Đi ngược làn sóng sa thải hàng loạt, Airbnb vẫn chưa đuổi việc ai, thậm chí còn tuyển thêm người

18/11/2022 16:24 PM | Kinh doanh

Đến thời điểm hiện tại, Airbnb có thể vẫn là một ngoại lệ.

Mới đây, CEO của Airbnb - Brian Chesky, đã có một số chia sẻ đáng chú ý trong cuộc phỏng vấn với CNN. Theo CEO 41 tuổi, sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ dường như không thể ngăn cản, ngành công nghệ hiện đang phải đối mặt với “bài kiểm tra thực tế cuối cùng” khi đối mặt với sự bất ổn kinh tế rộng lớn hơn và làn sóng sa thải nhân viên hàng loạt trong thời gian gần đây.

“Giống như tất cả chúng ta đang ở trong một hộp đêm và đèn đột nhiên sáng bừng. Sau thời gian phát triển rực rỡ, có vẻ như chúng ta đang phải xem xét kỹ lưỡng mọi thứ”, Chesky cho biết.

brian-15897711000722059436605-crop-1589771670936418927867.jpg

CEO của Airbnb - Brian Chesky.

CEO Airbnb đưa ra lời nhận xét này trong thời điểm khó khăn cho ngành công nghệ thế giới. Tuần trước, Meta - công ty mẹ của Facebook, đã cắt giảm 11.000 nhân sự sau khi tăng gần gấp đôi số nhân viên của mình trong đại dịch.

Trong khi đó, Amazon đã xác nhận trong tuần này rằng việc sa thải hàng loạt đã bắt đầu trong lực lượng lao động của công ty. Một số nguồn tin cho biết gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ có kế hoạch cắt giảm 10.000 vị trí. Không nằm ngoài làn sóng đó, Twitter gần đây đã cắt giảm khoảng 50% nhân viên sau khi Elon Musk lên nắm quyền điều hành để giảm chi phí và củng cố lợi nhuận.

Đến thời điểm hiện tại, Airbnb có thể vẫn là một ngoại lệ. Chesky cho biết công ty không sa thải nhân viên lúc này và thậm chí còn đang tuyển dụng thêm. Tuy nhiên, theo CNN, điều đó phần lớn là do công ty đã cắt giảm 25% nhân viên khi đại dịch bùng phát khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chesky nói thêm: “Hai năm rưỡi trước, chúng tôi đã mất 80% công việc kinh doanh trong 8 tuần. Mọi người dự đoán rằng chúng tôi sẽ phá sản nhưng không, chúng tôi chỉ thu hẹp quy mô và tìm cách để sống sót qua đại dịch. Chúng tôi xây dựng mọi thứ từ đầu với sự tinh gọn. Hiện nay, chúng tôi đang nhấn ga để tăng tốc khi mọi thứ đã trở lại bình thường”.

https___hypebeast.com_image_2021_05_airbnb-ceo-replace-landlords-long-term-rentals-info-000.jpg

Ảnh: Internet.

Mặc dù việc sa thải hàng loạt ảnh hưởng không nhỏ đến Thung lũng Silicon nhưng Chesky cho rằng việc đánh giá và điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp với tình hình hiện tại là điều cần thiết.

Ngoài ra, theo Chesky, điều đó cũng giúp lĩnh vực công nghệ đa dạng hơn. “Tôi nghĩ Thung lũng Silicon đã làm được rất nhiều tuyệt vời cho thế giới, nhưng chúng ta phải cẩn thận với việc tôn sùng công nghệ mới, như thể nó có thể giải quyết tất cả các vấn đề. Chúng ta cần sự đa dạng hơn ở Thung lũng Silicon, không chỉ là sự đa dạng về nhân khẩu học”, Chesky bày tỏ quan điểm.

Đến nay, Airbnb không phải công ty công nghệ có tiếng duy nhất chưa sa thải nhân viên. Hai ông lớn công nghệ Apple và Google cũng chưa có động thái chấm dứt hợp đồng lao động hàng loạt.

Tuy nhiên, theo Business Insider, Apple đang hoạt động tốt hơn Google từ đầu năm đến nay về lợi nhuận. Vì vậy, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi khi nào thì đến Google? Một nhân viên cấp cao của Google cho biết đến nay, ông chưa nghe nói về bất kỳ kế hoạch sa thải nào nhưng mọi người trong công ty đang rất lo lắng.

Nguồn: CNN

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM