Đồ bỏ đi của cây thông trở thành hàng hiếm, có tiền cũng khó mua được

25/05/2020 17:20 PM | Xã hội

Vỏ cây thông được nhiều người trồng hoa lan thu gom về để làm giá trồng cây, hoặc để giữ ẩm cho cây trồng.

Theo chia sẻ của một số chủ vườn thông, thời gian gần đây nhiều người chuyên nhân giống và lai tạo giống cây phong lan đang ráo riết tìm mua và đặt các nhà vườn số lượng lớn vỏ cây thông để làm giá trồng hoa và có thể giữ ẩm cho các loại cây khác.

"Những chiếc vỏ thông có nhiều công dụng khác nhau nhưng chỉ những người chơi lan chính hiệu mới biết. Ngoài việc dùng làm giá thể trồng lan, vỏ của loại cây này còn có tác dụng giữ muối khoáng hoặc cũng có thể dùng để lót chuồng các loại thú cưng", anh Nguyễn Thịnh Hưng, chủ 1 cửa hàng sinh vật cảnh nói.

Cũng theo chia sẻ của anh Hưng, vỏ thông giữ ẩm cao lâu mục, khi sử dụng làm giá trồng lan sẽ giúp cây phát triển nhanh và không phải thay giá thể nhiều lần. Bên cạnh đó, vỏ cây thông là chất trồng hoặc làm giá cho cây lan bám rể rất tốt…

Bên cạnh đó, vỏ thông có nhiều miếng to, nhỏ, mỏng và dày nên rất dễ chọn để phù hợp với cây lan. Đặc biệt là rất phù hợp cho lan dòng hoàng thảo.

Do vỏ thông còn có tác dụng giữ muối khoáng vì thế hàng tháng người chơi lan nên xối thật nhiều nước để rửa giá thể cho trôi bớt muối.

 Đồ bỏ đi của cây thông trở thành hàng hiếm, có tiền cũng khó mua được - Ảnh 1.

Vỏ thông được rao bán trên các trang mạng

Để xử lý vỏ thông trước khi trồng lan, anh Nguyễn Thịnh, chuyên bán vỏ thông tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cho biết, người chơi lan cần ngâm nước 3-10 ngày cho vỏ thông no nước, sau đó ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút, rửa lại bằng nước trong và sử dụng. Lan càng nhỏ thì nên chọn hoặc băm vỏ thông càng phải nhỏ.

Hiện tại, vỏ thông được bán với giá 30.000 đồng/kg đối với thông Việt Nam, những chiếc vỏ thông nước ngoài sẽ có giá dao động từ 45.000 - 90.000 đồng/kg.

"Lúc trước tôi không biết vỏ cây thông có nhiều công dụng nên thường gom lại rồi đốt cho sạch vườn. Tuy nhiên, gần đây có nhiều người tới hỏi mua, thậm chí là mua số lượng lớn nên tôi khá bất ngờ", chị Nguyễn Thị Nhung, chủ vườn thông tại Chí Linh, Hải Dương cho biết.

Chị Nhung cũng cho hay, do số lượng khách đặt nhiều nhưng cây thông có hạn nên phải từ chối khá nhiều khách, trung bình mỗi tháng chị bán được 30 kg vỏ thông tại vườn. Gần đây chị cũng đã bắt đầu chuyển sang nghề đi thu gom vỏ thông từ các vườn khác để bán nhằm kiếm thêm lời.

Không chỉ có vỏ thông, lá bàng khô cũng được nhiều người nhiều người nuôi cá cảnh tìm mua sản phẩm này để giúp diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh cho động vật thủy sản.

Hiện tại, lá bàng khô đang được rao bán với giá 1.000 đồng/lá, nếu mua nhiều sẽ được giảm giá. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng cũng bán 100.000 đồng/kg.

Không chỉ có các cửa hàng chuyên bán đồ sinh vật cảnh bán mặt hàng này, trên các trang thương mại điện tử cũng đua nhau đăng bán với giá dao động từ 800 – 1000 đồng/lá.

Hương Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM