Điểm chung bất ngờ trong cách dạy con "kỷ luật thép" của hai gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất nước Anh: Phụ huynh nào cũng nên học hỏi!

12/06/2018 20:01 PM | Sống

Vợ chồng Hoàng tử William muốn các con lớn lên trong mội trường không có các thiết bị điện tử và trùng hợp thay, gia đình Becks cũng "quản chặt" con cái trong việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Dù bạn đang nuôi những đứa trẻ mới chỉ 2-3 tuổi hay là những cậu nhóc đang vào độ tuổi 15-17 thì bài học từ hai gia đình nổi tiếng này cũng rất đáng để học hỏi.

Gia đình thái tử William: "Ngắt kết nối" với các thiết bị điện tử, cho con trải nghiệm đồ chơi truyền thống ngay từ khi còn nhỏ

Theo tạp chí US Magazine, Hoàng tử George và Công chúa Charlotte được lớn lên trong một môi trường "ngắt kết nối" tối đa và không được phép sử dụng iPad hay các thiết bị điện tử ở nhà. Điều này cũng được minh chứng khi gần như chẳng bao giờ công chúng thấy các nhóc tỳ nhà thái tử William "chúi mũi" vào điện thoại để chơi game.

Từng trải qua tuổi thơ nói không với các thiết bị công nghệ, hoàng tử William và công nương Kate cũng muốn 3 đứa trẻ trong gia đình được tận hưởng niềm vui trẻ thơ một cách đúng nghĩa và không phải chịu tác động từ công nghệ.

Điểm chung bất ngờ trong cách dạy con kỷ luật thép của hai gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất nước Anh: Phụ huynh nào cũng nên học hỏi!  - Ảnh 1.

Vợ chồng Hoàng tử William luôn muốn con lớn lên trong một môi trường ngắt kết nối với thiết bị điện tử tối đa.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những đứa trẻ dành nhiều thời gian trước màn hình luôn có kỹ năng ngôn ngữ kém hơn so với những đứa trẻ khác. Ngoài ra, việc bố mẹ để cho con xem nhiều thiết bị điện tử cũng khiến trẻ tăng cao khả năng bị thừa cân, não bộ phát triển chậm hơn, rối loạn giấc ngủ hay giảm sự chú ý, tập trung…

Việc Hoàng tử William và Công nương Kate chú trọng giáo dục con ngắt kết nối với các thiết bị điện tử cũng đã truyền cảm hứng thúc đẩy rất nhiều bố mẹ khác làm điều tương tự. Nhiều phụ huynh đã ngăn con mình không được lệ thuộc vào công nghệ để giải trí, để trẻ có thể phóng tầm mắt ra xa, quan sát, học hỏi và giao tiếp với thế giới xung quanh.

Thay vì giữ chân lũ trẻ bằng những trò điện tử, vợ chồng thái tử đưa các con ra ngoài chơi, khám phá môi trường xung quanh, gặp gỡ các bạn đồng trang lứa và chơi những trò chơi truyền thống - vốn vô cùng hợp cho lũ trẻ.

Điểm chung bất ngờ trong cách dạy con kỷ luật thép của hai gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất nước Anh: Phụ huynh nào cũng nên học hỏi!  - Ảnh 2.

Công chúa Charlotte dường như rất yêu thích thú nhồi bông - một món đồ chơi truyền thống.

Việc làm bạn với thú nhồi bông trong những năm tháng đầu đời sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như có thể giúp con nuôi dưỡng ước mơ, tâm hồn, phát triển cảm xúc, nâng cao khả năng giao tiếp, hoàn thiện tính cách hay biết cách sẻ chia, nhường nhịn… Những điều đó đều thật sự cần thiết với mọi đứa trẻ, kể cả Hoàng tử và Công chúa nhỏ.

Điểm chung bất ngờ trong cách dạy con kỷ luật thép của hai gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất nước Anh: Phụ huynh nào cũng nên học hỏi!  - Ảnh 3.
Điểm chung bất ngờ trong cách dạy con kỷ luật thép của hai gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất nước Anh: Phụ huynh nào cũng nên học hỏi!  - Ảnh 4.

Tương tự, từ khi còn rất nhỏ, Hoàng tử George đã được làm quen với các đồ chơi truyền thống.

Công nương Kate là một người mẹ tuyệt vời khi luôn cố gắng khơi gợi trí tưởng tượng cho con thông qua các trò chơi, hoạt động thường ngày.

Ngoài ra, Hoàng tử George và Công chúa Charlotte còn thường được bố mẹ dành nhiều thời gian cho vui chơi với các hoạt động tự do, giúp phát triển thể chất, sự thông minh, nhạy bén như đạp xe đạp, tập nhảy qua vũng nước, chơi bóng, nhảy dây. Cặp bố mẹ Hoàng gia cũng tin rằng các hoạt động ngoài trời sẽ giúp các con phát triển trí tưởng tượng tốt hơn. Điều này còn đồng nghĩa với việc các thành viên trong gia đình sẽ tăng cường kết nối hơn.

Gia đình Beckham - Victoria: Kiểm soát việc chia sẻ trên mạng xã hội, dạy con biết lao động và giúp đỡ những người xung quanh

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, là những nhân vật quyền lực trong làng thể thao và thời trang song David Beckham và Victoria đồng thời còn là phụ huynh của 4 nhóc tỳ, 3 trai và 1 gái, vô cùng đáng yêu và sớm bộc lộ tài năng. Dù sinh ra trong gia đình nền tảng kinh tế song những đứa trẻ nhà Becks được cha mẹ rèn giũa nghiêm khắc với những quy tắc bất di bất dịch.

Đầu tiên, gia đình Beckhams đặc biệt nghiêm khắc trong vấn đề sử dụng mạng xã hội. Khi vừa bước sang tuổi 19, cậu cả Brooklyn đã thú nhận rằng, tài khoản mạng xã hội của mình do bố mẹ hoàn toàn kiểm soát.

Theo Marie Claire Anh, các em của Brooklyn không được phép có tài khoản mạng xã hội. David bày tỏ: "Tôi liên tục giám sát cậu con trai 16 tuổi của mình. Thằng bé không đăng bất cứ thứ gì lên Instagram mà chúng tôi không xem trước. Thằng bé trò chuyện với bố mẹ về mọi thứ".

Điểm chung bất ngờ trong cách dạy con kỷ luật thép của hai gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất nước Anh: Phụ huynh nào cũng nên học hỏi!  - Ảnh 5.

Cùng với đó, một quy tắc luôn được thực thi của gia đình nổi tiếng đó là ưu tiên cho việc học. Vic là bà mẹ không bao giờ muốn con nghỉ học, thậm chí tuyết rơi dày và những đứa trẻ khác được phép nghỉ ở nhà.

Sự lễ phép, cẩn trọng cũng có ý nghĩa quan trọng đối với David Beckham. Cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới tiết lộ về những buổi họp phụ huynh: "Một trong những câu hỏi đầu tiên mà chúng tôi hỏi thầy cô là các con tôi hành xử ra sao ở trường. Và thầy cô đáp lại rằng: bọn trẻ không chê vào đâu được".

David và Victoria nhấn mạnh tầm quan trọng của cách hành xử đúng và đặt ra những quy định nghiêm ngặt với bọn trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ. 3 từ nhiệm màu mà họ yêu thích và luôn áp dụng là: "Xin lỗi, Làm ơn, Cảm ơn".

Theo Daily Mail, vợ chồng Beckham dạy các con sử dụng thành thạo 3 từ này từ hồi nhỏ xíu. David cho biết: "Khi mới 2-3 tuổi, bọn trẻ đã học nói "Làm ơn" và "Cảm ơn". Chúng là những cậu bé rất lịch sự". Tương tự với bé út Harper. Dù chỉ mới 7 tuổi, cô bé đã thể hiện phong thái đĩnh đạc, duyên dáng và được giới truyền thông hết lời ca ngợi.

Ngoài ra, vợ chồng Beckham luôn muốn các con chọn cho mình một nghề nghiệp để giúp chúng thấy hạnh phúc. Nhưng điều quan trọng là bọn trẻ phải làm việc. Victoria bộc bạch: "Các con chúng tôi sẽ không phải là những đứa trẻ chỉ ngồi nhà, không làm gì hết. Chúng chắc chắn phải làm việc.

David và tôi giải thích với các con rằng bọn trẻ được hưởng một cuộc sống ưu ái đến mức nào. Chúng tôi nói với con, ở nhiều nơi trên thế giới, trẻ em vẫn bị đói, không có nhà và chịu ốm đau, bệnh tật. Chúng tôi đã cố làm gương cho con, bằng cách cho các con thấy lao động chăm chỉ có ý nghĩa quan trọng thế nào".

Cuối cùng, vợ chồng Vic luôn làm gương cho con cái. Trong số tất cả nguyên tắc dạy con của Victoria và David, có lẽ đây là nguyên tắc ấn tượng nhất. Họ không chỉ đặt ra các quy định cho con, buộc con phải tuân thủ mà chính họ còn thực hành chúng và làm gương cho bọn trẻ.

Điểm chung bất ngờ trong cách dạy con kỷ luật thép của hai gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất nước Anh: Phụ huynh nào cũng nên học hỏi!  - Ảnh 6.

Cả hai đều xuất thân bình thường. Cả hai đều làm việc vô cùng chăm chỉ. Cộng thêm quyết tâm sắt đá, họ mới đạt được thành tựu như ngày nay. Victoria nhấn mạnh: "David và tôi đều có lý tưởng về công việc rất mãnh liệt. Tôi tin rằng, đó là tấm gương tốt cho các con noi theo".

Mối quan hệ vợ chồng thắm thiết, cuộc hôn nhân hạnh phúc, tinh thần, thái độ làm việc, mọi đối nhân xử thế khác, David và Victoria đều thực sự làm gương cho con. David chia sẻ: "Các con là động lực của tôi. Chỉ đơn giản vậy thôi. Tôi muốn chứng minh cho con thấy nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể thành công".

Theo Việt Hà

Cùng chuyên mục
XEM