‘DN tôi là nạn nhân của gói 30.000 tỷ, 1.900 căn hộ vừa đủ điều kiện bán thì gói này khép lại’

02/06/2016 12:00 PM | Kinh tế vĩ mô

“Dự án nhà ở xã hội với 1.900 căn hộ của chúng tôi vừa đủ điều kiện kinh doanh thì gói 30.000 tỷ khép lại. Hàng nghìn lá đơn đăng ký mua đành xếp lại trong ngăn bàn…”

‘DN tôi là nạn nhân của gói 30.000 tỷ, 1.900 căn hộ vừa đủ điều kiện bán thì gói này khép lại’

“Chúng tôi chính là nạn nhân của gói 30.000 tỷ này”, ông Phạm Minh Tuấn – Phó TGĐ CTCP Đầu tư Hải Phát bức xúc.

Doanh nghiệp này có một dự án nhà ở xã hội với quy mô 8 tòa nhà cao 18 tầng, gồm 1.900 căn hộ. Đúng vào thời điểm dự án này được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh thì gói tín dụng 30.000 tỷ khép lại.

“Trước đó chúng tôi đã mở lễ tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà và đã nhận được hàng nghìn lá đơn đăng ký mua. Sau khi gói này khép lại, những lá đơn đó đã phải xếp lại trong ngăn bàn”, ông Tuấn ngậm ngùi.

Những người sử dụng gói 30.000 tỷ đa số là người thu nhập thấp. Khi gói này khép lại thì nhu cầu của họ gần như trở về 0.

Ông Tuấn cho biết hàng ngày doanh nghiệp này đang phải trả lời rất nhiều khách hàng với một câu hỏi chung là bao giờ có gói tương tự như vậy.

“Tôi nghĩ Chính phủ nên sớm có chính sách cụ thể để tháo gỡ những khó khăn đối với loại hình dự án này. Chúng tôi cũng rất mong, độ trễ của chính sách từ chủ trương đến thực hiện được rút ngắn và xác định thời điểm cụ thể sẽ được thực thi”, ông Tuấn bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – với việc dừng gói 30.000 tỷ, doanh nghiệp sẽ có nhiều vấn đề.

Khi chuyển sang lãi suất thương mại thì doanh nghiệp phải tính chi phí lãi vay này vào sản phẩm của họ, dẫn đến giá bán tăng. Do vậy, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị Chính phủ, nếu các doanh nghiệp đã ký hợp đồng rồi tiếp tục được giải ngân với lãi suất như quy định.

Về phía những người dân đã ký hợp đồng mua nhà trước ngày 31/3/2016, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân từ nguồn vốn của ngân hàng theo lãi suất thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký giữa khách hàng và ngân hàng. Lãi suất vay của gói tín dụng 30.000 tỷ đang ở mức 5%/năm.

Theo báo cáo nhanh của các ngân hàng, đến 20/5/2016, số tiền đã giải ngân là 26.733 tỷ đồng, trong đó giải ngân cho khách hàng cá nhân là 21.667 tỷ đồng.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm