Diễn biến phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt Nam tử vong trên xe đông lạnh

24/11/2020 19:20 PM | Xã hội

Trong phiên tòa xét xử vụ 39 người nhập cư Việt Nam tử vong trên xe đông lạnh ở hạt Essex phía Đông Bắc thủ đô London hiện đang được diễn ra, một nghi phạm trong phần xét hỏi tại phiên tòa đã trả lời rằng anh ta nghĩ ‘mình chỉ đang vận chuyển thuốc lá’.

Theo cáo trạng được Tòa án hình sự Trung tâm tại Anh và xứ Wales có trụ sở ở thủ đô London công bố, nghi phạm Christopher Kennedy bị cáo buộc âm mưu buôn người và hỗ trợ việc nhập cư bất hợp pháp cho một nhóm người Việt Nam tại thị trấn Purfleet thuộc hạt Essex trong hai ngày 11 và 18 tháng 10 năm ngoái.

Cáo trạng cũng chỉ ra rằng sau đó vào ngày 23/10 năm ngoái, một tài xế khác (nghi phạm Eamonn Harrison) đã tiếp nhận một chiếc xe đông lạnh đi cùng tuyến đường và đây cũng là chiếc xe mà trong đó có 39 người Việt Nam đã tử vong do bị ngạt khí khi đang trên đường từ cảng Zeebrugge ở Bỉ đến thị trấn Purfleet.

Trong phiên tòa nói trên, nghi phạm Kennedy đã khai rằng một người đàn ông là “sếp” của mình có tên là Caolan Gormley đã yêu cầu anh ta vận chuyển một container "chỉ toàn thuốc lá" để “kiếm thêm một chút tiền".

Anh ta cũng trả lời các thẩm phán rằng bản thân chỉ nhận được yêu cầu lái chiếc xe đầu kéo đến điểm hẹn tại trị trấn Orsett thuộc hạt Essex vào ngày 11/10 năm ngoái, đồng thời anh ta cũng khẳng định chưa bao giờ nhận tiền để vận chuyển những thứ bất hợp pháp và không biết trong xe có những người nhập cư bất hợp pháp hay những người này đến từ đâu.

"Tôi được yêu cầu không được nhìn trong chiếc xe đầu kéo có gì. Họ bảo tôi chỉ có thuốc lá và tôi chỉ biết có vậy”, nghi phạm Kennedy nói tại phiên tòa.

Diễn biến phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt Nam tử vong trên xe đông lạnh - Ảnh 1.

Thời điểm chiếc xe đông lạnh chở 39 nạn nhân được phát hiện hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Khi được một luật sư hỏi liệu anh ta có thấy việc một số lượng lớn người nhập cư được cho lên chiếc xe đầu kéo vào bất cứ thời điểm nào nghi phạm này có mặt ở gần chiếc xe không, anh ta trả lời “không, chưa bao giờ” nhìn thấy chuyện đó.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về việc anh ta biết gì về vai trò của một nghi phạm khác có tên là Ronan Hughes trong vụ án này, nghi phạm Kennedy cho biết người đàn ông này là chủ của chiếc xe anh ta nhận để vận chuyển và “những gì có trong xe” cũng là của ông ta.

Được biết nghi phạm Kennedy vẫn phủ nhận việc có liên quan đến một âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp, đồng thời hai nghi phạm Eamonn Harrison and Gheorghe Nica cũng phủ nhận cáo buộc 39 tội ngộ sát và 1 tội âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.

Trước đó, nghi phạm người Ireland Ronan Hughes, 41 tuổi và một tài xế xe tải khác trong đường dây này Maurice Robinson (26 tuổi) đã nhận tội ngộ sát trước tòa.

Trong khi đó theo những thông tin khác mà Tòa án hình sự Trung tâm tại Anh và xứ Wales nhận được, nghi phạm Caolan Gromley (người được cho là “ông chủ” của nghi phạm Kennedy) hiện cũng đã bị bắt nhưng không phải là bị cáo trong vụ án này.

Hiện phiên tòa vẫn đang được tiếp tục.

Việt Long

Cùng chuyên mục
XEM