Điểm chung bất ngờ giữa CEO Luxstay vừa gọi vốn 6 triệu USD tại Shark Tank và cựu nữ tướng Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy

26/07/2019 10:12 AM | Kinh doanh

Điểm chung thú vị giữa CEO Luxstay Nguyễn Văn Dũng và cựu CEO Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy là đều đam mê công nghệ, lập công ty về thiết kế website khi chưa đến 20 tuổi.

CEO Luxstay 18 tuổi bỏ đại học lập công ty

"Các Shark sẽ làm gì khi ở những năm tháng đẹp nhất cuộc đời mình lại bị xem là phiên bản lỗi của gia đình? Năm lớp 6 lần đầu tiên tôi gặp quyển sách dạy lập trình do chị gái mang về tôi đã thấy một thế giới mới mở ra cho mình. Sau nhiều năm mày mò máy tính, tôi khởi nghiệp năm 15 tuổi. Hai năm sau đó, lứa tuổi mà với những người khác là thi đại học, là giảng đường, là công việc làm thêm và bạn bè trà chanh chém gió thì tôi năm 18 tuổi lại là những nghi ngờ của gia đình, là sự hoang mang tột độ với bản thân chỉ vì tôi quyết định không bước chân vào đại học.

 Mà từ đó tôi như biến mất trong mắt bố mẹ và trở thành một phiên bản lỗi của gia đình, mọi cánh cửa dường như đóng sập trước mắt tôi. Trong hơn 10 năm sau đó, với tình yêu mãnh liệt với công nghệ, tôi khởi nghiệp với internet và thành công nhất định", CEO Luxstay Nguyễn Văn Dũng  mở đầu màn gọi vốn trên chương trình Shark tank mới đây.

Niềm đam mê với công nghệ, kinh doanh của anh còn được chia sẻ nhiều hơn trong đoạn đối đáp với Shark Liên. Anh cho biết: "Em bắt đầu học lập trình từ năm cấp 2 và đến năm cấp 3 em bắt đầu kiếm được tiền từ việc thiết kế website. Sau tốt nghiệp cấp 3 em bắt đầu thành lập công ty đầu tiên của riêng mình. Công ty đầu tiên của em xuất phát điểm từ dịch vụ thiết kế website."

Năm 18 tuổi cũng là lúc Dũng bắt đầu thành lập công ty của riêng. Tại thời điểm thi đại học thì anh ở nhà.  "Những năm cấp 3 em rất đam mê máy tính, trong mắt gia đình, bố mẹ luôn lôi kéo làm sao để tập trung vào việc thi đại học. Nhưng mấy năm cấp 3 mình đang vừa học và tập trung nghiên cứu. Trong mắt bố mẹ công việc của mình rất vớ vẩn và không đi tới đâu. Cái thứ 2 là mình rất đam mê và có nhiều ý tưởng muốn triển khai. Khi đam mê đủ lớn mình chỉ muốn hành động để chứng minh cho bố mẹ thấy quyết định làm kinh doanh và công nghệ là không sai, sẽ thành công", Dũng chia sẻ.

Điểm chung bất ngờ giữa CEO Luxstay vừa gọi vốn 6 triệu USD tại Shark Tank và cựu nữ tướng Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy - Ảnh 1.

Lê Hoàng Uyên Vy mở công ty năm 13 tuổi

Nếu xem xét kỹ sẽ thấy CEO Luxstay (sinh năm 1989) và người nổi tiếng trong giới công nghệ Lê Hoàng Uyên Vy (sinh năm 1987) đều thuộc cùng thế hệ cuối 8x và có những cơ hội tiếp cận, khởi nghiệp về internet khá giống nhau.

Trong cuốn sách Con gái bà Triệu thế kỷ 21, Lê Hoàng Uyên Vy từng kể lại chuyện mày mò công nghệ từ khi còn khá bé. Anh trai là người dạy cô về internet. Niềm tò mò về công nghệ dẫn dắt Uyên Vy vào thế giới mạng, cô viết:

"Khi mới 11 tuổi, tôi xem rất nhiều các website và tự tìm hiểu cách thiết kế chúng. Thông qua diễn đàn và chat-room, tôi có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài. Lúc đó, họ cho tôi xem website của riêng họ, cho tôi xem tên miền (domain) và những địa chỉ email rất đẹp. Tôi cảm thấy thật phấn khích! Lúc bấy giờ, bộ máy tìm kiếm Google còn chưa phát triển.

Vì vậy, tôi thường dùng website Altavista để tra cứu thông tin. Cũng nhờ sự kiên nhẫn học tập, tôi cũng đã có thể tự thiết kế website cho mình và mua một tên miền riêng - tên là uyenvy.com. Vào thời điểm đó, tôi cảm thấy mình đã sở hữu một cái gì rất đặc biệt - "độc nhất vô nhị". Tôi tự tạo cho mình một hộp email với địa chỉ vy@uyenvy.com. Sẽ không có ai có địa chỉ email trùng với tôi cả. Thật tuyệt vời!

Với niềm đam mê thiết kế web, tôi tự thành lập một "công ty" riêng có tên gọi là TmSpeed Network, mặc dù đây không phải là công ty chính thức vì tôi còn quá nhỏ tuổi để nghĩ đến việc đăng kí kinh doanh. Mục đích của tôi là phát triển dịch vụ thiết kế website, nhưng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng vì không có ai tin tưởng một cô bé mười mấy tuổi cả.

Sau đó, tôi đã tìm được cơ hội làm thuê lại (outsourcing) cho một số công ty khác và thực hiện thiết kế chuyển động flash, thiết kế web layout bằng photoshop. Đối với những dự án này, tôi thường tự làm một mình hoặc rủ một số người bạn quen biết trên mạng cùng thực hiện. Lúc đó, tôi chỉ mới có 11-12 tuổi, còn các bạn làm chung thường là sinh viên đại học cả. Điều bí mật là họ không biết tôi chỉ là trẻ con!".

Cách đây khoảng 10 năm, với sự phát triển vũ bão của internet và thương mại điện tử, thiết kế web là một nghề hái ra. Chỉ cần thành thạo một số công cụ thiết kế như Photoshop , HTML + CSS, có thể học thêm một ngôn ngữ lập trình web như ASP.NET, PHP, Java,... và quan trọng nhất là sự kiên trì và khả năng tự học hỏi, những người lập trình có thể dễ dàng kiếm được công việc với thu nhập khá ổn định hoặc nhận dự án free-lancer từ nước ngoài.

Có thể nói Nguyễn Văn Dũng hay Uyên Vy khá nhanh nhạy với công nghệ cùng với đam mê để dẫn tới thành công, đây là bước đệm rất lớn cho những người trẻ này trong sự nghiệp về sau.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM