Đi tìm biểu tượng của cộng đồng tinh hoa

29/05/2021 11:00 AM | Sống

Bằng tài năng và sự cống hiến hết mình cho nghệ thuật, “đóa hoa hương sắc vẹn toàn” Lê Khanh chính là đại diện của một thế hệ tinh hoa. Chị và thế hệ tinh hoa ấy luôn khao khát về một chốn an cư lý tưởng giữa Hà Nội phồn hoa hôm nay.

Dường như cuộc đời NSND Lê Khanh có hai thánh đường. Thánh đường nghệ thuật và thánh đường cuộc sống trong ngôi nhà thân thuộc. Chị luôn yêu cuộc sống trong từng giây náo nức, chăm chút và làm ấm áp nơi chốn riêng tư của mình.

Đi tìm biểu tượng của cộng đồng tinh hoa - Ảnh 1.

NSND Lê Khanh có hai thánh đường - là nghệ thuật và cuộc đời.

Có lẽ, những điều quan trọng nhất của một con người thì đến nay Lê Khanh đều đang có: Sự nghiệp, hạnh phúc và một không gian sống ưng ý. Vẻ thư nhàn trên gương mặt, nét thanh xuân trong dáng vóc và trên cả là phong thái phẳng lặng có phải là phản ánh của một nội tâm phong phú?

Lê Khanh trả lời câu hỏi ấy bằng một lẽ sống giản dị: Không bao giờ tôi để mình rơi vào trạng thái tiêu cực. Khi bạn ý thức được cuộc sống có ý nghĩa và mình còn nhiều bổn phận, thì bạn phải biết sống một cách khỏe khoắn. Và Lê Khanh quả thật đã sống khỏe khi làm đầy thêm thế giới nội tâm mỗi ngày.

Đi tìm biểu tượng của cộng đồng tinh hoa - Ảnh 2.

Lê Khanh luôn biết làm đầy thêm thế giới nội tâm mỗi ngày.

Nội lực Lê Khanh hoàn toàn phụ thuộc vào thế giới tinh thần. Với chị, cần phải biết thi vị hóa cuộc sống. Ngôi nhà cũ ở phố Phan Đình Phùng của chị có một vườn thượng uyển 24m2 ngập sắc hoa, nơi chị tự tay chăm sóc mỗi ngày. Ngày thời tiết đẹp, công việc thảnh thơi, vợ chồng có cái thú ăn sáng, thưởng trà trong không gian tinh khiết này. Bạn bè thân quý, được chị tặng cây nhân ra từ chính góc vườn thơm ngát ấy.

Đó là những biểu hiện của tình yêu cuộc sống cứ chực tràn ra, lan tỏa tới những người sống quanh chị. Khí chất đàn bà xui khiến chị không chỉ chăm chút cho nơi chốn riêng tư của mình, mà còn làm ấm áp cả những chốn mình từng qua, dù chỉ gắn bó trong thời gian ngắn, trong những chuyến công tác ngược xuôi.

Còn với thánh đường nghệ thuật - sân khấu, NSND Lê Khanh đã có nhiều vai diễn để đời như Lý Chiêu Hoàng trong vở Rừng trúc, Đan Thiềm trong vở Vũ Như Tô... Không dừng lại ở chính kịch, đến hài kịch, chuỗi Đời cười của Nhà hát Tuổi trẻ cũng làm mưa làm gió thị trường, sân khấu kịch có một góc duyên không thể tả, là Lê Khanh.

Nữ nghệ sĩ còn được nhớ đến với những vai diễn đầy cá tính trong Săn bắt cướp, Mùa hè chiều thẳng đứng … Gần đây, chị lại tiếp tục chinh phục khán giả khi xuất hiện trong phim điện ảnh Gái già lắm chiêu III & V.

Đi tìm biểu tượng của cộng đồng tinh hoa - Ảnh 3.

Ở tuổi U60, NSND Lê Khanh vẫn thách thức bản thân bằng những vai diễn đầy cá tính.

Đi tìm biểu tượng của cộng đồng tinh hoa

Nếu như để tìm một cái tên đủ sức mạnh như một biểu tượng của Tinh hoa Việt trong giới nghệ sĩ, NSND Lê Khanh là một lựa chọn không gây tranh cãi - người nghệ sĩ luôn miệt mài phát triển bản thân và lan tỏa cảm hứng với cộng đồng.

Nhìn ở góc độ rộng hơn, giới tinh hoa không chỉ có các văn nghệ sĩ, những người sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, phim ảnh, âm nhạc để đời, mà còn là những nhà khoa học, chính trị gia và đặc biệt là các doanh nhân tinh hoa - những người luôn khát khao mang lại giá trị cho cộng đồng, minh chứng chính bằng các công trình mà họ tạo dựng.

Nhiều người trong số họ, với khát vọng đưa Việt Nam trở thành "con rồng châu Á", đã chèo lái doanh nghiệp mình kiến tạo nên những dự án ấn tượng. Nhờ có cộng đồng tinh hoa ấy, Việt Nam đã sánh vai với các cường quốc 5 châu một cách xứng đáng như thế.

Năm 2013, CNN đã bình chọn tháp Bitexco Financial Tower của Bitexco là một trong 25 tòa nhà chọc trời nổi tiếng thế giới mang biểu tượng về xây dựng. Mới đây nhất vào giữa tháng 5, website du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor cũng công bố JW Marriott Hanoi là khách sạn tốt nhất Việt Nam.

Với "người đi xây biểu tượng" Bitexco, khát vọng tạo nên các biểu tượng tinh hoa ngày đó vẫn đang được tiếp nối khi phát triển The Manor Central Park.

Đi tìm biểu tượng của cộng đồng tinh hoa - Ảnh 4.

The Manor Central Park được định hướng phát triển thành một khu đô thị dành cho giới tinh hoa.

Với diện tích quy hoạch 89,7ha, The Manor Central Park là một trong những khu đô thị tiên phong "quy hoạch mở" tại Hà Nội. Hai phân khu Tây - Đông đối xứng qua Công Viên Trung Tâm rộng lớn, trong đó Khu Phố Đông đang mở bán nổi bật chức năng thương mại sôi động (Vibrant), cùng hệ tiện ích nội khu đa dạng, phố đi bộ tấp nập hay văn hóa giao thương rộn rã.

Khu phố Đông The Manor Central Park - Giai điệu thịnh vượng, vũ khúc phồn vinh

Là nơi giao thoa văn hóa bốn phương, khu đô thị hứa hẹn trở thành chốn "đất lành" cho những thế hệ tinh hoa cùng nhau phát triển, xây dựng một cộng đồng ưu tú, khơi nguồn cho một tương lai phồn thịnh.

Khi bước chân trên những con đường rợp bóng cây của The Manor Central Park, ngắm nhìn những dãy nhà phố mang diện mạo "36 phố phường", NSND Lê Khanh phần nào cảm nhận được tâm huyết gìn giữ, kế thừa tinh hoa của chủ đầu tư bất động sản. Một "Hà Nội mới" hào hoa, sôi động đang hình thành nơi cửa ngõ Tây Nam thủ đô, thỏa ước mong về một không gian vừa truyền thống, vừa hiện đại mà nữ nghệ sĩ từng ấp ủ.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM