Đồ bỏ đi của cây thông trở thành hàng hiếm, có tiền cũng khó mua được

25/05/2020 05:20 PM | Thời sự

Vỏ cây thông được nhiều người trồng hoa lan thu gom về để làm giá trồng cây, hoặc để giữ ẩm cho cây trồng.

Đồ bỏ đi của cây thông trở thành hàng hiếm, có tiền cũng khó mua được

Theo chia sẻ của một số chủ vườn thông, thời gian gần đây nhiều người chuyên nhân giống và lai tạo giống cây phong lan đang ráo riết tìm mua và đặt các nhà vườn số lượng lớn vỏ cây thông để làm giá trồng hoa và có thể giữ ẩm cho các loại cây khác.

"Những chiếc vỏ thông có nhiều công dụng khác nhau nhưng chỉ những người chơi lan chính hiệu mới biết. Ngoài việc dùng làm giá thể trồng lan, vỏ của loại cây này còn có tác dụng giữ muối khoáng hoặc cũng có thể dùng để lót chuồng các loại thú cưng", anh Nguyễn Thịnh Hưng, chủ 1 cửa hàng sinh vật cảnh nói.

Cũng theo chia sẻ của anh Hưng, vỏ thông giữ ẩm cao lâu mục, khi sử dụng làm giá trồng lan sẽ giúp cây phát triển nhanh và không phải thay giá thể nhiều lần. Bên cạnh đó, vỏ cây thông là chất trồng hoặc làm giá cho cây lan bám rể rất tốt…

Bên cạnh đó, vỏ thông có nhiều miếng to, nhỏ, mỏng và dày nên rất dễ chọn để phù hợp với cây lan. Đặc biệt là rất phù hợp cho lan dòng hoàng thảo.

Do vỏ thông còn có tác dụng giữ muối khoáng vì thế hàng tháng người chơi lan nên xối thật nhiều nước để rửa giá thể cho trôi bớt muối.

 Đồ bỏ đi của cây thông trở thành hàng hiếm, có tiền cũng khó mua được - Ảnh 1.

Vỏ thông được rao bán trên các trang mạng

Để xử lý vỏ thông trước khi trồng lan, anh Nguyễn Thịnh, chuyên bán vỏ thông tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cho biết, người chơi lan cần ngâm nước 3-10 ngày cho vỏ thông no nước, sau đó ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút, rửa lại bằng nước trong và sử dụng. Lan càng nhỏ thì nên chọn hoặc băm vỏ thông càng phải nhỏ.

Hiện tại, vỏ thông được bán với giá 30.000 đồng/kg đối với thông Việt Nam, những chiếc vỏ thông nước ngoài sẽ có giá dao động từ 45.000 - 90.000 đồng/kg.

"Lúc trước tôi không biết vỏ cây thông có nhiều công dụng nên thường gom lại rồi đốt cho sạch vườn. Tuy nhiên, gần đây có nhiều người tới hỏi mua, thậm chí là mua số lượng lớn nên tôi khá bất ngờ", chị Nguyễn Thị Nhung, chủ vườn thông tại Chí Linh, Hải Dương cho biết.

Chị Nhung cũng cho hay, do số lượng khách đặt nhiều nhưng cây thông có hạn nên phải từ chối khá nhiều khách, trung bình mỗi tháng chị bán được 30 kg vỏ thông tại vườn. Gần đây chị cũng đã bắt đầu chuyển sang nghề đi thu gom vỏ thông từ các vườn khác để bán nhằm kiếm thêm lời.

Không chỉ có vỏ thông, lá bàng khô cũng được nhiều người nhiều người nuôi cá cảnh tìm mua sản phẩm này để giúp diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh cho động vật thủy sản.

Hiện tại, lá bàng khô đang được rao bán với giá 1.000 đồng/lá, nếu mua nhiều sẽ được giảm giá. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng cũng bán 100.000 đồng/kg.

Không chỉ có các cửa hàng chuyên bán đồ sinh vật cảnh bán mặt hàng này, trên các trang thương mại điện tử cũng đua nhau đăng bán với giá dao động từ 800 – 1000 đồng/lá.

Hương Nguyễn

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm