Dịch vụ chia sẻ xe đạp sẽ tiếp nối Uber tại Mỹ

18/10/2017 09:39 AM | Công nghệ

Loại hình cho thuê phương tiện đi lại mới này đang dần được người Mỹ ưa chuộng, hứa hẹn sẽ trở thành ngành kinh doanh lớn đem lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư.

Dịch vụ chia sẻ xe đạp sẽ tiếp nối Uber tại Mỹ

Thông thường các start up ít chịu đổi mới mà hay sao chép lại các ý tưởng từ các công ty ở thung lũng Silicon. Tuy nhiên, sự thành công của các các startup với dịch vụ chia sẻ xe đạp (Bike sharing) ở Trung Quốc đã đảo ngược tình thế và khiến các công ty Mỹ phải nhanh chóng chạy theo.

Dịch vụ chia sẻ xe đạp đã từ từ lan rộng trên khắp nước Mỹ trong vài năm gần đây do mất khá nhiều thời gian để đạt được sự đồng thuận của chính phủ và các nhà đầu tư. Trong khi đó, tại Trung Quốc, dịch vụ chia sẻ xe đạp đã bùng nổ nhanh chóng nhờ dòng vốn đầu tư mạo hiểm và mô hình không điểm trả đỗ xe cố định.

Nổi bật trong số đó là các startup Ofo, Mobike và Bluegoog với khoảng 2,2 triệu xe đạp chia sẻ được đưa vào sử dụng. Với ưu điểm lấy - trả xe ở bất cứ nơi nào tùy thích trong thành phố, các startup cho phép người dùng tìm xe, mở khóa, thanh toán thông qua ứng dụng điện thoại. Khách hàng có thể tìm thấy những chiếc xe đạp bị khóa trên vỉa hè hay trong công viên khiến dịch vụ này trở nên dễ dàng và chi phí phù hợp với nhiều đối tượng.

Hiện nay, các công ty Trung Quốc đang mở rộng sang thị trường Mỹ. Mobike, startup mới 2 năm tuổi được định giá 3 tỉ USD đã có mặt tại Washington vào tháng 9 vừa qua. Trong khi đó, Ofo, đối thủ đáng gớm số 1 cũng đã đặt chân đến Seattle trước đó 1 tháng.

Điều đáng nói ngành dịch vụ này đã có sức hút lớn các nhà đầu tư và doanh nghiệp Mỹ đồng nghĩa các starup Trung Quốc phải đối đầu với đối thủ bản địa. Hôm thứ hai vừa qua, công ty LimeBike tại San Francisco cho biết họ mới huy động thêm 50 triệu USD, tăng giá trị công ty lên 225 triệu USD. Dù mới thành lập được 10 tháng nhưng công ty đã có quy mô hoạt động trên 20 thành phố tại Mỹ, tính cả Seattle và Dallas.

Theo Bill Maris, người đã đầu tư vào LimeBike “dịch vụ chia sẻ xe đạp đang là “tiêu điểm nóng” đối với các nhà đầu tư bởi nó đã được Trung Quốc chứng minh có thể trở thành ngành kinh doanh lớn. Họ cũng chỉ ra những yếu tố cơ bản như cách tiếp cận thị trường, cách xây dựng kết nối dịch vụ với điện thoại di động cũng như các chi phí cần thiết”.

Nhiều dự đoán cho rằng dịch vụ chia sẻ xe đạp sẽ dần thay thế các ứng dụng gọi xe taxi như Uber trong thời gian tới. Giảm ùn tắc và bảo vệ môi trường chính là những lợi ích mà dịch vụ này hướng tới khách hàng của mình.

Theo Thu Trang

ICTnews

Từ khóa:  xe đạp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đàn ông ở Đà Nẵng đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google nói gì?

Người đàn ông đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google chia sẻ rằng, quá trình nộp thuế của ông hoàn toàn thuận lợi bởi được cán bộ thuế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục nhanh chóng.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Sau thu nhập "khủng" 330 tỷ của cô gái sinh năm 92, hãy xem Hacker mũ trắng tiết lộ sự thật về thu nhập tiền tỷ của “thợ săn lỗi”

"Với những lỗi được chấp nhận trên Facebook, mình đã được 4.000 USD (hơn 92 triệu đồng) cho 1 lỗi" - Đậu Huy Ngọc chia sẻ.

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Đọc thêm