốc bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, nơi đội bóng nhí đang được điều trị, là bác sĩ Chaiwetch Thanapaisal cho biết các cậu bé vẫn sẽ ở lại bệnh viện thêm 7 đến 10 ngày nữa. Các em sẽ được kiểm tra sức khỏe và mẫu máu sẽ được đưa đến thủ đô Bangkok để kiểm tra thêm trước khi có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Sau khi xuất viện, mỗi cậu bé sẽ phải ở nhà trong vòng 30 ngày để được điều trị phục hồi thể lực và sẽ luôn được theo dõi sức khỏe.

Ông Osatanakorn cho biết nếu sức khỏe của các cậu bé có tiến triển, các em có thể sẽ được nói chuyện với báo giới. “Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của các y bác sĩ và gia đình của các cháu”, ông nói.

Tất cả các cậu bé hiện đã được thấy người thân của mình, song họ vẫn bị cách ly để tránh lây truyền những loại vi trùng mà các em đang mang sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang sâu.

Theo bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, một quan chức bộ y tế Thái Lan, hai trong số cậu bé được cứu bị nhiễm trùng phổi nhẹ. Tất cả các em đều có hàm lượng bạch cầu trong máu cao, điều này cho thấy các em đã bị nhiễm khuẩn ở mức độ nào đó. Hiện các em đã được cung cấp thuốc kháng sinh và tiêm nhiều loại vắc xin khác nhau.

Bốn cậu bé ra khỏi hang đầu tiên nay đã có thể ăn thức ăn cứng, trong khi các cậu bé được cứu ngày tiếp theo đó chỉ được ăn thức ăn mềm. Bác sĩ không nói về khẩu phần ăn của các thành viên đội bóng và huấn luyện viên được cứu ngày cuối cùng, song nhiều khả năng họ sẽ được truyền dinh dưỡng vào người, hay như các bác sĩ nói, được cung cấp “thực phẩm y khoa” trong vòng ít nhất 1 ngày.

Mặc dù chưa có bất kỳ thông tin nào về khối lượng cơ thể của các em nhỏ trước khi bị mắc kẹt trong hang, ông Lertwilairattanapong ước tính rằng mỗi em đã mất trung bình 2kg do họ đã không ăn uống gì trong 9 ngày trước khi được phát hiện. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của các em tốt hơn mong đợi của các nhân viên y tế.

“Đến ngày thứ 7 và thứ 8, chúng tôi đau đầu không biết sẽ giúp các cháu bé như thế nào. Chúng tôi nghĩ các cháu sẽ rất yếu và bị suy kiệt”, ông Apakorn Youkongkaew, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan cho biết. “Thế nhưng các cháu rất tuyệt vời. Các thợ lặn người Anh cho biết khi họ tìm thấy lũ trẻ, chúng đã chạy vội tới chỗ họ”.

Ông Lertwilairattanapong tin rằng sức khỏe của các em tốt như vậy là nhờ có sự chăm sóc của người lớn. “Cần phải cảm ơn huấn luyện viên đã chăm lo cho các cháu rất tốt. Các cháu được uống nước khá sạch, vì vậy cho dù không thức ăn các em vẫn có thể sống sót trong 9 ngày”.

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM