Dịch vụ cắm xe, cắm sổ đỏ “lên ngôi” thời bất động sản khó khăn

30/11/2022 08:42 AM | Kinh doanh

Nhiều lô đất bán không được, chủ đất đã đi cắm “bên ngoài” thay vì cắm ngân hàng. Bởi, thực tế, hiện vay ngân hàng không dễ, trong khi bán lại càng khó khăn.

Khi thị trường BĐS biến động, thanh khoản sụt giảm, có nhiều câu chuyện được kể ra. Những biến động từ dòng tiền của nhà đầu tư đang làm thay đổi cục diện ở một số thời điểm. Trong đó, để có vốn xoay vòng, nhiều nhà đầu tư đã đem “tất cả tài sản có được” đổi lấy tiền mặt ở thời điểm này.

Không chỉ nhìn vào quán cafe, vào phòng công chứng… mới đoán được tình hình “thê thảm” của thị trường BĐS. Khi BĐS khó khăn, các dịch vụ cầm đồ (cầm xe ô tô, xe máy, sổ đất..) lại có xu hướng tăng mạnh. Điều này cũng phản ánh một phần khó khăn của nhà đầu tư, của thị trường BĐS. Dịch vụ “cầm sổ đất” đã hình thành từ khá lâu khi giới đầu tư BĐS gặp khó dòng tiền. Mỗi lần thị trường biến động, dịch vụ này lại càng “lên ngôi”. Cùng với đó, thay vì bán “đứt” tài sản thì những chiếc xe ô tô, xe máy xịn… cũng được nhà đầu tư “gửi” tại các cơ sở dịch vụ, chờ có dòng tiền chuộc về.

Dịch vụ cắm xe, cắm sổ đỏ “lên ngôi” thời bất động sản khó khăn - Ảnh 1.

Dịch vụ vay tiền bằng cách thế chấp xe, sổ đất... có dấu hiệu tăng trong bối cảnh thị trường khó khăn. Ảnh mjnh hoạ

Ghi nhận cho thấy, việc tiếp cận vốn vay ngân hàng khó khăn đã khiến nhiều nhà đầu tư đã “đặt cược” vào các dịch vụ cầm cố tài sản. Các nhóm hoạt động cho vay, thế chấp bằng tài sản ngày càng hoạt động mạnh. Mới đây, một nhóm chuyên cho vay lãi bằng cách cầm cố tài sản là xe ô tô, xe máy, sổ đỏ… đã đăng tin tuyển cộng tác viên “làm xuyên Tết”. Theo đó, các loại xe, bao gồm cả xe không chính chủ nhóm này cũng nhận cầm. Lãi suất cho vay dao động từ 2-4%/tháng, tuỳ thuộc vào kết quả định giá. Liên hệ với nhóm trong vai CTV, đại diện nhóm này cho biết, hiện đang cần CTV kiếm khách hàng có nhu cầu vay tiền (có thể chấp tài sản), hoa hồng cao. Làm trên tất cả địa bàn toàn quốc. Ai có nhu cầu vay tiền là nhận. Hồ sơ nhanh, giải ngân nhanh. Tài sản bao gồm xe, sổ đất/nhà…

“Hoa hồng ăn theo số lượng hồ sơ và tuỳ thuộc vào mức độ vay của mỗi khách hàng”, đại diện nhóm này cho hay.

Cũng từng “ăn mùa vụ” theo cách cầm sổ đất, anh M (Ngụ Đồng Nai) đã kiếm kha khá từ việc cầm cố này. Do có dòng vốn lớn, khi thị trường BĐS trầm lắng, anh M mở dịch vụ cầm sổ đỏ cho các nhà đầu tư cần vốn. Những sổ đỏ này đa phần là nhà đầu tư cần dòng vốn nhanh, không phải chờ đợi ngân hàng hoặc khó vay ngân hàng do đang nợ trước đó. Số tiền anh Q cho các nhà đầu tư vay dao động từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng, tuỳ thuộc vào việc định giá sổ đỏ cầm cố. Theo anh M, lúc thị trường trầm lắng, khá nhiều nhà đầu tư cần tài chính để xoay việc, hoặc trả lãi ngân hàng nên có sổ là đem đi cầm. Vào giai đoạn Covid-19, anh cũng đã mở dịch vụ này và là “cách kiếm cơm” lúc BĐS khó khăn.

Tìm hiểu được biết, thời gian gần đây, bên cạnh các nhà đầu tư BĐS “gán” tài sản để vay vốn thì nhiều trường hợp bán “đứt” tài sản để có dòng vốn xoay sở. Trong đó, có nhiều chiếc xe ô tô, xe máy hịn “giảm giá sâu” để bán. Đa số đây là các trường hợp hiện khá đuối sức về dòng tiền nhưng không thể bán tài sản là BĐS. Họ chấp nhận câu chuyện cầm cố/bán tài sản để “gồng” BĐS hoặc cố chờ thị trường tốt lên.

Một nhà đầu tư lâu năm tại Tp.HCM cho hay, thay vì bán đổ bán tháo BĐS thì nếu có tài sản (như ô tô) có thể thế chấp vay vốn thì cũng là điều tốt ở giai đoạn này. Có dòng tiền nghĩa là nhà đầu tư có thêm cơ hội chờ đợi BĐS hồi phục, tăng giá. Dĩ nhiên, lãi suất bên ngoài sẽ cao hơn so với ngân hàng. Đa phần các trường hợp này là không tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng; cần tiền gấp để xử lý công việc. “Có thể, từ nay đến cuối năm, thời điểm cận Tết, dịch vụ cầm cố tài sản, cho vay lãi cao bằng thế chấp tài sản còn tăng mạnh”, nhà đầu tư này cho hay.

Theo Bảo Anh

Cùng chuyên mục
XEM