Điện thoại cục gạch hồi sinh: Lai smartphone, kết nối internet, chạy được ứng dụng lớn, sẽ phổ biến hơn cả smartphone tại nhiều nơi trên thế giới

24/07/2019 05:38 PM | Công nghệ

Smart feature phone sẽ là xu hướng mới của ngành công nghiệp di động.

Điện thoại cục gạch hồi sinh: Lai smartphone, kết nối internet, chạy được ứng dụng lớn, sẽ phổ biến hơn cả smartphone tại nhiều nơi trên thế giới

Theo một báo cáo của Wall Street Journal, những chiếc điện thoại cục gạch đang được hồi sinh trở lại, với các phiên bản mới lai tính năng của smartphone và sẽ trở thành một xu hướng mới. Những chiếc điện thoại cục gạch lai này sẽ phổ biến hơn cả smartphone tại nhiều nơi trên thế giới.

Báo cáo cho biết những chiếc điện thoại cục gạch của Motorola và Nokia trở nên đặc biệt phổ biến tại các quốc gia đang phát triển (như Ấn Độ và các nước Châu Phi), do mức giá rất dễ tiếp cận. Có những chiếc điện thoại được bán với giá chỉ 25 USD và khả năng truy cập dữ liệu với mức giá cũng rất phải chăng.

Mặc dù những chiếc dumb phone này không thể mang đến những tính năng tương tự như smartphone giá rẻ, nhưng chúng vẫn có thể cung cấp một số khả năng bên cạnh việc nghe gọi và nhắn tin cơ bản.

Được gọi là ‘Smart feature phone’, những chiếc điện thoại này vẫn cho phép người dùng có thể kết nối internet và truy cập các ứng dụng phổ biến như Facebook, YouTube hay WhatsApp. Có rất nhiều ứng dụng đã tùy chỉnh để phù hợp với những hệ điều hành đặc biệt này.

Những chiếc điện thoại này cũng có thời lượng sử dụng pin lâu hơn, thường là vài ngày hay một tuần. Việc sử dụng bàn phím vật lý thay cho màn hình cảm ứng cũng khiến việc tiếp cận dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi tại các quốc gia đang phát triển.

Smart feature phone sẽ phổ biến hơn cả smartphone

Theo WSJ, khoảng 84 triệu chiếc smartphone feature phone sẽ được xuất xưởng trong năm 2019. Những chiếc điện thoại này là sự lựa chọn của rất nhiều người dân có thu nhập thấp, và mới tiếp cận với mạng internet.

Điện thoại cục gạch hồi sinh: Lai smartphone, kết nối internet, chạy được ứng dụng lớn, sẽ phổ biến hơn cả smartphone tại nhiều nơi trên thế giới - Ảnh 1.

Kam Meat Kumar, một người đàn ông New Delhi 35 tuổi kiếm được 80 USD/tháng nhờ bán trái cây, cho biết chiếc điện thoại được cung cấp bởi nhà mạng Jio là thiết bị di động duy nhất anh có thể mua được. Kumar chỉ mất 2,5 USD/tháng để sử dụng gói dữ liệu di động của nhà mạng, cùng với chiếc điện thoại smartphone feature phone của mình.

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, trong vòng 3 năm tới sẽ có khoảng 370 triệu chiếc smartphone feature phone được bán ra trên toàn cầu, chiếm 28 tỷ USD doanh thu trong ngành công nghiệp này.

Những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới cũng đã nhìn ra cơ hội này, đó là lý do Google đầu tư 22 triệu USD vào KaiOS - hệ điều hành nhiều chiếc smartphone feature phone đang sử dụng.

Điện thoại cục gạch hồi sinh: Lai smartphone, kết nối internet, chạy được ứng dụng lớn, sẽ phổ biến hơn cả smartphone tại nhiều nơi trên thế giới - Ảnh 2.

Smartphone hiện vẫn đang thống trị toàn cầu, với hơn một tỷ thiết bị đã được bán ra trong năm ngoái. Nhưng vẫn có một miếng bánh rất hấp dẫn mà các nhà sản xuất chưa thể chạm đến, đó là miếng bánh thuộc phân khúc ở dưới cả smartphone giá rẻ, nơi những chiếc điện thoại cục gạch với giá cực rẻ vẫn đang thống trị.

Và ngay cả những người sử dụng điện thoại cục gạch cũng có nhu cầu kết nối internet. Đó là khi điện thoại cục gạch sẽ hồi sinh với một diện mạo cũ, nhưng có các tính năng mới gần giống với smartphone, đủ để đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm