Dinh thự 'Nhà Trắng mùa đông' của ông Trump lọt vào tâm điểm chú ý sau khi bị FBI khám xét

10/08/2022 09:30 AM | Xã hội

Mar-a-Lago là khu phức hợp rộng lớn ở Florida (Mỹ), được mô tả là “Nhà Trắng mùa đông” dưới thời ông Donald Trump nắm quyền Tổng thống. Đây là nơi ông thường xuyên tổ chức tiệc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia, và là nơi ông ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Lịch sử Mar-a-Lago

Mar-a-Lago nằm trên một khu đất rộng 8 ha, hoạt động dưới dạng câu lạc bộ tư nhân và thu phí gia nhập 200.000 đô la, phí thành viên hằng năm 14.000 đô la. Khu nghỉ này được cho là biểu tượng cho thời gian đương nhiệm của ông Trump, làm lu mờ ranh giới giữa công việc kinh doanh với các nhiệm vụ chính trị của cựu Tổng thống.

Nằm chính giữa khu đất là một dinh thự 126 phòng với hàng hiên rộng và được bao quanh bởi những bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận.

Dinh thự Nhà Trắng mùa đông của ông Trump lọt vào tâm điểm chú ý sau khi bị FBI khám xét - Ảnh 1.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: Corbis

Khu nhà này được xây dựng vào năm 1927 bởi một người thừa kế giàu có - Marjorie Merriweather Post, và được để lại cho chính phủ Mỹ vào năm 1973 theo di chúc của chủ sở hữu. Tuy nhiên, cả cựu Tổng thống Richard Nixon và Jimmy Carter đều chưa từng ở khu nhà này. Sau đó, khu nhà được chuyển thành sở hữu tư nhân vào năm 1981.

Trong cuốn sách năm 2004 có tựa đề “Hãy nghĩ như một tỷ phú: Mọi thứ bạn cần biết về thành công, bất động sản và cuộc sống”, ông Trump từng viết: “Mar-a-Lago đã ở đó rất lâu trước khi tôi nhìn thấy nó và quyết định chuyển đến sống ở nơi tráng lệ này.”

Dinh thự Nhà Trắng mùa đông của ông Trump lọt vào tâm điểm chú ý sau khi bị FBI khám xét - Ảnh 2.

Ông Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: August


Dinh thự Nhà Trắng mùa đông của ông Trump lọt vào tâm điểm chú ý sau khi bị FBI khám xét - Ảnh 3.

Ảnh: CPI


Dinh thự Nhà Trắng mùa đông của ông Trump lọt vào tâm điểm chú ý sau khi bị FBI khám xét - Ảnh 4.

Ông Trump và phu nhân Melania đã chuyển đến sống tại Mar-a-Lago sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021. Ảnh: Palm Beach Post


Ông Trump mua lại khu đất trên vào năm 1985 với giá 10 triệu đô la, và giữ lại một phần khu nghỉ dưỡng này để phục vụ mục đích sử dụng của gia đình.

Theo quảng cáo, Mar-a-Lago (nằm sát biển) có cấu trúc vững chãi đến mức có thể chống lại mọi cơn bão. Địa điểm mà Mar-a-Lago tọa lạc hiện được coi là thửa đất có giá trị nhất so với bất cứ nơi nào khác ở Florida. Đây đồng thời là dinh thự lớn thứ 2 ở bang Florida, và lớn thứ 24 trên toàn nước Mỹ.

Tờ Forbes hồi năm 2018 từng định giá Mar-a-Lago lên đến 160 triệu đô la, gấp 16 lần số tiền ông Trump bỏ ra ban đầu.

Dấu ấn trong nhiệm kỳ của ông Trump

Trong thời gian đảm nhiệm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump được biết đến là thường xuyên nghỉ ngơi tại các khu bất động sản của mình thay vì Nhà Trắng. Trong đó Mar-a-Lago là nơi ông thường xuyên lui tới nhất.

Tờ Washington Post cho biết ông Trump đã đến Mar-a-Lago khoảng hơn 32 lần và lưu trú tại đây 142 ngày trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Ở một số thời điểm, tại Mar-a-Lago còn có “phòng Tình huống” tạm thời của ông Trump. Từ căn phòng này, ông Trump đã ra lệnh tấn công một sân bay của Syria hồi năm 2017.

Ông Trump cũng từng tiếp đón, chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại đây.

Dinh thự Nhà Trắng mùa đông của ông Trump lọt vào tâm điểm chú ý sau khi bị FBI khám xét - Ảnh 5.

Ông Trump tiếp đón ông Abe Shinzo - khi còn là Thủ tướng Nhật Bản - hồi năm 2018 tại Mar-a-Lago. Ảnh: AP


Việc sử dụng tài sản công như một địa điểm làm việc của ông Trump đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Có không ít người cho rằng việc sử dụng các khu bất động sản cá nhân vào việc công đã giúp ông Trump kiếm lời từ hoạt động kinh doanh dù còn đang đương nhiệm.

Báo cáo tài chính từ tập đoàn kinh doanh của gia đình ông Trump – được công bố năm 2021 – cho thấy Mar-a-Lago mang về cho cựu Tổng thống khoảng hơn 20 triệu đô la/năm.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành khám xét nơi ở của cựu Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Palm Beach (bang Florida) hôm 8/8 như một phần của cuộc điều tra về việc ông Trump xử lý các tài liệu, bao gồm cả tài liệu mật.


Minh Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm