Câu chuyện kinh doanh

Digiword chuyển đổi mô hình quản trị nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước

13/07/2020 08:00 AM | Công nghệ

Ngoài tách bạch vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc - ông Đoàn Hồng Việt thôi kiêm nhiệm và trao chức Chủ tịch cho bà Đặng Kiện Phương, Digiworld còn thay mô hình Ban kiểm soát bằng Ủy ban kiểm toán, thêm thành viên độc lập trong HĐQT.

Digiword chuyển đổi mô hình quản trị nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước
Bà Đặng Kiện Phương vừa thay ông Đoàn Hồng Việt giữ chức Chủ tịch HĐQT Digiworld.

Tách bạch vị trí Chủ tịch và Tổng Giám đốc

Digiword vừa thông báo, họ đã thực hiện việc thay đổi nhân sự ở Hội đồng quản trị (HĐQT). Theo đó, bà Đặng Kiện Phương – Thành viên HĐQT được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT, trong khi đó, ông Đoàn Hồng Việt vẫn là thành viên HĐQT và tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Công ty.

Động thái này của Digiword chẳng có gì bất ngờ, vì Nghị định 71/2017/NĐ-CP đã có quy định về việc Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc của cùng 1 công ty đại chúng, kể từ ngày 01/08/2020.

Bà Đặng Kiện Phương sinh năm 1966, chính thức công tác tại Digiworld từ năm 2003 và trước khi được bổ nhiệm bà là Phó Tổng giám đốc công ty, đồng thời sở hữu 2,36 triệu cổ phiếu DGW, tương ứng tỷ lệ 5,48%.

Bên cạnh đó, ông Đoàn Hồng Việt – còn đảm nhiệm thêm vị trí Trưởng Tiểu ban Đầu Tư và Phát triển. Ông Việt sẽ thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho HĐQT xây dựng chiến lược phát triển thị trường, lập kế hoạch triển lược dài hạn đối với từng ngành hàng, đảm bảo tuân thủ định hướng và chiến lược phát triển công ty; nghiên cứu xu hướng và vận động thị trường; nghiên cứu và đánh giá chọn lựa các dòng sản phẩm thích hợp để triển khai trong năm, tiếp cận và khai thác các mảng kinh doanh tiềm năng, mở rộng hoạt động theo định hướng đã đề ra.

Ông Đoàn Hồng Việt sinh năm 1970, chính thức giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty kể từ khi Digiworld thành lập. Hiện ông Việt đang nắm giữ hơn 16,8 triệu cổ phiếu DGW trong đó hơn 1,9 triệu cổ phiếu sở hữu trực tiếp và hơn 34,4 triệu cổ phiếu sở hữu gián tiếp thông qua công ty Created Future, tương đương tỷ lệ gần 39%.

Thật ra, nếu nhìn sâu xa hơn, doanh nghiệp này có có chút chậm trong việc tách bạch nhân sự giữa HĐQT và Ban Giám đốc. Tại Việt Nam, các công ty lên sàn luôn được khuyến khích tách bạch giữa 2 chức vụ Chủ tịch và Tổng Giám đốc, mà Digiword chính thức IPO cũng đã được 5 năm.

Digiword chuyển đổi mô hình quản trị nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước - Ảnh 1.

Ngoài chức vụ Tổng Giám đốc, ông Đoàn Hồng Việt sẽ kiêm nhiệm thêm chức Trưởng Tiểu ban Đầu Tư và Phát triển của Digiworld.

"Muốn trở nên hấp dẫn nhằm thành công thu hút các nguồn lực mới để tăng trưởng, doanh nghiệp niêm yết phải thể hiện được vai trò quản trị tốt của mình. Và đây không phải là công việc thực hiện trong ngắn hạn mà là quá trình cải tiến liên tục.

Hơn nữa, trong môi trường kinh doanh ngày nay, những công ty với mô hình tiên tiến, tôn trọng quyền lợi của các cổ đông, đảm bảo tính minh bạch về tài chính sẽ dành được niềm tin lớn hơn từ công chúng, gia tăng cơ hội thu hút vốn đầu tư cho công ty. Đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, những biện pháp quản trị tốt sẽ góp phần làm nên và nâng cao uy tín của công ty", ông Đoàn Hồng Việt giải thích về việc vì sao Digiword cần phải thể hiện sự tách bạch chức năng giám sát và chức năng điều hành tại công ty.

