Điều chưa từng có ở châu Phi: Bức "tường" xanh khổng lồ dài hơn 8.000km trải dài qua 20 nước

29/04/2019 09:32 AM | Thời sự

Một bức tường vĩ đại đang được hình thành, nhưng chúng không hề chia cắt một vùng lãnh thổ nào hết. Mà chính xác, chúng chính là cứu tinh cho châu Phi.

Có thể bạn không tin nhưng đây là sự thật! 20 quốc gia châu Phi đang chung tay xây dựng "Great Green Wall - Bức tường xanh vĩ đại". Đây được xem là một dự án khủng đầy tham vọng khi quyết định trồng hàng loạt các loài cây chịu hạn, phủ xanh sa mạc.

Bức tường xanh sẽ chạy dọc châu Phi hơn 8.000km. Bắt đầu từ Sahel (ranh giới của sa mạc Sahara) đến sát Biển Đỏ.

Vì sao châu Phi lại thực hiện một dự án "khủng" đến vậy?

Nguyên cớ chính là do sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trước đây, khu vực Sahel vốn vô cùng xanh tốt với các tràng cỏ phát triển đa dạng. Tuy nhiên, với sự nóng lên của Trái đất đã làm mở rộng thêm sa mạc Sahara. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mảng xanh của Sahel ngày càng thu hẹp.

Điều chưa từng có ở châu Phi: Bức tường xanh khổng lồ dài hơn 8.000km trải dài qua 20 nước - Ảnh 1.

"Hơn bất cứ nơi nào khác trên Trái đất, Sahel đang là điểm nóng của biến đổi khí hậu. Đặc biệt, hàng triệu người dân sinh sống ở khu vục này từng ngày phải đối mặt với sự tàn phá khủng khiếp đó," - dẫn theo Greatgreenwall.

Thời tiết khô hạn và diện tích rừng bị giảm làm đất bạc màu, gây khủng hoảng lương thực tại khu vực này. Không dừng lại ở đó, tác động của biến đổi khí hậu đã khiến tình trạng di cư diễn ra ồ ạt, khi người dân muốn tìm những khu vực tốt hơn để sống. Điều này đã dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường về nhà ở, lương thực và cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Vì thế sau nhiều thời gian nghiên cứu, vào năm 2007, 11 quốc gia châu Phi đã đồng loạt ký kết tham gia dự án đầy tham vọng mang tên "Bức tường xanh vĩ đại" nhằm tái phát triển rừng, chống tình trạng sa mạc hóa ngày càng nghiêm trọng ở vùng Sahel.

Điều chưa từng có ở châu Phi: Bức tường xanh khổng lồ dài hơn 8.000km trải dài qua 20 nước - Ảnh 2.

Một tin đầy khả quan đó là tính đến thời điểm hiện tại, có tới 20 quốc gia cũng nhau chung tay thực hiện chiến dịch nhân văn này. Theo kết quả điều tra của Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO), diện tích bức tường xanh phủ rộng khoảng 780 triệu ha đất khô cằn – nơi sinh sống của hơn 232 triệu người.

Mọi người đều chung tay...

Từ đàn ông đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em đều chung tay tham gia trồng hàng loạt cây chịu hạn. Đồng thời, họ cũng liên tục trồng các loại rau, trái cây để sử dụng. Ước tính cho thấy, chỉ hơn 10 năm bắt đầu dự án, bức tường xanh đã hoàn thiện được khoảng 15%.

Cảnh quan khô cằn của khu vực đang được thay thế dần bởi những mảng xanh cây cối tươi tốt và phì nhiêu. Điều này cũng góp phần to lớn vào việc giảm suy thoái và sa mạc hóa cho môi trường. Vùng đất màu mỡ đang trở lại cũng đồng nghĩa cuộc sống người dân nơi đây đang dần khởi sắc. Họ đã tìm thấy được nguồn lương thực, nguồn nước.

Điều chưa từng có ở châu Phi: Bức tường xanh khổng lồ dài hơn 8.000km trải dài qua 20 nước - Ảnh 3.

Nhìn ở khía cạnh khác, việc mọi người chung tay tham gia dự án đã thúc đẩy, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới khi phụ nữ cũng là một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng bức tường xanh.

... để thay đổi tương lai

Dự tính sau khi hoàn thành, "Bức tường xanh vĩ đại" sẽ là cấu trúc sống lớn nhất trên hành tinh, gấp ba lần diện tích của rạn san hô Great Barrier.

Tiến sĩ Dlamini Zuma, chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi, cho biết: "Thế giới có nhiều kỳ quan, nhưng Có nhiều kỳ quan thế giới, nhưng Great Green Wall sẽ là độc nhất. Đặc biệt, mọi người đều có thể trở thành là một phần trong lịch sử xây dựng bức tường vĩ đại này."

"Cùng nhau! Chúng ta có thể thay đổi tương lai của môi trường và cuộc sống châu Phi ở Sahel." - bà chia sẻ.

Theo Hiếu Trung

Theo HELINO

Từ khóa:  Châu Phi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm