DIC Corp liên kết với Him Lam đầu tư khu đô thị gần 8.000 tỷ, quy mô 600ha tại Nhơn Trạch

21/09/2018 09:48 AM | Bất động sản

Đây là Dự án khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch có tổng diện tích hơn 600 ha. Hồ sơ dự án hiện đã trình lấy ý kiến các bộ, ngành thẩm định.

Theo tìm hiểu, Dự án khu trung tâm đô thị mới Nhơn Trạch dự kiến chia thành 2 giai đoạn, thực hiện trong 8 năm (2018-2026). Do dự án có quy mô tổng vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng và diện tích 200ha trở lên phải trình Thủ tướng phê duyệt, nên hồ sơ dự án đã được trình lấy ý kiến các, bộ ngành thẩm định.

Được biết, Dự án này vào năm 2009 đã được tỉnh Đồng Nai thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH Berjaya Leisure (Cayman) thuộc Tập đoàn Berjaya của Malaysia. Nhưng vì chủ đầu tư không triển khai dự án nên cuối năm 2012 UBND tỉnh đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Dự án có phía Bắc giáp với đường 25C và khu dân cư đô thị, phía Nam giáp với các khu công nghiệp, phía Đông giáp với những mảng cây xanh đô thị và phía Tây giáp ranh với đường vành đai và vùng ngoại vi đô thị.

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở, ngành và huyện Nhơn Trạch về dự án khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch. Qua đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở Kế hoạch - đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại dự án, cần bổ sung những gì để hoàn thiện hồ sơ, sớm trình Thủ tướng phê duyệt và thực hiện.

UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở ngành liên quan và huyện Nhơn Trạch rà soát lại quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp, đặc biệt cần có tầm nhìn xa, đưa những khu vực phát triển trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí vào cho phù hợp để sau này thu hút đầu tư các dự án phục vụ cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành; các đường giao thông hiện hữu phải dành đất 2 bên để sau này phát triển có thể mở rộng; nhà cao tầng không nên quy hoạch gần đường cao tốc để tránh tiếng ồn...dành những diện tích đất lớn để trong tương lai có thể thu hút phát triển khu vui chơi theo mô hình Disneyland và các khu thương mại lớn.

Sau một thời gian dài mời gọi đầu tư, DIC Corp được tỉnh Đồng Nai đồng ý là nhà đầu tư đề xuất. Để có nguồn lực tài chính mạnh hơn, DIC đã liên kết với Công ty cổ phần Him Lam (TP.HCM) để thực hiện. Vốn đầu tư dự án khoảng 7.730 tỷ đồng (340 triệu USD).

Theo đó, Dự án khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch có tổng diện tích hơn 600 ha. Hồ sơ dự án hiện đã trình lấy ý kiến các bộ, ngành thẩm định.

Dự tính, nguồn vốn thực hiện phát triển đô thị Nhơn Trạch từ nay đến năm 2030 vào khoảng 7,7 ngàn tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước chiếm hơn một nửa, còn lại là vốn vay, vốn viện trợ và vốn từ doanh nghiệp.

Theo yêu cầu của các bộ, ngành thì phải thẩm định về năng lực tài chính của chủ đầu tư đề xuất, dự án phải có khung chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư, những khu đất trong dự án có giá trị thương mại cao tiến hành đấu thầu, việc thu hồi đất chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư...

Được biết, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng là doanh nghiệp thuộc quản lý của Bộ xây dựng được thành lập từ năm 1990 với hoạt động kinh doanh chủ đạo là phát triển bất động sản, xây lắp, sản xuất việt liệu xây dựng… Đến ngày 31/12/2017, Bộ Xây dựng cũng đã thoái toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp này.

Với số vốn điều lệ ban đầu là 8,2 tỷ, sau 28 năm hoạt động và phát triển, vốn điều lệ của DIG tính đến 31./2/2016 là 2.382 tỷ đồng. Hiện tại, công ty đang sở hữu 6 công ty con và 8 công ty liên kết. Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng trong năm nay.

DIC Corp được biết đến là một trong những doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn tại phía Nam. Doanh nghiệp này vừa cho biết thêm, sắp tới sẽ đầu tư trên 10.000 tỷ cho Dự án Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự án được quy hoạch bởi toàn bộ khu hồ Bàu Trũng, với 105ha và toàn bộ khu này sẽ kết nối với Khu đô thị Chí Linh do DIC đầu tư trước đó. Dự án này có 3 mặt giáp đường 2/9, đường 3/2 và đường Nguyễn An Ninh.

Cụ thể, theo báo cáo của DIC Corp¸ phương án quy hoạch dự kiến tại khu vực Bàu Trũng (phường Nguyễn An Ninh) được chia thành 3 dự án thành phần, gồm: Khu tái định cư có diện tích khoảng 30 ha, khu công viên Hồ Bàu Trũng có diện tích khoảng 35 ha và khu đô thị trung tâm TP. Vũng Tàu có diện tích khoảng 57 ha.

Theo thông tin từ DIC Corp, hiện công ty đã tiến hành đo đạc bản đồ địa hình tỷ lệ 1/500 để phục vụ công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng; đã có tờ trình gửi UBND TP.Vũng Tàu về việc đề nghị phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng. Dự kiến, thời gian hoàn thành công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư vào năm 2020, khu công viên văn hóa vào năm 2021 và khu đô thị mới đến năm 2025.

Năm 2018, DIC Corp đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu hợp nhất 2.600 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất 350 tỷ đồng. Giai đoạn 2018 - 2022, DIC Corp đề ra chỉ tiêu kế hoạch doanh thu, lợi nhuận, vốn đầu tư phát triển tăng trưởng từ 10-15%/năm, chia cổ tức từ 10-15%/năm. Các dự án đem lại doanh thu năm nay như DIC Phoenix, DIC The Landmark Residence, Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước…

Theo Nam Phong

Cùng chuyên mục
XEM