Điều bí mật trong công thức hạnh phúc được đấu giá tới 1,5 triệu USD của thiên tài Albert Einstein

25/12/2018 15:12 PM | Sống

Trong cuộc đời của mình, nhà bác học vĩ đại Albert Einstein từng đưa ra hàng trăm câu nói nổi tiếng – nhiều lời khuyên đến nay vẫn còn nguyên giá trị, sau gần một thế kỉ.

Khi không bận rộn giải mã những bí ẩn của vũ trụ, nhà vật lý người Mỹ gốc Đức – người được mệnh danh là thiên tài - Albert Einstein cũng dành nhiều sự quan tâm của mình cho các chủ đề hiện sinh như hạnh phúc và sự thỏa mãn của con người.

Hai ghi chú về lời khuyên được viết nguệch ngoạc trên giấy bởi chính Einstein đã được đưa ra đấu giá tại thành phố Jerusalem và thu về số tiền 1,56 triệu USD hồi cuối năm 2017. Theo người bán ẩn danh, Einstein đã đưa các ghi chú này cho một người làm nghề chuyển phát nhanh ở Tokyo vào năm 1922 trong một chuyến công tác của ông tới Nhật Bản.

Câu chuyện kể rằng trong những ngày lưu lại Nhật Bản, có một người chuyển phát đã đến khách sạn để đưa tin cho Einstein. Lúc ra về ông muốn thưởng cho người này một ít tiền để cảm ơn nhưng bản thân lại không có sẵn tiền ở trong túi. Vì không muốn người đưa thư phải ra về tay không, Einstein đã lấy 2 mảnh giấy ghi chú ở khách sạn viết lên đó những dòng chữ bằng tiếng Đức nguệch ngoạc tặng cho người đưa thư.

Trên mảnh giấy thứ nhất của khách sạn Imperial Tokyo, ông viết: "Một cuộc sống yên bình và khiêm tốn mang lại nhiều niềm vui hơn là theo đuổi thành công với rất nhiều rủi ro và bất ổn".

 Điều bí mật trong công thức hạnh phúc được đấu giá tới 1,5 triệu USD của thiên tài Albert Einstein  - Ảnh 1.

Hai mảnh giấy ghi chú đã được mang ra đấu giá của Albert Einstein.

Ở tờ giấy trắng còn lại, ông để lại lời nhắn cũng bằng tiếng Đức: "Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường".

Theo một bài báo, tại thời điểm đó Einstein đã giải thích với người đưa thư rằng: "Có lẽ nếu anh may mắn, những dòng ghi chú này sẽ trở nên có giá trị hơn nhiều so với một ít tiền tip thông thường". Trang giấy có bút tích của nhà vật lí học đã được người đưa thư giữ đến hết đời và giờ được một người họ hàng đem ra bán đấu giá. Quả thật sau 95 năm, giá trị của những dòng bút tích này vượt xa khoản tiền tip khi nó được bán với giá 1,56 triệu USD.

Những lời của Einstein tuy ngắn gọn nhưng đã đưa ra một thông điệp hết sức rõ ràng: Hãy tập trung vào làm việc tốt phần việc của mình, ngay cả khi đó là công việc khó khăn thay vì chạy theo danh vọng hay tiền bạc vì đến cuối cùng những thứ đó cũng không thể khiến bạn thật sự hạnh phúc.

Có thể Einstein đã cảm thấy một chút tiếc nuối cho con đường mà mình đang đi vào thời điểm đó – trở thành một nhà khoa học nổi tiếng và được cả thế giới trọng vọng. Đặc biệt, khi Einstein viết ra những dòng ghi chú này cũng là lúc ông nhận được thông báo rằng mình sẽ trở thành chủ nhân của giải thưởng Nobel vật lý. Cũng có thể, ông chỉ đang cố gắng tìm lại một chút tĩnh lặng giữa không gian xa lạ của thành phố Tokyo những năm 20 của thế kỷ trước.

Theo chuyên gia lưu trữ học Roni Grosz đến từ Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel), người phụ trách bộ sưu tập Einstein lớn nhất thế giới cho biết, mặc dù những mẩu giấy có bút tích của thiên tài vật lý Albert Einstein không có giá trị về mặt khoa học nhưng lại mở ra sự thấu hiểu của hậu thế về suy nghĩ của ông về những lĩnh vực ngoại vật lí, đặc biệt là các chủ đề hiện sinh như hạnh phúc của con người.

Theo Hà Lê

Cùng chuyên mục
XEM