‘DN tôi là nạn nhân của gói 30.000 tỷ, 1.900 căn hộ vừa đủ điều kiện bán thì gói này khép lại’

02/06/2016 12:00 PM | Kinh tế vĩ mô

“Dự án nhà ở xã hội với 1.900 căn hộ của chúng tôi vừa đủ điều kiện kinh doanh thì gói 30.000 tỷ khép lại. Hàng nghìn lá đơn đăng ký mua đành xếp lại trong ngăn bàn…”

“Chúng tôi chính là nạn nhân của gói 30.000 tỷ này”, ông Phạm Minh Tuấn – Phó TGĐ CTCP Đầu tư Hải Phát bức xúc.

Doanh nghiệp này có một dự án nhà ở xã hội với quy mô 8 tòa nhà cao 18 tầng, gồm 1.900 căn hộ. Đúng vào thời điểm dự án này được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh thì gói tín dụng 30.000 tỷ khép lại.

“Trước đó chúng tôi đã mở lễ tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà và đã nhận được hàng nghìn lá đơn đăng ký mua. Sau khi gói này khép lại, những lá đơn đó đã phải xếp lại trong ngăn bàn”, ông Tuấn ngậm ngùi.

Những người sử dụng gói 30.000 tỷ đa số là người thu nhập thấp. Khi gói này khép lại thì nhu cầu của họ gần như trở về 0.

Ông Tuấn cho biết hàng ngày doanh nghiệp này đang phải trả lời rất nhiều khách hàng với một câu hỏi chung là bao giờ có gói tương tự như vậy.

“Tôi nghĩ Chính phủ nên sớm có chính sách cụ thể để tháo gỡ những khó khăn đối với loại hình dự án này. Chúng tôi cũng rất mong, độ trễ của chính sách từ chủ trương đến thực hiện được rút ngắn và xác định thời điểm cụ thể sẽ được thực thi”, ông Tuấn bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – với việc dừng gói 30.000 tỷ, doanh nghiệp sẽ có nhiều vấn đề.

Khi chuyển sang lãi suất thương mại thì doanh nghiệp phải tính chi phí lãi vay này vào sản phẩm của họ, dẫn đến giá bán tăng. Do vậy, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị Chính phủ, nếu các doanh nghiệp đã ký hợp đồng rồi tiếp tục được giải ngân với lãi suất như quy định.

Về phía những người dân đã ký hợp đồng mua nhà trước ngày 31/3/2016, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân từ nguồn vốn của ngân hàng theo lãi suất thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký giữa khách hàng và ngân hàng. Lãi suất vay của gói tín dụng 30.000 tỷ đang ở mức 5%/năm.

Theo báo cáo nhanh của các ngân hàng, đến 20/5/2016, số tiền đã giải ngân là 26.733 tỷ đồng, trong đó giải ngân cho khách hàng cá nhân là 21.667 tỷ đồng.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm