Tiết lộ lý do FBI đột kích và khám xét dinh thự riêng của ông Trump

09/08/2022 16:28 PM | Xã hội

Vụ khám xét được thực hiện sau khi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ cho biết, ít nhất 15 hộp tài liệu của Nhà Trắng đã được thu hồi từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump.

CNN dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã ban hành lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump , trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc xử lý các tài liệu khi ông còn đương chức, trong đó có cả những tài liệu mật vì nghi ngờ chúng được mang đến đây.

Ông Trump xác nhận các nhân viên của FBI đã có mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida và nói rằng họ thậm chí còn phá két sắt của ông. Ông cũng chỉ trích "cuộc đột kích không báo trước" là không phù hợp và không cần thiết, nhất là khi ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ. Một nguồn thạo tin cho biết, cựu tổng thống đang ở Tháp Trump tại New York khi vụ việc diễn ra.

Hành động bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago được thực hiện trong bối cảnh ông Trump đang đối mặt với một loạt buộc pháp lý trên nhiều lĩnh vực. Điều này đã làm gia tăng thách thức với Bộ Tư pháp Mỹ. Theo CNN, ông Trump đang có kế hoạch thông báo khởi động một cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong thời gian tới.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang tiến hành 2 cuộc điều tra liên quan đến ông Trump, bao gồm cáo buộc thực hiện âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và cách thức xử lý các tài liệu mật. Cuộc khám xét được thực hiện vào sáng sớm 8/8 và các nhân viên thực thi pháp luật đã tập trung vào khu văn phòng và khu sinh hoạt cá nhân của cựu tổng thống.

CNN cho biết, FBI đã kiểm tra nơi lưu giữ tài liệu, lấy đi nhiều hộp đựng vật dụng. Trước đó, cơ quan Lưu trữ Quốc gia của Mỹ đã khôi phục các hồ sơ của Nhà Trắng được lấy từ Lar-a-Lago trong những tháng gần đây.

Christina Bobb – luật sư của ông Trump cho biết: "Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đã hợp tác với các quan chức FBI và Bộ tư pháp trong quá trình điều tra. Tuy nhiên FBI đã tiến hành một cuộc khám xét không báo trước và thu giữ nhiều giấy tờ".

Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin này. Một quan chức Nhà Trắng cho biết, họ không được thông báo về vụ khám xét.

Cuộc điều tra xử lý tài liệu mật

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, phụ trách thu thập và phân loại tài liệu liên quan đến tổng thống, trước đó cho biết, ít nhất 15 hộp tài liệu của Nhà Trắng đã được thu hồi từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, trong đó có nhiều tài liệu mật.

Ba nguồn tin thân cận với cuộc điều tra xác nhận với CNN rằng, các nhà điều tra đã đến Mar-a-Lago trong những tháng gần đây để trò chuyện với các luật sư của ông Trump về những tài liệu được lấy đi trong thời gian ông ở Nhà Trắng. Ông Trump đã có mặt tại Mar-a-Lago khi chuyến thăm diễn ra. Một số nguồn tin cho biết, các luật sư của Tổng thống Trump đã trình những tài liệu này cho các nhà điều tra vào thời điểm đó, những vẫn chưa rõ đó là tài liệu nào và số lượng bao nhiêu.

Cựu công tố viên Liên bang Mỹ, ông Elie Honig cho rằng, "việc lấy các tài liệu mật từ Nhà Trắng một cách sai trái có thể coi là hành vi phạm tội". Hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua, FBI đã thẩm vấn các phụ tá của ông Trump tại Mar-a-Lago trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc xử lý các tài liệu liên quan khi ông còn là tổng thống.

Trước đó, Washington Post dẫn một nguồn thạo tin cho biết các công tố viên đang hỏi các nhân chứng, trong đó có hai phụ tá cấp cao của cựu Phó Tổng thống Mike Pence, về những cuộc trò chuyện giữa họ với ông Trump, luật sư và những nhân vật thân tín khác của ông liên quan tới vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Phản ứng dữ dội từ phe Cộng hòa

Các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã lên án động thái của FBI. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tuyên bố sẽ điều tra Bộ Tư pháp nếu đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa Thu năm nay.

"Tôi đã chứng kiến quá đủ", ông McCarthy viết trên trang Twitter cá nhân chỉ vài giờ sau khi cựu Tổng thống Trump xác nhận khu nghỉ dưỡng của ông đã bị các nhân viên FBI lục soát. Trước đó nhiều nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện đã sử dụng mạng xã hội để chỉ trích cuộc khám xét của FBI và lên tiếng bênh vực ông Trump.

Hạ nghị sĩ Jim Banks của bang Indiana - người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu của đảng Cộng hòa cho rằng, vụ khám xét này mang mục đích chính trị, đồng thời tuyên bố FBI sẽ phải tham gia các cuộc điều trần nếu phe Cộng hòa chiếm đa số ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử tới.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng lên án vụ khám xét dinh thự của cựu tổng thống Trump cho đây là "một hành động leo thang khác trong việc vũ khí hóa các cơ quan liên bang để chống lại các đối thủ chính trị của chính quyền Biden"./.

Theo Huệ Bình

Cùng chuyên mục
XEM