Theo phân tích của Chuyên gia kinh tế - Tiến sỹ Đinh Thế Hiển cách đây chưa lâu, thời gian qua thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chưa thể bứt phá trong vấn đề thu hút nguồn vốn, do nhiều công ty chưa nhận thức được tầm trọng trong quản trị doanh nghiệp. Khi quyết định hợp tác đầu tư với một doanh nghiệp nào, các nhà đầu tư luôn soi kỹ vấn đề quản trị của doanh nghiệp đó – nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, khi các quỹ đầu tư với giá trị lớn và lâu dài, trước khi quyết định rót vốn, họ sẽ tìm hiểu về HĐQT và Ban Giám đốc của công ty đó ra sao, xem HĐQT có quản trị doanh nghiệp minh bạch hay không, Ban Giám đốc có đủ tầm để điều hành công ty ngày càng đi lên hay không.

Còn theo bà Nguyễn Nguyệt Anh - Chuyên gia quản trị công ty, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thì nhu cầu về thành viên HĐQT độc lập tại các công ty ở Việt Nam ngày càng tăng. Bởi nó không phải chỉ để đáp ứng việc tuân thủ các quy định mang tính pháp lý, mà còn xuất phát từ việc các công ty muốn thay đổi và áp dụng các thông lệ quản trị tiên tiến nhằm phát triển hiệu quả bền vững và thu hút các nhà đầu tư.

Thay mô hình Ban kiểm soát sang Ủy ban kiểm toán, thêm thành viên độc lập trong HĐQT

Cũng nhằm mục đích có mô hình quản trị chuyên nghiệp hơn, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Digiwworld, các cổ đông đã đồng thuận thay đổi cơ cấu quản trị từ mô hình Ban kiểm soát sang mô hình Uỷ ban kiểm toán (Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT).

Chức năng giám sát được chuyển về HĐQT, giải thể Ban Kiểm soát. HĐQT sẽ có sự tham gia của một thành viên độc lập nữa, có uy tín và năng lực chuyên môn, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm soát và kiểm toán.

Digiword chuyển đổi mô hình quản trị nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước - Ảnh 2.

Ông Đoàn Hồng Việt đang chào mừng ông Nguyễn Duy Tùng gia nhập HĐQT của Digiworld.

Theo đó, Giám đốc Tài chính kiêm người phụ trách quản trị CTCP Xuất Nhập khẩu Y Tế Domesco (HOSE: DMC) - ông Nguyễn Duy Tùng đã được bầu làm Thành viên độc lập HĐQT của Digiword, nâng số lượng thành viên độc lập HĐQT lên 2 thành viên.

Vị Giám đốc Tài chính Domesco này sẽ giữ vai trò Trưởng ban Kiểm toán nội bộ của công ty. Với vai trò độc lập, thành viên mới sẽ giúp cổ đông giám sát khách quan hơn đối với HĐQT và Ban Giám đốc. Ngoài ra, ông Tùng cũng sẽ góp sức cho doanh nghiệp này trong việc kinh doanh ngành hàng Chăm sóc sức khoẻ, lĩnh vực được kỳ vọng là một trong những động lực duy trì tăng trưởng của Digiword trong dài hạn.

Digiword cũng bổ nhiệm thêm ông Trần Bảo Minh – Thành viên độc lập HĐQT đảm nhiệm vị trí trưởng Tiểu ban Lương thưởng. Ông Minh sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ như đề xuất chính sách thù lao, lương, thưởng và các lợi ích khác của công ty đến với các thành viên HĐQT.

Ở khía cạnh khác, trong 6 tháng đầu năm 2020, Digiworld ghi nhận ước tính kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu ước đạt hơn 4.850 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 42% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuếước đạt hơn 91 tỷ đồng, tăng trưởng 48% so với cùng kỳ.

Mặc dù thị trường còn nhiều biến động, Digiworld vẫn tiếp tục thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu 10.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 202 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng 20% và 25% so với kết quả thực hiện năm 2019. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, công ty đã ước hoàn thành 48% kế hoạch doanh thu và 45% kế hoạch lợi nhuận sau thuế của năm 2020.

Trong những năm trước Covid-19, thường thì trong 6 tháng đầu năm, Digiword sẽ hoàn thành khoảng 42% đến 43% kế hoạch. Trong khi năm nay họ đã hoàn thành tới hơn 45% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong nửa năm 2020, nên Digiword cho rằng, mình chẳng lý lại không hoàn thành 100% kế hoạch. Đó là chưa nói, kế hoạch kinh doanh này không bao gồm các sản phẩm của Apple – thương hiệu họ mới ký kết hợp tác chiến lược trong thời gian gần đây.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm