Đi tìm “gu” nội thất cho giới trẻ Việt

28/03/2019 08:11 AM | Bất động sản

Tại buổi nói chuyện chuyên đề “GU cho người Việt" do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cùng Ashui.com tổ chức mới đây, các chuyên gia trong ngành cho rằng: Giới trẻ đang thể hiện họ có thị hiếu rất riêng. Ngoài tính thẩm mỹ, công năng thì yếu tố “xanh” là nhu cầu được đặt lên hàng đầu. Nếu nắm bắt được nhu cầu trên, các DN nội thất cũng như BĐS hoàn toàn có thể chiếm được lòng tin từ đối tượng khách hàng đặc biệt này.

Giới trẻ ngày càng quan tâm đến gu”

Chia sẻ tại buổi tập trung này, gu thẩm mỹ, lối sống của giới trẻ Việt Nam hiện nay được các chuyên gia tranh luận sôi nổi.

Theo đánh giá của Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), thị trường nội thất Việt Nam có giá trị thương mại lên đến hơn 4 tỷ USD. Con số này không dừng lại mà đang tăng trưởng nóng, khi mà Millennial, thế hệ sinh từ năm 1980 đến 1998, chiếm 32% dân số thế giới và 35% dân số Việt Nam, đã và đang bước vào giai đoạn sinh con, xây dựng mái ấm gia đình.

Báo cáo từ Savills, cũng cho thấy tại Việt Nam, xu hướng chuyển dịch của thế hệ này tới sinh sống tại các đô thị đang ngày một tăng cao. Kéo theo đó, chắc chắn sẽ là nhu cầu về các sản phẩm nội thất. Tuy nhiên, làm thế nào nắm bắt và thoả mãn nhu cầu này, lại là một vấn đề.

Đi tìm “gu” nội thất cho giới trẻ Việt - Ảnh 1.

Thị trường nội thất Việt Nam có giá trị thương mại lên đến hơn 4 tỷ USD

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh, Công ty thiết kế Mia, với nội thất cũng như không gian sống, khách hàng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, đang thể hiện họ có thị hiếu rất riêng. Trong đó, ngoài tính thẩm mỹ, công năng thì yếu tố “xanh” là nhu cầu được đặt lên hàng đầu. Nghiên cứu từ Neilsen cũng ghi nhận, Millennial cũng như phần lớn người dùng hiện nay đều hướng tới cuộc sống đề cao sự độc đáo của mỗi bản thể. “Nếu nắm bắt được nhu cầu trên, các DN nội thất cũng như BĐS hoàn toàn có thể chiếm được lòng tin từ đối tượng khách hàng đặc biệt này”, ông Mạnh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA cho biết, người Việt đang rất quan tâm đến và đòi hỏi ngày một cao hơn với các sản phẩm nội thất. Buộc các nhà sản xuất lẫn các đơn vị cung cấp bất động sản phải đầu tư nhiều hơn, không chỉ về mặt thiết kế, mà còn phải là việc tạo được không gian nội thất cho người dùng. Theo ông Khanh, có một khái niệm trong tiếng Pháp đã được Việt hoá là “Gu” (Goût), chỉ khả năng nhìn được những giá trị tinh tuý, làm cho người có “gu” trở nên khác biệt. Nếu DN nhìn được “gu” của khách hàng cũng như thể hiện được “gu” của mình thì khả năng chinh phục được khách hàng trẻ trong tầm tay.

Trong bối cảnh đó, đáng mừng là DN Việt Nam đã bước đến phân khúc cao nhất của thị trường, nghĩa là, cung cấp được không gian nội thất cho khách hàng, chứ không chỉ đơn thuần là sản phẩm đơn lẻ. Đơn cử, nhiều DN Việt đã thắng thầu và hoàn thiện rất nhiều dự án quốc tế, có tiêu chuẩn 5, 6 “sao” tại Việt Nam cũng như thế giới. “Chỉ tiếc là thị trường trong nước hiện vẫn chưa tạo được hệ sinh thái cần thiết để có thể phát triển kinh doanh không gian nội thất. Nghĩa là, nhà sản xuất nội thất vẫn chưa gặp được các đơn vị thiết kế và kinh doanh bất động sản để đáp ứng nhu cầu người dùng một cách trọn vẹn nhất”, ông Khanh nói.

Sân chơi của những người sáng tạo

Tại buổi chia sẻ, ng Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch, Tổng thư kí HAWA tiết lộ, nhằm tạo nên mảnh ghép cuối cho thị trường, cũng như kiến tạo cầu nối cho các đơn vị kinh doanh bất động sản, nhà thiết kế và DN sản xuất, hội đang xúc tiến để có thể tổ chức một sân chơi kết nối, mang đến cơ hội kinh doanh cho DN cũng như người dùng.

“Từ kinh nghiệm tổ chức thành công triển lãm quốc tế Vifa Expo, triển lãm nội địa Vifa Home, chúng tôi đang hoàn tất những khâu cuối cùng để có thể tổ chức thêm Vifa Gu, một triển lãm phong cách sống và giải pháp trọn gói cho không gian nội thất vào tháng 5/2019, nơi lần đầu tiên các “stylist” nội thất trong cả nước hội tụ khoe tài và cập nhật khuynh hướng tiêu dùng nội thất mới nhất”, đại diện Hawa cho biết.

Đi tìm “gu” nội thất cho giới trẻ Việt - Ảnh 2.

Giới trẻ ngày càng thể hiện "gu" khác lạ với nội thất

Theo ông Phương, Vifa Gu sẽ là một triển lãm chứng tỏ đẳng cấp của các DN bởi đây sẽ là nơi gặp gỡ của các DN có khả năng sáng tạo trong ngành, hội tụ những cái tên có thể mang đến cái nhìn tổng thể về năng lực kiến tạo không gian sống cho người Việt. Vifa Gu sẽ là nơi các chuyên gia giúp người dùng tìm thấy “gu” nội thất của mình. Đồng thời, là nơi DN kết nối để có thể hoàn thiện hệ sinh thái kinh doanh nội thất cho thị trường Việt Nam, giúp các nhà đầu tư, các đơn vị làm dự án bất động sản có thể tham khảo và tìm kiếm đối tác phù hợp.

Theo ông Phương, triển lãm này thì việc tạo dựng hệ sinh thái trong kinh doanh phong cách nội thất sẽ sớm thành hiện thực. Khi mà việc kinh doanh bước qua khuôn khổ của một vài chi tiết, tiến đến cung cấp gói sản phẩm hoàn chỉnh, người dùng ắt hẳn sẽ hưởng ứng nhiều hơn, gía trị DN nhận được cũng sẽ cao hơn hiện tại. Như vậy, trong tương lai gần, thị trường nội địa chắc chắn sẽ được kích cầu, hứa hẹn sẽ vượt qua con số hiện tại và chinh phục giá trị mới.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM