Dịch Zika ở Việt Nam: Có thể sẽ xuất hiện thêm trường hợp mới

21/10/2016 09:04 AM | Xã hội

Sau 9 trường hợp nhiễm virus Zika được phát hiện ở Việt Nam, ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, có thể sẽ xuất hiện thêm trường hợp mới.

Trong vòng 1 tuần, Việt Nam đã có thêm 4 trường hợp mới nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm trong nước lên 9 trường hợp. Đây là lý do Bộ Y tế phải nâng mức cảnh báo về dịch bệnh virus Zika ở Việt Nam.

Một số tỉnh thành đã phát hiện ra những trường hợp nhiễm virus Zika mới như TP.HCM, Bình Dương, Long An. Gần đây nhất, Đăk Lăk có thêm trường hợp đáng chú ý, đó là một em bé 4 tháng tuổi bị nghi ngờ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika gây ra. Những trường hợp nhiễm đều không có yếu tố bị lây lan từ nước ngoài cho thấy nguy cơ nhiễm virus Zika ở ngay Việt Nam.

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết: "Những trường hợp xảy ra thời gian này cho thấy virus Zika có thể đã xuất hiện ở nước ta. Tuy nhiên, để biết muỗi có nhiễm virus này hay không, chúng tôi vẫn cần tiến hành mở rộng nghiên cứu thêm. Đặc biệt, chúng tôi tiếp tục theo dõi xem có địa phương nào xuất hiện quần thể muỗi nhiễm không. Chúng tôi nhận định thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm trường hợp nhiễm virus Zika".

Ông cũng nhấn mạnh: "Bộ Y tế nâng mức cảnh báo đồng nghĩa với việc tăng cường các hoạt động, trong đó có việc tập trung vào tăng cường, giám sát chủ động và tích cực thông qua nhiều đối tượng, đặc biệt là những đối tượng có biểu hiện bị nghi là nhiễm virus Zika.

Đồng thời, chúng tôi tăng cường xét nghiệm, lấy mẫu từ máu, nước tiểu, tăng cường kiểm tra cả những phòng khám, bệnh viện đa khoa. Bên cạnh đó, đẩy mạnh giám sát cả quần thể muỗi, chú trọng thông tin và khuyến cáo cộng đồng".

Cùng chuyên mục
XEM