Điều kiện để được cấp hộ chiếu vắc-xin

23/03/2022 15:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Tới đây, Việt Nam sẽ cung cấp rộng rãi hộ chiếu vắc-xin. Theo Bộ Y tế, việc cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử rất đơn giản, người dân chỉ cần đi tiêm chủng và khai báo thông tin chính xác.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), Việt Nam bắt đầu triển khai hộ chiếu vắc-xin điện tử từ ngày 20-12-2021. Tại thời điểm này, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772 về biểu mẫu và quy trình cấp chứng nhận hộ chiếu vắc-xin.

Tuần qua, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm chứng nhận điện tử tiêm vắc-xin Covid-19 tại 3 bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện E.

Điều kiện để được cấp hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 1.

Mẫu hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam - Ảnh: Bộ Y tế

Theo ông Hùng, kết quả triển khai thí điểm chứng nhận điện tử tiêm vắc-xin Covid-19 tại 3 bệnh viện cho thấy hệ thống đã sẵn sàng đáp ứng tốt việc triển khai cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử. Tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai trên toàn quốc.

Cũng theo ông Hùng, sau khi có Quyết định 5772, Bộ Y tế đã phối hợp tích cực với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan để xây dựng các hệ thống cấp giấy chứng nhận hộ chiếu vắc-xin, cũng như chỉnh sửa một số chức năng chữ ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao thì biểu mẫu hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam đã được công nhận với 17 quốc gia.

"Người dân không phải đi lại khi có nhu cầu nhận hộ chiếu vắc-xin, việc xác thực sẽ do cơ quan cấp hộ chiếu vắc-xin đảm nhận thông qua xác định dữ liệu tiêm chủng bằng số chứng minh thư của người dân. Bên cạnh đó, việc ký xác nhận sẽ sử dụng chữ ký số nên không lo ngại bị ách tắc. Việc triển khai cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử sẽ giúp người dân thuận lợi trong việc đi lại và giao thương quốc tế. Chúng tôi đánh giá là từ ngày 15-3 chúng ta mở cửa du lịch quốc tế nên nhu cầu cấp hộ chiếu vắc-xin thời gian tới chắc chắn sẽ lớn"- ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết theo Quyết định 5772, các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện ký số, tuy nhiên về giải pháp kỹ thuật, sẽ xây dựng 2 phương án: Một là, cho phép các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số. Hai là, tùy tình hình thực tế của địa phương có thể giao cho cơ quan nào đó làm đầu mối. Chẳng hạn Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật… để thực hiện ký số.

"Việc ký số cũng rất đơn giản và cho phép ký theo lô, có thể ký hàng ngàn người một lúc chứ không phải ngồi chọn từng người, từng người để ký. Như vậy, về mặt quy trình không có gì phức tạp. Đối với người dân, chỉ cần đi tiêm chủng và khai báo thông tin chính xác. Các cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm về việc rà soát các thông tin, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin của người dân"- ông Hùng khẳng định.

Điều kiện để được cấp hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 2.

Anh chấp nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam. Hình minh họa. Ảnh: Cnet

Đại diện Trung tâm dữ liệu Y tế cho biết thêm trên ứng dụng PC Covid-19, hiện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đang làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng chức năng hiển thị hộ chiếu vắc-xin. Điều này có nghĩa, nếu người dân đã có thông tin chính xác trên ứng dụng này thì sẽ được tự động hiển thị hộ chiếu vắc-xin.

Kết quả đầu ra là 1 mã QR code theo tiêu chuẩn quốc tế. Với mã này người dân có thể sử dụng để đi nước ngoài.

Hiện Việt Nam là 1 trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vắc-xin cao nhất trên thế giới. Tỉ lệ bao phủ vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên: 1 mũi là 100%, 2 mũi là 99% và tỉ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt 43,5%. Đối với người từ 12 -17 tuổi: 1 mũi là 99%, 2 mũi là 94%.

Thông tin từ Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế cho biết đến nay, toàn quốc đã tiến hành tiêm hơn 202 triệu liều vắc-xin Covid-19. Trong đó, nền tảng quản lý tiêm chủng đã ghi nhận trên 193 triệu mũi tiêm, tương ứng 96% đã nhập dữ liệu.

Hiện vẫn còn trên 8 triệu mũi tiêm đã tiêm nhưng chưa cập nhật dữ liệu. Cùng đó, hơn 19 triệu đối tượng (tương ứng với hơn 41 triệu mũi tiêm) sai thông tin trên cơ sở dữ liệu. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Công an xây dựng kế hoạch bổ sung dữ liệu tiêm chủng.

Điều kiện để được cấp hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 3.

Theo D.Thu

Cùng chuyên mục
XEM